Dự án điều chỉnh 3 lần, chậm tiến độ 2 năm… vẫn dang dở

Rate this post

3 lần điều chỉnh dự án

Theo tìm hiểu, dự án cải tạo thoát nước sông Pheo lần đầu được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 5668 / QĐ-UBND. Ngày 27-2-2012, thành phố ban hành Quyết định số 2913 / QĐ-UBND phê duyệt lại dự án trên. Tổng mức đầu tư được xác định là gần 70 tỷ đồng; Thời gian thực hiện trong 3 năm, từ 2012 đến 2014.

Dự án có chiều dài khoảng 5.451m, nằm trọn trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Việc thực hiện dự án nhằm đảm bảo tiêu thoát nước khu dân cư và hỗ trợ tưới, tiêu, chống ngập úng cho khoảng 4.600ha đất nông nghiệp của các huyện Đan Phượng và Bắc Từ Liêm.

Người dân trồng chuối trên hành lang sông Pheo đoạn chảy qua quận Bắc Từ Liêm.  Ảnh: Lâm Nguyễn.
Người dân trồng chuối trên hành lang sông Pheo đoạn chảy qua quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Lam Nguyen.

Đại diện UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, dự án được giao cho Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội thực hiện. Tuy nhiên, do khó khăn về vốn, để tránh nợ đọng xây dựng cơ bản, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã có văn bản yêu cầu tạm dừng. Năm 2016, dự án được UBND thành phố cấp vốn để triển khai, tuy nhiên nguồn kinh phí khá ít nên công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn.

Ngày 6/6/2017, UBND Thành phố tiếp tục ban hành Quyết định số 3460 / QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh Dự án cải tạo, thoát nước sông Pheo trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Thời gian hoàn thành dự án được kéo dài, dự kiến ​​hoàn thành trước tháng 6/2020.

Dự án sau đó được chuyển giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội (nay là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp). Công nghiệp Hà Nội). Tuy nhiên, đến nay các hạng mục thuộc dự án này vẫn còn dang dở.

Băn khoăn về chất lượng gói thầu

Dự án Cải tạo hệ thống thoát nước sông Pheo được UBND TP. Từ đầu năm 2022 đến nay, UBND TP Hà Nội đã tổ chức nhiều cuộc họp, đôn đốc việc triển khai dự án này. Mới đây, thành phố đã có văn bản chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật nông nghiệp Hà Nội phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm tập trung giải phóng mặt bằng, hoàn thiện toàn bộ dự án. dự án vào năm 2022.

Rác ứ đọng rác thải trên một đoạn sông Pheo ảnh hưởng đến dòng chảy.
Rác thải ứ đọng trên một đoạn sông Pheo ảnh hưởng đến dòng chảy.

Về tiến độ Dự án, ông Ngô Vũ Cường – Trưởng phòng Quản lý khai thác công trình thủy lợi (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật nông nghiệp Hà Nội), cho biết trong số 5 gói thầu thuộc Dự án, đến nay đã có 4 gói thầu hoàn thành. Còn lại 1 gói thầu đang thi công dở dang do vướng giải phóng mặt bằng.

Mặc dù dự án đã hoàn thành 4/5 gói thầu nhưng hiệu quả thực tế của dự án là một dấu hỏi. Khảo sát của phóng viên vào những ngày đầu tháng 6/2022 cho thấy, nguồn nước sông Pheo vẫn bị ô nhiễm nặng. Vào những ngày nắng hay mưa, mùi hôi thối bốc lên khiến người dân sinh sống tại 4 phường nơi có sông Pheo chảy qua gồm: Minh Khai, Tây Tựu, Cổ Nhuế 2 và Phú Diễn rất khó chịu.

Đáng chú ý là tình trạng sạt lở bờ sông sau quá trình nạo vét. Nhiều người dân phàn nàn những đoạn sông Pheo được nạo vét tạo dòng chảy, bờ sông chưa được kè. Điều này dẫn đến mỗi khi nước sông dâng cao rồi rút đi, bờ sông lại sạt lở. Đây là điều mà nhiều nông dân lo ngại, vì có thể dẫn đến mất đất sản xuất ven sông.

