Đưa đường vành đai 3 về đích đúng giờ

Rate this post

Tháng 6 năm 2023 xây dựng, năm 2026 hoàn thành

Thay mặt các địa phương có dự án đi qua, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, trình bày phương án phối hợp với các địa phương triển khai các dự án thành phần, trong đó TP.HCM là đơn vị chủ trì. tổ chức thực hiện nhằm đảm bảo tính tổng thể, đồng bộ của dự án. Qua tham vấn một số dự án, các tỉnh, thành phố thống nhất đề xuất áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với gói thầu tư vấn và gói thầu di dời hạ tầng kỹ thuật theo hướng rút ngắn thời gian thực hiện.

Đưa đường vành đai 3 về đích đúng hẹn - ảnh 1

Lãnh đạo 4 địa phương TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An quyết tâm triển khai dự án vành đai 3 TP.HCM đảm bảo đúng tiến độ.

SƠN NHÀ

Một điểm mới nữa được các địa phương đề xuất là cho phép điều chỉnh cục bộ quy hoạch, theo quy định, việc này thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ. Theo người đứng đầu Sở Giao thông vận tải TP.HCM, ngay sau khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, thành phố và các địa phương đã khẩn trương phối hợp để nhanh chóng triển khai các công việc tiếp theo. Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành mới đây, các địa phương phấn đấu khởi công dự án sớm hơn, tức là vào tháng 6 năm 2023 thay vì cuối năm 2023. Theo kế hoạch đề ra, tháng 7 năm 2022 Chính phủ đã ban hành các nghị quyết để thực hiện các nghị quyết của Quốc hội; Tháng 10/2022 bắt đầu bàn giao mặt bằng và đến cuối năm 2023 bàn giao ít nhất 70% mặt bằng. Thời gian thi công 36 tháng, dự án đặt mục tiêu thông xe toàn tuyến, cơ bản hoàn thành tuyến cao tốc vào tháng 10 năm 2025 và hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2026.

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình giao thông TP.HCM, cũng cho biết TP.HCM và 3 địa phương đã ký quy chế phối hợp với nhau và sẽ thực hiện 6 tổ của công việc. trong đó sẽ có hội nghị về công tác giải phóng mặt bằng. Đáng chú ý trong nhóm nhiệm vụ chính là triển khai dự án khai thác quỹ đất hai bên đường vành đai 3. Muốn vậy cần có đề án cụ thể, từ đó rà soát, kêu gọi đầu tư. . Ngay từ bây giờ, cần thực hiện song song công tác rà soát quỹ đất đường vành đai 3. HCM và 3 tỉnh cũng tiếp tục rà soát các mỏ vật liệu để đảm bảo nguồn vật liệu xây dựng dự án.

Hình thức chỉ định thầu ngắn được khuyến nghị

Bà Bùi Thị Thu Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế địa phương và vùng lãnh thổ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, thẩm quyền cho phép chỉ định thầu thuộc về TP.HCM. Tuy nhiên, việc áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn sẽ rủi ro cho thành phố vì hình thức này chỉ áp dụng cho các gói thầu đơn giản, không cần có kế hoạch. Về quy trình chỉ định thầu, phải xác định được năng lực, kinh nghiệm và các phương án. Hiện nay, thủ tục bồi thường rất đơn giản, các địa phương cần xem xét, áp dụng các điều 54, 55, 56 Nghị định 63 hướng dẫn Luật Đấu thầu.

\N

Ông Trịnh Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục Hạ tầng và Đô thị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đối với đề xuất phân cấp cho UBND TP.HCM điều chỉnh cục bộ quy hoạch, đây là kiến ​​nghị chung của nhiều địa phương. hướng đi. Tuy nhiên, theo quy định, thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch cục bộ tỉnh thuộc Chính phủ, không có sự phân cấp cho các địa phương. Vì vậy, các địa phương cũng nên xem xét đề xuất này để đảm bảo tính pháp lý, nhất là khi sử dụng nghị quyết của Chính phủ để điều chỉnh một quy định pháp luật.

Phân công trách nhiệm cho từng cơ quan

Ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, do dự án có 8 dự án thành phần, độc lập với nhau nên Sở GTVT phải chịu trách nhiệm chính về vấn đề này chứ không phải ban quản lý dự án các tỉnh. . Để tổ chức song song một số công việc, ông Thơ cho biết hiện các đơn vị đang chuẩn bị trình Chính phủ ban hành nghị quyết nhưng đến thời điểm này mới có thể thực hiện từng bước và làm việc với đơn vị tư vấn. Do thời gian áp dụng nguyên tắc chỉ định thầu chỉ có 2 năm nên phải thực hiện nhanh chóng nhưng tuân thủ pháp luật, bám sát quy định để làm nhanh, chắc. Như hồ sơ thầu phải được đánh dấu nhanh chóng, rút ​​ngắn thời gian và các công đoạn. Sau khi hội ý, chúng tôi sẽ thực hiện song song một số công việc như ngày 15.8 tiến hành giải phóng mặt bằng.

Đánh giá công tác giải phóng mặt bằng là then chốt, Thứ trưởng Bộ GTVT cũng khuyến nghị, việc giải phóng mặt bằng nên chia làm 3 đợt, chỉ cần đạt 70% là khởi công, tập trung khởi công trước những khâu dễ. “Giải phóng mặt bằng, địa phương nào chịu trách nhiệm thì địa phương đó chỉ cần xây dựng cơ chế giải phóng mặt bằng. Nếu khu đất đó thuộc thẩm quyền của HĐND thì có thể họp bất thường để thông qua … Dứt khoát khi xây dựng phải có 70% mặt bằng để ban quản lý dự án triển khai thi công. Cần gắn trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, từng cán bộ. Chẳng hạn, Sở Tài nguyên và Môi trường phải có trách nhiệm giải phóng mặt bằng… Sau này, căn cứ vào phương án để rà soát lại tiến độ ”, ông Lê Đình Thọ nói.

Ngay tại hội nghị, lãnh đạo 4 địa phương TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An đã ký quy chế, kế hoạch triển khai thể hiện quyết tâm, đồng lòng thực hiện dự án vành đai 3. Hồ Chí Minh, đảm bảo dự án về đích đúng tiến độ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.