Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ trọng thể để vinh danh hai sứ đồ Phi-e-rơ và Phao-lô

Rate this post

Vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 29 tháng 6 năm 2022, tại Vương cung thánh đường St Peter, Đức Thánh Cha đã chủ sự thánh lễ trọng thể tôn vinh hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô và ban phép lành Pallium được trao cho 44 vị Tổng Giám mục. các thẩm phán được bổ nhiệm trong suốt một năm qua.

Hồng Thủy – Tin tức Vatican

Vì bị đau đầu gối, Đức Giáo hoàng không đến cử hành thánh lễ tại bàn thờ Tuyên xưng Đức tin, mà chỉ ngồi ở khu vực dành riêng cho các tân Tổng giám mục, trong khi Đức Hồng y Giovanni Battista Re thay mặt ngài cử hành thánh lễ. ở bàn thờ chính.

Đồng tế trong thánh lễ có khoảng 30 hồng y, 75 giám mục và hơn 400 linh mục.

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ trọng thể để vinh danh hai sứ đồ Phi-e-rơ và Phao-lô

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ trọng thể để vinh danh hai sứ đồ Phi-e-rơ và Phao-lô

Phái đoàn của Tòa Thượng phụ Chính thống giáo Constantinople

Thánh lễ còn có sự tham dự của một phái đoàn từ Tòa Thượng phụ Chính thống giáo Constantinople. Phái đoàn do Đức Tổng Giám mục Job of Telmissos dẫn đầu sẽ đến thăm Rôma từ ngày 28 đến 30 tháng 6 năm 2022 và theo truyền thống, hàng năm tham dự lễ các Thánh Phêrô và Phaolô, những người bảo trợ của Giáo hội Công giáo.

44 tổng giám mục mới sẽ được trao Pallium

Năm nay, 44 tổng giám mục mới sẽ được trao Pallium từ các quốc gia, Indonesia, Ba Lan, Bielorussia, Brazil (3), Angola, Ấn Độ (3), Malawi, Hàn Quốc, Kenya (2), Argentina, Ai Len, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ý (4), Albania, Bồ Đào Nha, Mexico (3), Pháp (3), Uganda, Algeria, Nhật Bản, Bosnia và Erzegovina, Scotland, Hoa Kỳ, Santa Lucia, Paraguay, Burundi, Nigeria, Bolivia, Galles, Croatia , Cộng hòa Séc và Tây Ban Nha; nhưng chỉ có 32 người có thể đích thân hiện diện trong Thánh lễ.

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ trọng thể để vinh danh hai sứ đồ Phi-e-rơ và Phao-lô

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ trọng thể để vinh danh hai sứ đồ Phi-e-rơ và Phao-lô

Nghi lễ ma thuật dây Pallium

Pallium là một sợi dây bằng len trắng, rộng khoảng 5 phân, có 6 cây thánh giá bằng lụa đen, đeo quanh cổ, có 2 dải ngắn, một ở trước ngực và một ở sau lưng. Len cho Pallium được lấy từ những con cừu trắng do các tu sĩ của một tu viện ở giáo xứ Saint Anne, ở Rue Nomentana, Rome, nuôi và hàng năm, vào ngày lễ Thánh Anne, các vị tử đạo, 21 Ngày 1 tháng Giêng, họ. đã đem những con cừu đến dâng cho Đức Thánh Cha và Ngài đã trao nó cho các nữ tu dòng Biển Đức của tu viện Thánh Cecilia gần Vatican để nuôi chúng làm len và đan chúng thành vải pallium.

Đầu thánh lễ, bốn phó tế đi xuống trước mộ Thánh Phêrô, mang theo dây Pallium đã được đặt trước Đức Thánh Cha.

Sau khi Đức Hồng Y James Harvey, đại diện của đền thờ Thánh Paul ngoại ô, phó tế trưởng giới thiệu các tổng giám mục mới với Đức Thánh Cha, và các tổng giám mục đã tuyên thệ trung thành và vâng lời với sứ đồ Peter, Thánh và tông đồ của Giáo hội Rôma, Đức Giáo hoàng và của ngài. những người kế vị, Đức Thánh Cha đã ban phép lành cho Palliums, tượng trưng cho sự hiệp thông giữa Đức Tổng Giám mục và Tòa thánh Phêrô.

