Đưa blockchain vào thế giới đồ chơi, một nhà sáng lập Đông Nam Á đã xây dựng một công ty khởi nghiệp trị giá hàng triệu đô la, hợp tác với DC Comics, Adidas, …

Rate this post

Có vẻ như đồ chơi vật lý và tài sản kỹ thuật số là hai thứ hoàn toàn tách biệt, nhưng một nhà sáng lập người Singapore đã kết hợp chúng và xây dựng nên một công ty khởi nghiệp trị giá hàng triệu đô la.

Khi Jackson Aw được giới thiệu về công nghệ blockchain vào năm 2018, anh ấy đã “không hiểu” về công nghệ này chút nào. Tuy nhiên, đó là 4 năm trước. Bây giờ, Jackson Aw dường như đã có câu trả lời cho blockchain, theo CNBC Make It.

Jackson Aw năm nay 32 tuổi, là người Singapore và hiện đang điều hành Mighty Jaxx – một công ty đồ chơi trị giá hàng triệu đô la chuyên sản xuất các sản phẩm đồ chơi kết hợp với blockchain.

Blockchain được định nghĩa là một sổ cái kỹ thuật số phi tập trung ghi lại mọi giao dịch đã diễn ra. Công nghệ này cũng không thể bị giả mạo hoặc thay đổi trước.

Jackson Aw, Giám đốc điều hành của Mighty Jaxx. (Hình ảnh: CNBC).

Công nghệ chuỗi khối

Mighty Jaxx, được thành lập vào năm 2012, đã hợp tác với một số thương hiệu lớn trên toàn cầu cũng như các nghệ sĩ nổi tiếng, cho ra đời những bộ sưu tập thời thượng kết hợp giữa văn hóa đại chúng và thiết kế.

Kể từ khi thành lập, công ty đã bán hàng triệu bộ sưu tập đồ chơi cho khách hàng tại hơn 80 quốc gia. Một bộ sưu tập giới hạn có thể có giá lên đến 1.200 đô la. Tuy nhiên, nếu bạn ở trong các kênh giá, giá có thể tăng gấp 5 – 10 lần so với giá gốc, theo Aw.

Tuy nhiên, có một vấn đề ở đây. “Khi tôi muốn bán một sản phẩm, câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi thường là“ Sản phẩm này có chính hãng không? ”. Đối với đồ sưu tầm, những gì người bán làm là họ chụp ảnh bức tượng và đăng lên các nhóm Facebook, nhờ mọi người kiểm tra tính xác thực ”, Jackson Aw chia sẻ.

Tuy nhiên, anh không hài lòng với phương thức xác thực này. “Chúng tôi không thích những cách làm cũ. Vì vậy, chúng tôi đã nghĩ ra những cách mới để xác thực thông tin sản phẩm ”.

Mighty Jaxx đã thiết kế một con chip và đưa chúng lên đồ chơi của mình. Công nghệ NFC cho phép giao tiếp không dây, tầm ngắn giữa hai thiết bị.

Aw cho biết: “Với ứng dụng của chúng tôi, bạn có thể quét chip, đăng ký quyền sở hữu của mình đối với mặt hàng để chứng minh rằng đó là sản phẩm Mighty Jaxx chính hãng.

Được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain, nền tảng phát hành và xác thực các chứng chỉ chống giả mạo, duy nhất cho mọi sản phẩm. Công nghệ này cũng cung cấp chữ ký điện tử khi quyền sở hữu một mặt hàng thay đổi.

“Nếu Jay Chou hoặc JJ Lin sở hữu bức tượng đó trước bạn, thì chắc chắn nó đáng giá hơn rất nhiều so với việc tôi sở hữu”, Aw đùa. Jay Chou và JJ Lin là những ca sĩ nhạc pop nổi tiếng ở Châu Á. Cung cấp chứng chỉ xác thực đáng tin cậy thông qua công nghệ blockchain chỉ là “khởi đầu” cho Mighty Jaxx.

Một sản phẩm đồ chơi của Mighty Jaxx. (Hình ảnh: CNBC).

Bán đồ chơi ảo trước đồ chơi thực

Với việc thị trường NFT chứng kiến ​​sự tăng trưởng bùng nổ vào năm 2021, Aw nói rằng đó là khi “có một sự thay đổi trong văn hóa của chúng tôi.” Jackson Aw nói thêm: “Bây giờ, nội dung và sở hữu trí tuệ là chìa khóa, nhấn mạnh tầm quan trọng của blockchain và NFT.

NFT là tài sản kỹ thuật số dựa trên công nghệ blockchain, được giao dịch bằng tiền điện tử. NFT giống như bộ sưu tập đồ chơi độc quyền, điều mà Mighty Jaxx không còn xa lạ.

Do đó, việc Aw mạo hiểm tham gia vào thị trường này là rất hợp lý bằng cách cung cấp cho người dùng trải nghiệm kỹ thuật số độc quyền với các bộ sưu tập đồ chơi vật lý.

“Khi bạn mua NFT của chúng tôi, bạn có quyền truy cập và cơ hội sở hữu các sản phẩm vật lý của họ. Vì vậy, chỉ một lượng khách hàng nhất định mới có thể mua những sản phẩm này ”, Aw nói.

Jackson Aw tin rằng đó là lợi thế chính của Mighty Jaxx so với các đối thủ cạnh tranh: Có thể cung cấp cả tài sản kỹ thuật số và sản phẩm vật lý.

“Thực tế là chúng tôi tạo ra tài sản kỹ thuật số trước khi sản xuất đồ chơi vật lý. Điều này có nghĩa là chúng tôi cũng có thể tiếp cận thị trường nhanh hơn, ”Giám đốc điều hành Mighty Jaxx nói thêm.

Mở rộng sang thị trường metaverse

Vào năm 2021, Mighty Jaxx đã ra mắt bộ sưu tập thẻ giao dịch NFT đầu tiên của mình, có hình những chú mèo trông giống như đồ ăn của Trung Quốc.

“Chúng tôi tung ra thị trường 6.000 sản phẩm. Thật ngạc nhiên là chúng đã được bán hết trong vòng hai giây ”, Jackson Aw chia sẻ.

Mighty Jaxx đã có bước đột phá lớn với DC Comics khi hợp tác cấp phép vào năm 2015, cho phép hãng “định hình lại” quyền sở hữu trí tuệ sáng tạo.

Kể từ đó, công ty đã hợp tác với các thương hiệu nổi tiếng để tiếp cận người hâm mộ trên khắp thế giới, từ Adidas, Hasbro và Nickelodeon, đến Formula 1, Sesame Street và Netflix.

Aw nói rằng có “rất nhiều việc phải làm” và có kế hoạch mở rộng hợp tác IP của mình sang thị trường metaverse. Metaverse là một tập hợp các thế giới ảo, nơi mọi người sống, làm việc và giải trí thông qua các thiết bị hỗ trợ.

“Có một số IP nhất định được yêu thích trên toàn cầu, như BTS, Marvel, v.v. Nhưng nếu chúng ta nhìn vào Đông Nam Á, tất cả chúng ta đều lớn lên với những nền văn hóa khác nhau. Nó có thể là bất kỳ IP nào gắn liền với tuổi thơ của bạn. Đây là cơ hội để chúng tôi bản địa hóa mọi thứ, ”Jackson Aw nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.