Dưới 5% ngân hàng neo trên thế giới có lãi

Rate this post

(thitruongtaichinhtiente.vn) – Một nghiên cứu mới đây cho thấy, chỉ 5% trong số khoảng 400 ngân hàng số (neobanks) thế hệ mới trên thế giới đạt điểm hòa vốn.Ngân hàng kỹ thuật số thế hệ tiếp theo là một trong những phân khúc fintech được nhắc đến nhiều nhất trong thập kỷ qua. Số liệu của công ty tư vấn Simon-Kucher cho thấy, kể từ năm 2017, ngành này đã có 68 dự án mới ra đời mỗi năm.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy các ngân hàng neo đang phải vật lộn với khả năng sinh lời: chỉ 5% trong số 400 ngân hàng kỹ thuật số thế hệ mới trên thế giới hòa vốn.

Theo báo cáo, năm 2021 là một năm thuận lợi đối với neobank khi nó chào đón 59 thành viên mới trên toàn cầu, nâng tổng số neoban đang hoạt động lên 397 vào tháng 1 năm 2022. Theo ước tính, các công ty này hiện đang phục vụ khoảng 1 tỷ khách hàng.
Neobank ra mắt trên toàn thế giới, thanh lý, mua lại và đang chờ triển khai, Nguồn: Simon-Kucher Neobank Database, 2022

Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư tăng đột biến trong năm 2021 đã đẩy giá trị của neobank lên một tầm cao mới, nâng giá trị toàn ngành ước tính lên tới 300 tỷ USD. Theo báo cáo, thị trường này thu hút hơn 40 “kỳ lân công nghệ” và được phân bổ tương đối đồng đều trên các vùng trọng điểm.Định giá Neobanks, Nguồn: Simon-Kucher Global Neobanking Radar, 2022

Tuy nhiên, bất chấp sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực này và được các nhà đầu tư quan tâm, chưa đến 5% ngân hàng neo trên thế giới có lãi, theo ước tính, phần lớn doanh thu trên mỗi khách hàng chưa đến 30 USD mỗi năm. Hơn nữa, tỷ lệ đốt tiền mặt vẫn ở mức cao đối với một số ngân hàng, trong một số trường hợp, khoản lỗ hàng năm vượt quá 100 triệu USD.

Các ước tính từ Simon-Kucher trùng hợp với các nghiên cứu khác về ngành neobank. Phân tích của Boston Consulting Group (BCG) vào năm 2021 cho thấy, trong số 249 ngân hàng kỹ thuật số thế hệ mới hoạt động vào cuối năm 2020, chỉ có 13 ngân hàng đạt được lợi nhuận, tương đương 5%.

Nhu cầu về lợi nhuận bền vững

Theo Simon-Kucher, một phần lý do khiến các ngân hàng thế hệ mới không đạt được lợi nhuận bền vững nằm ở nỗi ám ảnh cố hữu của họ về tăng trưởng và sau đó là các lựa chọn chiến lược.

Hầu hết các ngân hàng mới đều tập trung nỗ lực vào việc mở rộng quy mô và sự hiện diện theo địa lý, đầu tư vào các xu hướng sản phẩm mới nổi và mở rộng danh mục sản phẩm. Tuy nhiên, để tồn tại lâu dài, các ngân hàng này cần một chiến lược dài hạn hơn để kiếm tiền và sinh lời, con đường có thể là mở rộng sản phẩm đứng sau dịch vụ tài khoản và dịch vụ thanh toán dựa trên thẻ – hai sản phẩm cốt lõi của ngân hàng này. người mẫu.

Ngoài ra, các xu hướng dịch vụ mới nổi như mua ngay và trả sau (BNPL), tài chính nhúng, đầu tư kỹ thuật số, tiền điện tử, thế chấp kỹ thuật số / cho vay kỹ thuật số, có khả năng trở thành các dịch vụ chính cho các ngân hàng thế hệ mới.

Trong đó, BNPL và tài chính nhúng là hai thị trường đang bùng nổ; đầu tư kỹ thuật số là một trong những sản phẩm ngân hàng kỹ thuật số có lợi nhất và đang được sử dụng bởi những người hiểu biết về kỹ thuật số; các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử với tỷ suất lợi nhuận cao và nhiều người dùng lần đầu; nhưng thế chấp / cho vay kỹ thuật số vẫn là một phân khúc hạn chế vì thiếu các giải pháp kỹ thuật số thực sự.

Leave a Reply

Your email address will not be published.