Bài học

Trong bài giảng tại Thánh lễ, Đức Thánh Cha đã suy tư về hai câu trong bài đọc thứ nhất và thứ hai của Thánh lễ:dậy nhanh lên ” “cạnh tranh trong một cuộc thi cao quý. Ông cho biết lời chứng của hai sứ đồ thúc đẩy chúng ta vươn lên để góp phần làm cho thế giới trở nên nhân văn hơn.

Bài giảng Lễ Các Thánh Phêrô và Phaolô năm 2022

Chứng tá của hai vị Tông đồ vĩ đại là Phê-rô và Phao-lô ngày nay một lần nữa trở nên sống động trong phụng vụ của Giáo Hội. Sứ thần của Chúa nói với thánh Phê-rô đang bị vua Hê-rô-đê giam cầm: “Hãy mau đứng dậy! (Cv 12, 7)); và Thánh Phao-lô, hãy nhìn lại toàn bộ cuộc đời mình và làm việc tông đồ: Tôi đã chiến đấu trong cuộc thi tốt” ( 2 Ti 4: 7). Chúng ta hãy suy ngẫm về hai câu thơ – “dậy nhanh lên ” “cạnh tranh trong một cuộc thi cao quý“- và hỏi họ những gì họ gợi ý cho cộng đồng Cơ đốc nhân ngày nay, giữa tiến trình thượng hội đồng.

Hãy nhanh chóng đứng dậy và theo Chúa ở nơi anh ấy muốn

Trước hết, sách Công-vụ cho chúng ta biết về cái đêm mà Phi-e-rơ được giải thoát khỏi xiềng xích của ngục tù. Một thiên thần của Chúa đã vỗ về bên anh khi anh ngủ, “đánh thức anh và nói: Hãy đứng dậy nhanh chóng” (12: 7). Thiên thần đánh thức anh ta dậy và yêu cầu anh ta dậy. Cảnh này gợi nhớ đến Lễ Phục sinh, bởi vì ở đây chúng ta tìm thấy hai động từ được sử dụng trong các câu chuyện về sự phục sinh: đánh thức dậy và thức dậy. Có nghĩa là thiên sứ đã đánh thức Phi-e-rơ khỏi cơn say của cái chết và nhắc ông dậy, tức là sống lại, đi ra ngoài ánh sáng, để ông được Chúa dẫn qua mọi cánh cửa đóng kín trên đường đi. . (xem 10). Hình ảnh này rất có ý nghĩa đối với Giáo hội. Cũng vậy, chúng ta, những môn đệ của Chúa và cộng đoàn Kitô hữu, được mời gọi mau mắn đứng dậy để bước vào mầu nhiệm phục sinh và để mình được Chúa dẫn dắt trên những con đường mà Người muốn chỉ cho chúng ta. chúng tôi.

Sự tầm thường của đời sống tinh thần

Chúng ta vẫn có nhiều hình thức phản kháng bên trong khiến chúng ta không thể tiếp tục. Đôi khi, với tư cách là Giáo hội, chúng ta bị khuất phục bởi sự lười biếng và chúng ta thích ngồi và suy ngẫm về một vài điều chắc chắn mà chúng ta có, thay vì đứng dậy để đặt tầm nhìn trên đôi chân của mình. bầu trời mới, hướng ra biển khơi. Chúng ta thường giống như Peter bị xiềng xích, bị giam cầm bởi phong tục, sợ thay đổi và bị trói buộc vào xiềng xích của thói quen hàng ngày. Nhưng theo cách này, chúng ta rơi vào tầm thường trong đời sống thiêng liêng, chúng ta có nguy cơ “ác vừa đủ”, ngay cả trong đời sống mục vụ. Sự nhiệt tình của chúng ta đối với sứ mệnh mất dần và thay vì là một dấu hiệu của sức sống và sự sáng tạo, chúng ta cuối cùng trở nên thờ ơ và lãnh đạm. Sau đó, dòng chảy mạnh mẽ của sự mới mẻ và cuộc sống, đó là Tin Mừng trong tay chúng ta – như Cha de Lubac viết – trở thành một đức tin “rơi vào chủ nghĩa hình thức và thông lệ, […] một tôn giáo của những nghi lễ và sự sùng kính, của những món đồ lặt vặt và sự an ủi … Một thứ đạo Cơ đốc giáo điều, trang trọng, buồn tẻ và cứng nhắc “(Bi kịch của chủ nghĩa nhân văn vô thầnMilan 2017, 103-104).

