Dự án tiền điện tử Meta tiếp tục thất bại

Rate this post

Sau dự án Diem, Meta tiếp tục đặt dấu chấm hết cho Novi – ví điện tử từng có tham vọng thống trị thị trường tiền mã hóa.

Meta đã chính thức thông báo rằng dịch vụ chuyển tiền điện tử qua ví Novi của họ sẽ ngừng hoạt động từ ngày 1 tháng 9. Cả ứng dụng Novi và tính năng Novi trên WhatsApp sẽ bị xóa. Từ ngày 21/7, người dùng không thể nạp tiền vào tài khoản. Nếu ai đó quên rút số dư còn lại, Meta sẽ cố gắng chuyển tiền của họ trở lại ngân hàng hoặc tài khoản thẻ tín dụng đã đăng ký trước đó của họ.

“Người dùng sẽ không thể truy cập lịch sử giao dịch hoặc các dữ liệu khác sau khi dự án kết thúc vào tháng 9”, trang chủ của Novi thông báo.

Ví tiền kỹ thuật số Novi của Meta đã ngừng hoạt động sau hơn nửa năm ra mắt.  Ảnh: FT

Ví tiền kỹ thuật số Novi của Meta đã ngừng hoạt động sau hơn nửa năm ra mắt. Hình ảnh: FT

Tháng 10 năm 2021 Meta, công ty mẹ của Facebook, đã tạo ra ví tiền điện tử Novi với tham vọng thống trị thị trường chuyển tiền điện tử. Novi ban đầu được thiết kế để hỗ trợ các giao dịch nhanh chóng và miễn phí bằng cách sử dụng Diem – một mã thông báo do Meta phát hành. Sau đó, những ràng buộc phức tạp buộc công ty phải hợp tác với Coinbase để sử dụng Paxos stablecoin (USDP) thay thế.

Tuy nhiên, Thượng viện Hoa Kỳ tiếp tục thúc ép, buộc Meta phải dừng dự án Novi với lý do “công ty không đáng tin cậy để quản lý tiền điện tử”. Sau hơn nửa năm thí điểm, Meta chính thức đóng cửa dự án trong bối cảnh thị trường đang rơi vào “mùa đông”.

Trước Novi, Facebook đã công bố dự án tiền kỹ thuật số Libra vào tháng 6 năm 2019, sau đó được đổi tên thành Hiệp hội Diễm. Đến tháng 2, dự án được tuyên bố ngừng hoạt động. Quyền sở hữu trí tuệ và tài sản liên quan đến dự án tiền điện tử của Mark Zuckerberg đã được bán cho Silvergate Capital với giá 182 triệu USD. David Marcus, người đứng đầu các dự án tiền điện tử của Meta, cũng rời công ty một tháng sau đó.

Sau thất bại của Diệm và Novi, Meta vẫn không từ bỏ tham vọng của mình trong lĩnh vực tiền điện tử. The Verge trích lời Lauren Dickson, người phát ngôn của Meta, rằng công nghệ từ các dự án này có thể sẽ tiếp tục được sử dụng trong tương lai, trên các sản phẩm mới như “đồ sưu tầm kỹ thuật số”, hướng tới metaverse, Web3. .. Công ty cũng đang ủng hộ công nghệ NFT. Sau khi thử nghiệm trên Instagram, Meta bắt đầu mở rộng sang Facebook, cho phép một số người sáng tạo “giới thiệu” NFT của họ trên hồ sơ của họ.

Vào tháng trước, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cũng đã nhá hàng về ý tưởng tạo ra một chiếc ví kỹ thuật số mới, cho phép người dùng lưu trữ “quần áo, tác phẩm nghệ thuật, video, nhạc kỹ thuật số cũng như các trải nghiệm thực tế ảo và hơn thế nữa”. Dự án ví được mô tả là tương thích với nhiều trải nghiệm metaverse khác nhau, kêu gọi các tiêu chuẩn toàn ngành cho trải nghiệm thực tế ảo và thực tế tăng cường.

Một số nguồn tin còn cho biết, công ty cũng đang cố gắng tạo ra một loại tiền ảo mới có tên là “Zuck Bucks”. Điều đặc biệt là loại tiền kỹ thuật số này không dựa trên công nghệ blockchain.

Thảo Hiền (theo The Verge)

Leave a Reply

Your email address will not be published.