Dự án đường cao tốc Quốc lộ 45- Nghi Sơn đẩy nhanh thi công, đảm bảo tiến độ | Giao thông

Rate this post

Du an truong THPT Quoc Lo 45-Nghi Son thi to chuc, bao cao thua do hinh anh 1Hình minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Bộ GTVT, Quốc lộ 45-Nghi Sơn cùng với dự án Nghi Sơn-Diễn Châu; Nha Trang-Cam Lâm và cầu Mỹ Thuận 2 sẽ phải hoàn thành vào năm 2023.

Theo đánh giá của Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (Giao thông vận tải), tiến độ dự án đường cao tốc 45-Nghi Sơn đang đảm bảo đúng tiến độ với sản lượng đến cuối tháng 6/2022 ước đạt 41,8%.

Đại diện Ban quản lý dự án 2 (chủ đầu tư dự án đường cao tốc Quốc lộ 45-Nghi Sơn) chia sẻ, theo hợp đồng, dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, được sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ. của Bộ GTVT, các nhà thầu tại dự án đã cam kết rút ngắn tiến độ khoảng 3 tháng và sẽ hoàn thành vào tháng 8/2023.

Mặc dù đang kiểm soát tốt tiến độ nhưng lãnh đạo Ban quản lý dự án 2 vẫn tỏ ra lo lắng khi khối lượng công việc trên công trường còn rất lớn. Đặc biệt, nhiều đoạn công trình đang phải xử lý nền đất yếu nên đơn vị luôn yêu cầu nhà thầu tranh thủ từng ngày, từng giờ khi thời tiết thuận lợi để thi công trên tuyến.

Đại diện Ban quản lý dự án 2 cho biết, trước những diễn biến bất thường của thời tiết và biến động của giá nguyên vật liệu, Ban quản lý dự án 2 luôn yêu cầu các nhà thầu chủ động xây dựng các kịch bản để tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tiến độ chung. của toàn bộ dự án.

Đặc biệt, những đoạn tuyến phải xử lý đất yếu, Ban quản lý dự án 2 và các nhà thầu đã xây dựng cụ thể từng mốc thời gian để có phương án huy động máy móc thiết bị thi công ngay khi hết thời hạn. thời gian tải.

Có mặt tại công trường dự án Quốc lộ 45-Nghi Sơn những ngày cuối tháng 6 giữa cái nắng nóng gay gắt của miền Trung, phóng viên TTXVN ghi nhận không khí thi công sôi nổi trên khắp công trường. Nhiều kỹ sư, công nhân cho biết đã 3-4 tháng nay họ không rời công trường về thăm gia đình.

Trong tiếng xe lu vận hành hối hả, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Giám đốc Ban Quản lý dự án Quốc lộ 45-Nghi Sơn (Ban Quản lý dự án 2) cho biết, quá trình triển khai dự án, mặc dù gặp không ít khó khăn như ảnh hưởng của COVID-19 dịch bệnh, mưa lũ, giá nhiên liệu tăng cao … nhưng bằng nội lực, các đơn vị thi công đã khắc phục khó khăn, huy động tối đa nhân lực, máy móc. hiện đại, tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ.

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án 2, đã bàn giao 100% mặt bằng (43,28km) và 5,7km tuyến nối Quốc lộ 45 với đường Nghi Sơn-Thọ Xuân.

Về nguồn vật liệu, dự án cần hơn 5,5 triệu m3 đất, 707.000 m3 đá các loại và hơn 1 triệu m3 cát. Về nguồn vật liệu cát đá cơ bản đáp ứng cho công trình.

Tuy nhiên, tại gói thầu XL3, đại diện gói thầu này cho biết, sau khi tính toán các mỏ đang khai thác thì gói thầu còn thiếu khoảng 800.000m3.

Hiện chính quyền địa phương và nhà thầu đang tận thu đất tại mỏ Giang Sơn ước khoảng 37.000m3. Phần lấp còn thiếu, nhà thầu đang tích cực tìm kiếm nguồn mỏ khác.

Lãnh đạo Ban quản lý dự án 2 cho biết, đối với gói thầu XL3 (Km364 + 410,75-Km380), hầu hết phạm vi gói thầu không nằm trong diện phải xử lý. nền đất yếu. Do đó, nếu hoàn thành việc thiếu đất đắp và xây dựng phương án tăng nhân lực, thiết bị, dây chuyền thi công sẽ rút ngắn tiến độ thi công gói thầu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong một diễn biến liên quan đến nguồn vật liệu, Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Ban quản lý dự án 2 kiểm soát nguồn vật liệu phục vụ thi công dự án. Quốc lộ 45- Nghi Sơn.