Nhà thờ của mọi người

Thượng Hội đồng mà chúng ta đang tiến hành hiện nay kêu gọi chúng ta trở thành một Giáo hội đang phát triển, một Giáo hội không thu mình lại trong mình, nhưng có thể tiến lên phía trước, bỏ lại sau những nhà tù của chính mình và bắt đầu gặp gỡ thế giới, với lòng can đảm mở cửa.

Một Giáo hội không có xiềng xích và những bức tường, trong đó mọi người đều có thể cảm thấy được chào đón và đồng hành, một Giáo hội nơi nghệ thuật lắng nghe, đối thoại và tham gia được vun trồng dưới quyền duy nhất của Đức Chúa Trời. Tinh thần. Giáo hội tự do và khiêm tốn, “mau chóng trỗi dậy” và không ngần ngại hay né tránh những thử thách của thời đại hiện nay. Một Giáo hội không nằm trong hàng rào thiêng liêng của mình, nhưng được thúc đẩy bởi lòng nhiệt thành truyền giáo và mong muốn gặp gỡ và chào đón mọi người.

Chúng ta đừng quên từ này: mọi người, mọi người. Hãy đi đến ngã tư đường và đưa tất cả mọi người, người mù, người điếc, người tàn tật, người bệnh tật, người công chính, người tội lỗi: mọi người, mọi người! Lời này của Chúa phải vang lên, vang dội trong tâm trí và trái tim: mọi người, trong Hội Thánh có chỗ cho mọi người. Và nhiều khi chúng ta trở thành một Giáo hội cởi mở nhưng lại từ chối dân chúng, lên án họ. Hôm qua có người nói với tôi: “Đối với Giáo hội, đây không phải là thời điểm sa thải, nhưng là thời điểm chào đón”.

Mỗi người thực hiện nhiệm vụ được giao

Trong bài đọc thứ hai, chúng ta nghe lời thánh Phao-lô, mà ngài đã khẳng định sau khi nhìn lại cả cuộc đời của mình: “Tôi đã đánh trận giỏi” (2Tm 4: 7). Sứ đồ đang đề cập đến vô số tình huống, một số được đánh dấu bởi sự bắt bớ và đau khổ, trong đó ông đã xả thân để rao giảng Tin mừng của Chúa Giê-su. Giờ đây, khi về cuối đời, ông thấy rằng lịch sử vẫn còn đang diễn ra một cuộc “tranh đấu” khốc liệt, vì nhiều người chưa sẵn sàng tin nhận Chúa Giê-xu, thích mưu cầu lợi ích riêng và theo thầy. khác. Thánh Phao-lô đã chiến đấu trong các trận chiến của riêng mình và bây giờ khi đã kết thúc cuộc đua, ông yêu cầu Ti-mô-thê và các anh em trong cộng đồng tiếp tục công việc của mình một cách cẩn thận, rao giảng và dạy dỗ. . Nói tóm lại, mỗi người khi thực hiện sứ mệnh được giao phó thì phải làm phần việc của mình.

Tôi có thể làm gì cho Giáo hội?

Lời khuyên của Phao-lô cũng là lời dạy đời cho chúng ta; nó giúp chúng ta nhận ra rằng, trong Giáo hội, tất cả chúng ta đều được kêu gọi trở thành môn đồ truyền giáo và thực hiện phần việc của mình. Đây là hai câu hỏi hiện ra trong đầu tôi. Đầu tiên là: Tôi có thể làm gì cho Giáo hội? Đừng phàn nàn về Giáo hội, nhưng hãy cam kết với Giáo hội. Hãy dấn thân với niềm đam mê và sự khiêm tốn: với niềm đam mê, bởi vì chúng ta không được tiếp tục là những khán giả thụ động; khiêm tốn, bởi vì tham gia vào cộng đồng không bao giờ có nghĩa là lấy mình làm trung tâm, xem bản thân tốt hơn và không để người khác đến gần. Đó là điều mà một Giáo hội hiệp đồng có nghĩa là: tất cả mọi người đều tham gia, không có cá nhân nào thay thế cho người khác hoặc cao hơn người khác. Không có Cơ đốc nhân hạng nhất hay hạng hai, tất cả đều được gọi.

