Dù đã cố gắng hết sức, các công ty phương Tây vẫn khó rời khỏi Nga

Rate this post

Các công ty phương Tây muốn rút lui

Công ty thuốc lá quốc tế Philip Morris International bị lôi kéo vào một giao dịch phức tạp nhất trong lịch sử công ty, nhưng vấn đề đau đầu không phải là thương vụ mua lại một đối thủ ở Thụy Điển trị giá 16 tỷ USD gần đây. đang cố gắng thoát ra khỏi Nga.

Bắt đầu từ tháng 3 ngay sau khi xung đột Nga-Ukraine diễn ra, công ty bắt đầu điều chỉnh các quy định để thay đổi theo Moscow, tránh những sai lầm có thể dẫn đến việc chính phủ nước này chiếm đoạt doanh nghiệp và cố gắng bảo vệ nhân viên không trở thành mục tiêu bị bắt giữ. .

Các công ty không có dấu hiệu thiệt hại 1

Công ty Thuốc lá Philip Morris, có nhà máy ở St.Petersburg, đã cố gắng bán hoạt động kinh doanh của mình ở Nga. Ảnh: WSJ.

Vào đầu năm nay, Philip Morris có hơn 3.200 nhân viên trong cả nước. Người ta ước tính rằng các hoạt động kinh doanh ở Nga có tài sản khoảng 1,4 tỷ USD vào cuối tháng Ba.

Emmanuel Babeau, giám đốc tài chính của công ty, cho biết tại một hội nghị vào tháng 5 rằng, do tình hình kéo dài, công ty sẽ đạt được mục tiêu bán hàng toàn cầu cho các sản phẩm không khói của mình muộn hơn một năm so với thời điểm đạt được. với mong đợi.

Được biết, công ty Philip Morris đang cố gắng bán hoạt động kinh doanh của mình ở Nga và đã đàm phán với các nhà cung cấp quan tâm đến việc mua nó. Giám đốc điều hành công ty Jacek Olczak cho biết ngay từ đầu không rõ cơ quan nào của Nga sẽ phê duyệt giao dịch mua hoặc quy trình tìm người mua cho cơ sở này. Gần ba tháng sau, công ty thuốc lá vẫn đang cố gắng giải quyết vấn đề.

Sau khi Nga hứng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt của phương Tây, hàng trăm doanh nghiệp đã cam kết rời bỏ hoặc giảm hoạt động tại Nga. Theo các báo cáo công khai và hồ sơ chứng khoán, các công ty toàn cầu đã bị thiệt hại hơn 59 tỷ USD từ các hoạt động của họ ở Nga, với nhiều thiệt hại tài chính hơn khi các lệnh trừng phạt được thực hiện. nền kinh tế.

Một số công ty không có nhà máy ở Nga như công ty công nghệ nổi tiếng Apple đã ngừng vận chuyển các lô hàng về nước, công ty thức ăn nhanh McDonald’s cũng tạm thời đóng cửa nhà hàng và trả lương. người lao động cho đến khi họ đồng ý bán nhà hàng cho một đơn vị nhận quyền tại địa phương.

Đối với nhiều công ty, Nga không phải là thị trường quan trọng để mua, bán hoặc đầu tư một phần vì môi trường chính trị và các lệnh trừng phạt được áp đặt sau khi Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014. Các nhà phân tích của Morgan Stanley ước tính rằng chưa đến 1% doanh thu từ 1.000 đại Các công ty của Mỹ và Canada đến từ Nga.

Trong khi đó, công ty vận tải biển Maersk của Đan Mạch đã đình chỉ việc đặt tàu ra vào Nga, ngừng mua nhiên liệu của Nga và quyết định thoái vốn tài sản và hoạt động của mình tại Nga.

Giám đốc điều hành của công ty, Søren Skou, cho biết: “Trên thực tế, không dễ dàng để ngừng kinh doanh ở một quốc gia như Nga”.

