Dừa Bến Tre chịu nhiều áp lực cạnh tranh

Rate this post


BNEWSThời gian qua, giá dừa trái trên địa bàn tỉnh giảm mạnh. Trong khi đó, giá các mặt hàng xăng dầu, phân bón … đều tăng kéo theo chi phí tăng theo.

Theo Sở Công Thương Bến Tre, thời gian qua, giá dừa trái trên địa bàn tỉnh giảm mạnh. Trong khi đó, giá các mặt hàng xăng dầu, phân bón … đều tăng kéo theo chi phí tăng, ảnh hưởng đến đời sống của người trồng dừa trên địa bàn tỉnh.
Bà Võ Thị Mỹ, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm cho biết, hai tháng trở lại đây, giá bán dừa khô tại vườn liên tục giảm. Hiện giá dừa khô được nhiều hộ dân tại vườn bán cho thương lái chỉ 35.000-40.000 đồng / chục (đối với dừa thu hoạch sẵn) và khoảng 25.000-30.000 đồng / chục đối với dừa mua theo xô, thương lái. dừa tự thu hoạch.

Theo nhiều doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh dừa, giá cơm dừa nạo sấy giảm mạnh là do thời gian gần đây đầu ra sản phẩm dừa xuất khẩu chậm và chịu nhiều áp lực do nhiều nguyên nhân. Cụ thể, do ảnh hưởng của sự cạnh tranh về giá giữa các nước xuất khẩu dừa trên thế giới. Nhiều nước xuất khẩu dừa trong khu vực và trên thế giới đã hạ giá bán để thu hút khách hàng, làm giảm sức mua nói chung. Giá bán dừa khô phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cùi dừa, gáo dừa, nước dừa…
Tuy nhiên, hiện nay các loại phụ phẩm này đã giảm giá mạnh và hầu như không xuất khẩu được do chỉ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc như: gáo dừa, gáo dừa, chỉ xơ dừa, nước dừa làm thạch … Trung Quốc đang thực hiện chính sách “Zero COVID”.

Vì vậy, giá dừa xiêm (đã tách vỏ) xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm mạnh, chỉ còn khoảng 3.000 đồng / kg; Lượng cơm dừa nạo sấy xuất khẩu sang thị trường này giảm gần 80%, chỉ xuất khẩu được chỉ xơ dừa. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến giá dừa tại địa phương. Mặt khác, Thái Lan chiếm thị phần rất lớn trên thị trường Trung Quốc, do không xuất được sang Trung Quốc nên buộc Thái Lan phải hạ giá bán để đẩy hàng.
Ngoài ra, sản lượng dừa của Việt Nam và các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia… trúng mùa nên cung vượt cầu, giá dừa các nước cũng giảm theo. Sản phẩm cơm dừa nạo sấy của Bến Tre có giá xuất khẩu cao hơn so với các nước sản xuất cùng loại sản phẩm nên lượng cơm dừa nạo sấy của các doanh nghiệp hiện nay là rất nhiều. Một số doanh nghiệp tạm ngừng sản xuất.
Các quốc gia như Mỹ và Châu Âu đang kiểm soát lạm phát và kiểm soát việc tăng giá. Do đó, các nhà nhập khẩu dừa tiềm năng của Bến Tre cũng sẽ tìm mua sản phẩm với giá thấp. Trong khi giá bao bì, xăng dầu, chi phí vận chuyển… đều tăng từ 20 – 30% so với trước, trong khi giá bán không tăng được, doanh nghiệp phải hạ giá thu mua.
Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Trái cây Mê Kông Bùi Dương Thuật cho biết, đối với dừa tươi xuất khẩu giảm do giá cước vận chuyển cao gấp 3 – 6 lần so với trước đây. Ngoài ra, các doanh nghiệp xuất khẩu dừa tươi còn phải cạnh tranh với thương lái thu gom, tiêu thụ tại thị trường nội địa … Những nguyên nhân này đã khiến giá bán dừa tươi của nông dân trong tỉnh giảm từ 25 – 35% so với cùng kỳ. năm ngoái, tương đương giảm 20.000 – 30.000 đồng / chục.
Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre Nguyễn Thị Quỳnh Nga, các doanh nghiệp xuất khẩu dừa hàng đầu của tỉnh có nhiều lợi thế phải kể đến như Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre (BEINCO), Công ty TNHH Chế biến. Dừa Lương Quới, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) đạt chứng chỉ FDA, Halal, Kosher, BSCI, BRC, Organic… nguồn nhân lực chất lượng và chuyên sâu, có hệ thống phân phối bán hàng ổn định trong và ngoài nước. Một số doanh nghiệp có liên kết với nông dân trồng dừa hữu cơ.
Tuy nhiên, khó khăn là dừa Bến Tre chưa đứng vững trên thị trường thế giới, gặp nhiều khó khăn khi phải cạnh tranh với hàng Thái Lan. Bên cạnh đó, xu hướng tiêu dùng của thế giới sẽ thay đổi và chuyển sang sử dụng các sản phẩm hữu cơ nhưng việc hợp tác xây dựng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ trên địa bàn tỉnh còn ít, chưa thu hút được nông dân. tham gia (diện tích dừa hữu cơ hiện mới chiếm 19,8% tổng diện tích dừa toàn tỉnh).
Ngoài ra, một số công ty chế biến dừa trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ nên máy móc, thiết bị, công nghệ… còn hạn chế. Các doanh nghiệp xuất khẩu trái dừa tươi vào thị trường Mỹ vấp phải rào cản kỹ thuật. Đối với kênh bán hàng nội địa, các doanh nghiệp chủ yếu bán hàng qua hệ thống siêu thị, chợ, các điểm du lịch, hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh nhưng còn hạn chế. xuất khẩu yếu kém.
Theo Sở Công Thương Bến Tre, 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất ngành chế biến dừa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.800 tỷ đồng, tăng 4,05% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 10,32%. giá trị. sản xuất công nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh. Riêng dừa tươi xuất khẩu, toàn tỉnh xuất khẩu khoảng 2,7 triệu quả (tương đương 1,9 triệu USD), giảm hơn 2/3 so với cùng kỳ năm 2021. Giá xuất khẩu cũng giảm 15 – 20% so với cùng kỳ năm 2021. . năm ngoái…/.

Leave a Reply

Your email address will not be published.