Du lịch miền Nam phục hồi và phát triển: Tạo đột phá mới | Đi du lịch

Rate this post

Du lịch Nam Bộ vui vẻ và xinh đẹp: Em mới cho anh 1Phối cảnh hoạt động tại phố đi bộ Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. (Ảnh: Ánh Tuyết / TTXVN)

Phục hồi và từng bước phát triển trở lại sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, bên cạnh những kết quả rõ nét, du lịch các khu vực phía Nam cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Thực tế này đòi hỏi các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ cần có giải pháp tháo gỡ, góp phần phát triển du lịch bền vững.

Xác định những thách thức

Khu vực Nam Bộ, bao gồm Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, được đánh giá là có nhiều tiềm năng để phát triển đa dạng các loại hình du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng. nông nghiệp gắn với cuộc sống sông nước miệt vườn, du lịch biển, du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị và sự kiện), du lịch văn hóa, du lịch làng nghề …

Dưới góc nhìn của một chuyên gia, nhận xét về du lịch vùng Đông Nam Bộ, TS Lê Văn Khoa (Đại học Thủ Dầu Một) cho rằng, với vị trí tiếp giáp với Đồng bằng sông Cửu Long, cửa ngõ phía Tây kết nối với các nước trên thế giới. Campuchia, Thái Lan, Malaysia thông qua mạng lưới đường bộ xuyên Á, phía Đông có hệ thống cảng biển Thành phố Hồ Chí MinhBà Rịa-Vũng Tàu, Thị Vải-Cái Mép, vùng Đông Nam Bộ có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, đặc biệt là du lịch.

Vùng Đông Nam Bộ hội tụ đầy đủ các điều kiện tự nhiên và nhân văn để phát triển các loại hình du lịch về nguồn, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch biển … Tuy nhiên, hiện nay, sản phẩm du lịch ở một số địa phương vùng này còn trùng lặp, đơn điệu, dễ dãi gây nhàm chán cho khách du lịch. Các dịch vụ vui chơi giải trí ở một số tỉnh chưa được đầu tư xây dựng.

Do đó, mức độ “lôi kéo” du khách lưu trú dài ngày đến tham quan trên địa bàn còn hạn chế, số ngày lưu trú ít dẫn đến tổng thu từ khách du lịch thấp. Từ đó, thị trường khách không ổn định, một số tỉnh hầu như không có thị trường khách quốc tế.

Đối với vùng ĐBSCL, các chuyên gia nêu thực trạng, vùng này không chỉ nổi tiếng là vựa lúa, thủy sản, trái cây của cả nước mà còn là một trong 7 vùng trọng điểm về du lịch. Việt Nam, trong đó có tới 5 khu du lịch và 7 khu du lịch quốc gia, gần 40 điểm du lịch được công nhận là điểm du lịch của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

[Du lịch Nam Bộ bắt nhịp phục hồi và phát triển sau dịch]

Tuy nhiên, hiện nay lượng khách lưu trú tại các địa phương trong vùng còn thấp. Bởi lẽ, nếu hiểu sản phẩm du lịch là sự kết hợp giữa tài nguyên du lịch với dịch vụ, hàng hóa cung cấp cho du khách thì ở một số địa phương, có những sản phẩm du lịch còn trùng lặp, thiếu đồng bộ. Sự khác biệt ấn tượng.

Lấy ví dụ từ Cần Thơ – thành phố trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, theo PGS.TS Đào Ngọc Cảnh và Tiến sĩ Huỳnh Văn Đa (Đại học Cần Thơ), sức hấp dẫn của nhiều điểm du lịch ở đây vẫn chưa được hình thành. cao. Một lượng khách du lịch qua Cần Thơ không ngừng nghỉ. Một số khác dừng lại ăn uống nhưng không chọn đến các điểm tham quan du lịch trên địa bàn vì chưa nhận thấy sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch.

Giải pháp cơ bản

Để tạo đột phá, đưa du lịch ở các địa phương có thế mạnh phát triển xứng tầm, ngoài nhóm giải pháp phát triển hạ tầng, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, nhóm giải pháp quan trọng được các chuyên gia xây dựng. , lãnh đạo các địa phương và đại diện các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ cùng nhấn mạnh, cần đẩy mạnh phát triển, đổi mới sản phẩm, tăng sức hấp dẫn cho du lịch của từng địa phương cũng như toàn vùng.

Du lịch Nam Bộ vui vẻ và xinh đẹp: Em mới về 2 anhDu khách tham quan khu sản xuất nước mắm tại Nhà thùng nước mắm Khải Hoàn trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang). (Ảnh: Lê Huy Hải / TTXVN)

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đại diện nhiều địa phương cho rằng, trên cơ sở Quy hoạch chung vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt, các địa phương khẩn trương xây dựng quy hoạch các tỉnh, thành phố đảm bảo. đồng bộ với quy hoạch của vùng, bám sát hướng phát triển của một trong những ngành lợi thế của ĐBSCL là du lịch.