Được biết, Maersk đã có hơn 50.000 đơn đặt hàng nhập khẩu trên đường đến Nga. Công ty cho biết họ đã cố gắng giao hàng nhanh chóng, nhưng một số đã bị chuyển hướng hoặc tạm dừng do các lệnh trừng phạt. Maersk cũng có khoảng 50.000 container vận chuyển ở Nga mà họ muốn trả lại. Tổng số đó đã giảm xuống còn 14.000 vào tháng Sáu, nhưng tốc độ đã chậm lại khi ít tàu đến các cảng của Nga hơn, một phát ngôn viên cho biết.

Nhà sản xuất bia Budweiser Anheuser-Busch InBev NV (một công ty liên doanh của Bỉ và Brazil có trụ sở chính tại Leuven, Bỉ) cũng đã cố gắng cắt giảm lượng bia tràn vào Nga.

Vào cuối tháng 4, công ty cho biết họ có kế hoạch bán cổ phiếu của mình và ghi nhận khoản lỗ 1,1 tỷ USD. Các bên vẫn đang đàm phán, cả hai công ty cho biết. Các công ty cho biết yêu cầu ngừng bán hàng ở Nga là một phần của giao dịch.

Nhiều khó khăn và thách thức

Một khi các công ty muốn chuyển quyền sở hữu, bán tài sản công ty, tìm kiếm những người mua tiềm năng thì không hề đơn giản.

Được biết, các công ty phương Tây không được bán cho bất kỳ bên nào chịu lệnh trừng phạt của Mỹ hoặc Liên minh châu Âu. Sau đó, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tính toán giá trị của một doanh nghiệp trong một thị trường đột ngột bị cắt đứt với phần còn lại của thế giới.

Ngân hàng Pháp Société Générale SA đã nhượng lại hoạt động kinh doanh cho nhà tài phiệt người Nga Vladimir Potanin – người không bị Mỹ hoặc EU trừng phạt, và huy động được hơn 3 tỷ đô la Mỹ.

Nhà sản xuất ô tô Pháp Renault SA đã nhượng lại 68% cổ phần của mình trong nhà sản xuất ô tô Nga AvtoVAZ cho một công ty và tùy chọn mua lại trong 6 năm. Được biết, Renault đã đầu tư hàng tỷ euro vào Nga và năm ngoái (chiếm gần 30% thị phần tại đây). Công ty có hơn 40.000 nhân viên trên khắp nước Nga.

Việc bán với giá thấp như vậy không chỉ làm nổi bật các lựa chọn hạn chế của Renault mà còn thể hiện sự khó khăn trong việc định giá một doanh nghiệp ở Nga trong bối cảnh Nga bị cô lập với thế giới và hướng đi của nó. của nền kinh tế đất nước không chắc chắn.

Chính phủ Nga cũng đang gây khó khăn cho các công ty nước ngoài muốn xuất cảnh. Nga có thể cho phép chính phủ quốc hữu hóa hoặc tịch thu tài sản từ các công ty này hoặc sa thải một số nhân viên nhất định. Nga đã cấm các công ty chuyển cổ tức về nước và xuất khẩu tài sản như máy móc sang các nước mà nước này cho là “không thân thiện”.

Tờ Wall Street Journal đưa tin: Các công tố viên Nga, thanh tra lao động và các cơ quan chính phủ khác đã có cuộc họp, liên hệ và cảnh báo các công ty ngay sau khi họ thông báo cắt giảm hoạt động. hoặc có ý định rời khỏi Nga.

Các giám đốc điều hành cho biết họ coi sự an toàn của nhân viên là mục tiêu hàng đầu trong kế hoạch rút lui của họ. Vào đầu tháng 3, Philip Morris đã đưa ra một tuyên bố về kế hoạch cắt giảm quy mô sản xuất vì các vấn đề về chuỗi cung ứng. Công ty đã hủy bỏ kế hoạch ra mắt sản phẩm mới vào tháng 3.

Giám đốc Philip Morris, Olczak cho biết họ cũng đã âm thầm chuyển các nhân viên không phải là người Nga ra khỏi đất nước và thực hiện các bước để bảo vệ bí mật thương mại của họ bằng kỹ thuật số.

Khi những động thái đó hoàn tất, Philip Morris tuyên bố sẽ rút lui hoàn toàn khỏi thị trường Nga.

Nhưng không (Theo WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.