Tiếp tục “chiến tranh chính nghĩa”

Tham gia cũng có nghĩa là tiếp tục “cuộc chiến chính nghĩa” mà Thánh Phao-lô đã nói. Bởi vì nó là một “cuộc chiến”, bởi vì truyền giáo không bao giờ là trung lập; nó không để mọi thứ đi theo cách của họ; nó không chấp nhận thỏa hiệp với suy nghĩ của thế giới này, nhưng thay vào đó thắp sáng ngọn lửa của vương quốc Đức Chúa Trời giữa sự thống trị của quyền lực con người, sự dữ, bạo lực, tham nhũng, bất công và bị gạt ra ngoài lề xã hội. Kể từ khi Chúa Giê-su sống lại từ cõi chết, và trở thành người thay đổi lịch sử, “một trận chiến quan trọng giữa sự sống và cái chết, giữa hy vọng và tuyệt vọng, giữa việc chịu đựng điều tồi tệ nhất và đấu tranh cho điều tốt nhất đã bắt đầu. các thế lực thù hận và hủy diệt hoàn toàn bị đánh bại (CM MARTINI, Bài giảng lễ Phục sinh4/4/1999).

Giáo hội có thể làm gì cùng nhau để biến thế giới mà chúng ta đang sống nhân đạo hơn?

Vì vậy, câu hỏi thứ hai là: Với tư cách là Giáo hội, chúng ta có thể làm gì cùng nhau để làm cho thế giới mà chúng ta đang sống nhân đạo hơn, công bình và liên đới hơn, cởi mở hơn với Thiên Chúa và tình huynh đệ nhân loại? Chắc chắn chúng ta không được rút lui vào các nhóm của Giáo hội và tiếp tục tham gia vào một số cuộc tranh luận không có kết quả của chúng ta, nhưng thay vào đó, hãy giúp nhau được lên men trong khối bột nhão thế giới này. Cùng nhau, chúng ta có thể và phải tiếp tục chăm sóc cuộc sống con người, bảo vệ tạo vật, phẩm giá của công việc, các vấn đề gia đình, chăm sóc người già và tất cả những người bị bỏ rơi, bị từ chối hoặc bị đối xử khinh miệt. Nói cách khác, chúng ta được kêu gọi trở thành một Giáo hội thúc đẩy nền văn hóa quan tâm và từ bi đối với những người dễ bị tổn thương. Một Giáo Hội chiến đấu chống lại mọi hình thức thối nát và mục nát, kể cả trong các thành phố của chúng ta và những nơi chúng ta thường lui tới, để niềm vui của Tin Mừng có thể tỏa sáng trong cuộc sống của mọi người. Đây là “cuộc chiến tốt” của chúng tôi.

Được gọi là “vươn lên nhanh chóng”

Thưa các anh chị em, hôm nay, theo một truyền thống tốt đẹp, tôi đã chúc lành cho các Pallium cho các Tổng Giám mục của Thủ đô được bổ nhiệm gần đây, trong đó có rất nhiều vị đã hiện diện trong Thánh lễ này. Trong sự hiệp thông với Thánh Phêrô, họ được mời gọi “mau lớn” để phục vụ như những lính canh bảo vệ đàn chiên và “chiến đấu với điều thiện”, không bao giờ đơn độc, nhưng cùng với tất cả mọi người. sự thánh thiện và thành tín của Đức Chúa Trời.

Đón tiếp phái đoàn của Tổ quốc

Tôi thân ái chào mừng Phái đoàn của Tòa Thượng phụ do người anh em thân yêu của tôi là Thượng phụ Bartolomeo cử đến. Cảm ơn sự hiện diện của bạn ở đây! Chúng ta hãy cùng nhau hành trình, vì chỉ cùng nhau, chúng ta mới có thể là hạt giống của Tin Mừng và là chứng nhân của tình anh em.

Xin các Thánh Phêrô và Phaolô chuyển cầu cho chúng ta, cho Rôma, cho Giáo hội và cho toàn thế giới của chúng ta. Amen.

Cuối thánh lễ, Đức Giáo hoàng đã trao tặng các Pallium cho các tân Tổng giám mục. Họ sẽ chính thức nhận được sợi dây này từ Sứ thần Tòa thánh trong một thánh lễ được cử hành tại giáo phận của họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.