Theo Quy hoạch tổng thể vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, ngành du lịch sẽ phát triển Đồng bằng sông Cửu Long thành thương hiệu du lịch nông nghiệp, nông thôn và du lịch quốc tế. du lịch sinh thái (sông nước miệt vườn) và du lịch biển trên cơ sở phát triển sản phẩm và quảng bá thương hiệu chung. Đồng thời, phát triển Cần Thơ và Phú Quốc trở thành hai trung tâm du lịch quốc tế, cửa ngõ đón khách của cả vùng.

Ngoài ra, ở Đồng bằng sông Cửu Long, phát triển các khu, điểm du lịch quốc gia và vùng gắn với bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên, bảo tồn các giá trị văn hóa – lịch sử, trong đó có các khu du lịch. như Khu du lịch quốc gia Phú Quốc, Năm Căn-Mũi Cà Mau, Tràm Chim-Láng Sen, Núi Sam, Thới Sơn; Các điểm du lịch quốc gia: Đảo Ông Hổ, Khu lưu niệm Cao Văn Lầu, Bến Ninh Kiều, Ao Bà Om, Hà Tiên, Văn Thánh Miếu. Ngoài ra, phát triển các tuyến du lịch nội vùng, liên vùng và quốc gia, trong đó chú trọng phát triển các tuyến du lịch liên vùng gắn với Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Phú Quốc (Kiên Giang), Cà Mau, hành lang ven biển phía Nam. (Thái Lan-Campuchia-Rạch Giá-Cà Mau) và hệ thống cửa khẩu đường bộ quốc tế Hà Tiên (Kiên giang), Tịnh Biên (An Giang), Dinh Bà, Thường Phước (Đồng Tháp) và Bình Hiệp (Long An), các tuyến đường biển và đường sông dọc sông Tiền, sông Hậu nối với Phnôm Pênh và Seam gặt (Campuchia). ).

Đồng thời, ở Đồng bằng sông Cửu Long, Nhà nước đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, kết nối giữa các vùng, điểm du lịch trong vùng, liên vùng và quốc tế. kinh tế, trong đó tập trung phát triển hệ thống cảng du lịch trên sông Tiền, sông Hậu và cảng tàu du lịch các tỉnh ven biển.

Nói về vấn đề phát triển sản phẩm du lịch, ở góc độ từng địa phương cụ thể, theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.Cần Thơ Nguyễn Minh Tuấn, mới đây UBND TP.Cần Thơ đã phê duyệt đề án phát triển kinh tế đêm Cần Thơ. Khu vực cần Thơ, thí điểm tại quận Ninh Kiều. Theo đó, với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, ẩm thực, mua sắm và dịch vụ, văn hóa, thể thao về đêm được tổ chức, việc triển khai dự án sẽ góp phần phát triển đa dạng hơn các loại hình dịch vụ. dịch vụ, du lịch, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí về đêm của người dân và du khách đến Cần Thơ.

Các loại hình dịch vụ được lồng ghép trong các mô hình kinh tế về đêm hiện đã được nhiều địa phương áp dụng như phố đi bộ, chợ đêm, khu vui chơi giải trí thương mại tổng hợp, kết nối mạng lưới tour du lịch. du lịch trong nước và quốc tế, qua đó thực hiện mục tiêu góp phần tăng trưởng kinh tế thành phố, phát triển Cần Thơ trở thành trung tâm du lịch của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, UBND tỉnh vừa phê duyệt Đề án phát triển ngành nghề truyền thống gắn với du lịch, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến du lịch. năm 2030.

Trên cơ sở thế mạnh của địa phương có nhiều ngành nghề, làng nghề truyền thống có giá trị văn hóa gắn với điều kiện tự nhiên, lịch sử của vùng đất và con người Kiên Giang, tỉnh đẩy mạnh khai thác và phát triển các nguồn tài nguyên. Tài nguyên du lịch là các làng nghề thủ công truyền thống trở thành sản phẩm du lịch.

Tỉnh xác định các làng nghề có tiềm năng du lịch quan trọng, tăng cường đầu tư hợp lý để thu hút khách du lịch và trở thành điểm sáng cho các làng nghề của địa phương, có chính sách quy hoạch và khai thác làng nghề hiệu quả. kết hợp hiệu quả giữa vẻ đẹp cảnh quan, sức hấp dẫn của giá trị văn hóa làng nghề với sự thuận tiện trong việc liên kết các tour du lịch với các điểm đến có sức hấp dẫn cao.

Kiên Giang phấn đấu đến năm 2025 có 8 làng nghề truyền thống được đưa vào khai thác du lịch hiệu quả, trong đó Phú Quốc và thành phố Hà Tiên là trung tâm phát triển du lịch làng nghề của tỉnh. làng nghề sản xuất nước mắm, sản xuất rượu sim, đan lát cỏ bàng, nuôi cá làng chài.

Thanh Trà (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.