Du học sinh Việt Nam tốt nghiệp thủ khoa năm 3 đại học

Rate this post

“Ngày đầu tiên đi học, mình nghĩ nếu không cố gắng thì sẽ cứu được lớp”, Thạch Ngọc Thuận (sinh năm 1998, quê An Giang) phát biểu tại Hội học bổng Rotary.

Năm 2017, sau khi tốt nghiệp cấp 3, Thuận lên đường du học Nhật Bản. Tại một trường ngôn ngữ ở Osaka (trường dạy tiếng Nhật dành cho người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản), 9x được chọn vào lớp đặc biệt – vượt qua các lớp bắt đầu từ N3, trong khi các bạn cùng lớp phải bắt đầu từ N5 (Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật JLPT có 5 cấp độ: N1, N2, N3, N4, N5, trong đó N1 là cao nhất). Em cũng đã nhận được học bổng của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản – học bổng dành cho những sinh viên học giỏi, siêng năng, quan tâm giúp đỡ những sinh viên khóa sau.

Du học sinh Việt Nam tốt nghiệp thủ khoa năm 3 đại học - 1

Thạch Ngọc Thuận hiện đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Osaka Sangyo. (Ảnh: NVCC)

Với thành tích học tập tại trường ngoại ngữ, Thuận tự tin trở thành sinh viên Khoa Thương mại, Đại học Osaka Sangyo. Sau đó, cô nữ sinh dần “vỡ mộng” khi nhận ra sự khác biệt lớn giữa tiếng Nhật học ở trường chuyên ngữ và tiếng Nhật dùng trong trường đại học. Trong tuần đầu tiên, tôi không thể theo kịp nội dung bài học trên trường.

Lo lắng bị cấm đoán, nữ sinh lên kế hoạch học chuyên sâu để cải thiện điểm số sau mỗi buổi học. Tôi học ở trường từ 9h sáng đến 17h40 chiều. Sau đó, tôi tiếp tục học ở thư viện cho đến 9:30 tối. 1,5 tiếng để di chuyển từ trường về nhà bằng tàu, tôi mang sách ra xem lại và chuẩn bị cho ngày hôm sau.

Ngoài ra, trong giờ học, nếu không hiểu điều gì, tôi sẽ hỏi ngay bạn Nhật hoặc cô giáo phụ trách bộ môn. Nhờ cách học này mà sau một tháng, tôi có thể theo kịp bài giảng trên lớp.

Bên cạnh việc tự học, mình còn kết bạn với nhiều bạn Nhật để hiểu hơn về văn hóa ở xứ sở hoa anh đào, nâng cao kỹ năng giao tiếp và giúp đỡ nhau trong học tập. Vốn yếu về Kế toán, tôi được một người bạn trong nhóm sở hữu chứng chỉ quốc gia môn này kèm cặp. Đổi lại, tôi giúp bạn học tiếng Anh – môn học mà bạn sợ nhất. Nhờ cách học này mà cả 5 người bạn thân trong nhóm đều lọt vào top 10 của khoa.

Du học sinh Việt Nam tốt nghiệp thủ khoa năm 3 đại học - năm 2

Ngọc Thuận trong một buổi đi chơi cùng đàn em. (Ảnh: NVCC)

Cuối năm nhất, Thuận lọt vào top 3 của thủ khoa và đại diện cho sinh viên Việt Nam làm ảnh bìa của Đại học Osaka Sangyo. Tôi đã giành được học bổng 10 triệu đồng / tháng trong vòng một năm học tại trường.

Nhiều du học sinh tại Nhật Bản cố gắng làm nhiều công việc cùng lúc để trang trải học phí và chi phí sinh hoạt. Nhưng theo Thuận, có nhiều cách để kiếm tiền, trong đó, “săn” học bổng là cách tối ưu nhất. Thuận đã từng làm việc tại một nhà hàng Nhật Bản, cửa hàng tiện lợi hoặc hiệu thuốc. Tuy nhiên, mình không tham công tiếc việc và luôn đặt mục tiêu đi làm thêm để mở rộng các mối quan hệ và học thêm nhiều từ mới. “Mọi người cố gắng kiếm tiền để trang trải cuộc sống, nhưng họ vô tình quên mất mục đích ban đầu của họ khi đến Nhật Bản.” nữ sinh cho biết.

Năm thứ 2 và 3 đại học, Thuận phải học trực tuyến do dịch COVID-19 bùng phát. Tranh thủ thời gian này, mình lập kênh Youtube dạy tiếng Nhật, biên soạn tài liệu dạy N2, dạy thêm tiếng Việt cho các bạn học sinh Nhật. Cuối năm 2, tôi có bằng N1, đứng trong top 3 của trường về thành tích học tập và giành được học bổng Rotary và đạt N1. Em là thủ khoa cuối năm 3 khoa Thương mại.

Du học sinh Việt Nam tốt nghiệp thủ khoa năm 3 đại học - 3

Ngọc Thuận nhận học bổng Rotary. (Ảnh: NVCC)

Du học sinh Việt Nam tốt nghiệp thủ khoa năm 3 - 4

Ngọc Thuận nhận bằng thủ khoa từ ông Akio Suzuki – Trưởng khoa Thương mại. (Ảnh: NVCC)

Có được thành tích này là nhờ vào chiến lược học tập khoa học của Thuận. Tôi biết điểm mạnh của mình là gì để phát huy cũng như tìm cách khắc phục điểm yếu. Ví dụ, trong kỳ thi tiếng Nhật, biết mình có thế mạnh về nghe nhưng lại yếu về ngữ pháp, tôi luyện nghe các câu hỏi cũ trước bài kiểm tra mỗi ngày cộng với việc nghe tin tức mỗi sáng. Dần dần, tôi quen với tốc độ của người bản ngữ và tôi đã đạt điểm tuyệt đối trong phần nghe (60/60) của trình độ N1.

Ngọc Thuận tự nhận mình không phải là người xuất chúng nhưng luôn biết cách “bù trừ thông minh”. Tôi buộc mình phải đọc sách chuyên ngành và học một ngôn ngữ khác trong thời gian rảnh rỗi. Tôi cũng hay rủ bạn bè đi ăn uống, dã ngoại để mở rộng mối quan hệ. “5 năm ở Nhật, tôi không cho phép mình có bất kỳ thời gian rảnh rỗi nào. Mỗi phút trôi qua đều phải thật ý nghĩa ”. 9x khẳng định.

HẠNH PHÚC ANH

Leave a Reply

Your email address will not be published.