Bộ GTVT cho biết, dự án đường cao tốc Quốc lộ 45-Nghi Sơn là một trong những dự án quan trọng quốc gia, được Quốc hội, Chính phủ đặc biệt quan tâm. Vì vậy, chất lượng xây dựng công trình phải được đặt lên hàng đầu, không để xảy ra thiếu sót, khuyết tật về chất lượng.

[Bộ Giao thông Vận tải đã giải ngân 17.200 tỷ đồng trong sáu tháng]

Để đảm bảo chất lượng công trình, Bộ GTVT yêu cầu Ban Quản lý dự án 2 căn cứ các quy định hiện hành tổ chức thực hiện công tác quản lý chất lượng công trình theo nhiệm vụ, quyền hạn của chủ dự án. chủ đầu tư, bên giao thầu phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật hiện hành về quản lý chất lượng công trình xây dựng.

Đối với nguồn vật liệu sử dụng cho các hạng mục công trình, Bộ GTVT yêu cầu Ban quản lý dự án 2 chỉ đạo tư vấn giám sát và nhà thầu thực hiện đúng quy chuẩn kỹ thuật của dự án.

Toàn bộ vật tư sử dụng cho công trình phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật của công trình và đã được Ban quản lý dự án, Tư vấn giám sát phê duyệt theo quy định.

Chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc tại dự án, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Giám đốc Ban Quản lý dự án Quốc lộ 45-Nghi Sơn cho biết, dự án sẽ khởi công từ ngày 1/7/2021 vào thời điểm thích hợp. Đợt bùng phát COVID-19 lần thứ 4 đang bùng phát trở lại.

Vì vậy, việc kiểm soát dịch bệnh rất nghiêm ngặt đã ảnh hưởng đến việc vận chuyển nhân sự, thiết bị, vật tư, máy móc. Đặc biệt, một số vị trí thi công bị phong tỏa do người dân bị nhiễm bệnh đã ảnh hưởng đến việc thi công dự án.

Du an truong THPT Quoc Lo 45-Nghi Son thi to chuc, bao tang do hinh anh 2Hình minh họa. (Nguồn: Vietnam +)

Thêm vào đó, thời gian gần đây giá xăng, dầu tăng kéo theo giá nguyên vật liệu phục vụ dự án cũng tăng theo. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến tài chính của các nhà thầu thi công, làm thay đổi phương án cân đối thu chi, thu xếp tài chính cho gói thầu của dự án.

Mặt khác, việc công bố giá nguyên, nhiên, vật liệu xây dựng dự án tại địa phương chưa được điều chỉnh kịp thời (thấp hơn giá do nhà sản xuất, nhà cung cấp công bố).

Do đó, nếu áp dụng công bố giá của địa phương như hiện nay để tính chỉ số giá cho các gói thầu sẽ không phản ánh chính xác mức chênh lệch giá nguyên, nhiên, vật liệu sử dụng cho công trình.

Cùng với đó, thời tiết trong thời gian gần đây diễn biến thất thường, những ngày mưa lũ đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thi công kè, vận chuyển vật liệu từ mỏ đến công trường.

Để đảm bảo dự án hoàn thành vào tháng 8/2023 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT, Ban quản lý dự án 2, các cơ quan chức năng liên quan sẽ xem xét có cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn. cho các doanh nghiệp cung ứng nguyên, nhiên, vật liệu nhằm giảm giá thành đầu ra cho các nhà thầu thi công.

“Đối với một số loại vật tư ảnh hưởng lớn đến giá trị gói thầu như dầu diezel… cần có chính sách bình ổn giá. Ngoài ra, cần nghiên cứu, đề xuất phương án kiến ​​nghị địa phương xây dựng biểu giá riêng cho công trình, để giá vật liệu thực tế tại thời điểm xây dựng được cập nhật một cách chính xác nhất ”, Ban Quản lý dự án Hội đồng cho biết. Nhận định 2 khuyến nghị.

Dự án thành phần đầu tư xây dựng Quốc lộ 45 đoạn Nghĩa Sơn thuộc Dự án đầu tư xây dựng một số tuyến đường bộ cao tốc phía Đông Bắc Nam giai đoạn 2017 – 2020, có chiều dài 43 km, đi qua địa phận Thành. Tỉnh Hòa.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 5.534 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Thời gian xây dựng dự án khoảng 2 năm.

Dự án được chia thành 3 gói thầu: XL1 (Liên danh Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn-Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Huy); XL2 (Liên danh Công ty Cổ phần Licogi 16-Công ty TNHH Định An-Công ty Cổ phần 471) và XL3 (Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Miền Trung – Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam) ./.

Quang Toàn (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.