Sự cố sạt lở lòng sông Pheo sau khi nạo vét cũng được đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật nông nghiệp Hà Nội cũng như Trung tâm phát triển quỹ đất quận Bắc Từ Liêm xác nhận. đó là sự thật. Nguyên nhân là do trong quy mô dự án chỉ tổ chức nạo vét khơi thông lòng suối chứ không có kinh phí để thực hiện kè kiên cố dọc sông Pheo.

Hoàn thành giải phóng mặt bằng vào tháng 7 năm 2022

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật nông nghiệp Hà Nội, đến nay, dự án cải tạo thoát nước sông Pheo đã hoàn thành khoảng 87% khối lượng thiết kế. Hiện dự án còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng nên việc thi công đang gặp trở ngại.

Giải pháp công trình của dự án Cải tạo thoán sông Pheo dự kiến ​​sẽ thành thàh tháng 7/2022.
Công tác giải phóng mặt bằng dự án cải tạo hệ thống thoát nước sông Pheo dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 7/2022.

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Bắc Từ Liêm Phùng Thị Kim Thanh cho biết, tổng diện tích đất thu hồi để phục vụ dự án là 69.428,2m2, thuộc địa phận 4 phường. : Minh Khai, Tây Tựu, Cổ Nhuế 2, Phúc Diễn. Đến nay, Trung tâm đã GPMB được 68.320,9 ha, đạt 98,4% kế hoạch.

Theo bà Thanh, tổng diện tích phải giải phóng mặt bằng hiện là 1.107,3 ​​ha (chiếm 1,6% tổng diện tích đất phải thu hồi). Khu vực này liên quan đến 19 hộ dân, trong đó, phường Cổ Nhuế 2 có 7 trường hợp (tổng diện tích 835,4m2), phường Phú Diễn 9 hộ (tổng diện tích 271,9m2).

“Quá trình giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn do nguồn gốc đất không rõ ràng, phức tạp. Các hộ dân không đồng ý với đơn giá bồi thường, hỗ trợ và không nhận tiền. Nhiều hộ thậm chí không cho cán bộ kiểm đếm, tiến hành các bước giải phóng mặt bằng… ”- bà Thanh cho biết thêm.

Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng dự án, tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Hà Nội mới đây, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thượng Sơn cho biết, địa phương đã phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát cơ chế chính sách. Tuy nhiên, không thể áp dụng để hỗ trợ các hộ dân với các kiến ​​nghị, đề xuất còn lại.

Cũng theo ông Sơn, hiện địa phương đang tiếp tục tuyên truyền, vận động 16 hộ dân ở các phường Cổ Nhuế 2 và Phú Diễn thuộc diện phải di dời ủng hộ dự án. Tuy nhiên, chính quyền huyện cũng có kế hoạch cưỡng chế những trường hợp cố tình chống đối; phấn đấu hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án cải tạo hệ thống thoát nước sông Pheo chậm nhất vào tháng 7/2022.

Cùng với hơn 1.000m2 tại hai phường Cổ Nhuế 2 và Phú Diễn chưa được giải phóng mặt bằng, ông Ngô Vũ Cường – Trưởng phòng Quản lý khai thác công trình thủy lợi (Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật nông nghiệp Hà Nội) cho biết, phần diện tích đất công ích còn lại do UBND phường Cổ Nhuế 2 quản lý (21.721,6m2) đã tạm bàn giao mặt bằng cho Ban xây dựng. Tuy nhiên, hiện nay UBND quận Bắc Từ Liêm vẫn đang làm thủ tục để ban hành quyết định phê duyệt khu đất trên. Vì vậy, đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm sớm có quyết định, bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai dự án.

Leave a Reply

Your email address will not be published.