Đường vào trường kinh doanh hàng đầu thế giới của nam sinh Hà Nội

Rate this post

Ngôi trường mà Hiếu đang theo học là IE Business School (Đại học IE, Tây Ban Nha) – một trong những trường đại học hàng đầu thế giới về đào tạo quản trị kinh doanh và hệ sinh thái khởi nghiệp.

Bị trêu chọc vì muốn đi du học

Vũ Hiếu cho biết, anh từng bị trêu chọc vì chia sẻ một bài viết về cuộc sống du học trên mạng xã hội.

“Tôi đã chia sẻ một bài báo về Đại học Thanh Hoa ở Trung Quốc và viết rằng một ngày nào đó tôi sẽ nhận được học bổng và đi du học. Nhưng dưới những bình luận, bạn bè của tôi đã giễu cợt tôi. Tôi không hiểu sao mọi người lại nghĩ như vậy ”, anh Hiếu nhớ lại.

Nguyễn Vũ Hiếu

Khi đang học cấp 3 tại trường THPT Việt Nam – Ba Lan, Vũ Hiếu quyết định đi du học Nhật Bản sau khi tham gia lớp học tiếng Nhật tại trường. Theo kế hoạch ban đầu, nam sinh sau khi tốt nghiệp sẽ sang Nhật Bản học tiếng và thi đại học. Tuy nhiên, sau đó, Hiếu quyết định xin học bổng bằng tiếng Anh và nửa năm “gap year” để tự mình chuẩn bị hồ sơ.

“Trong thời gian đó, mình tự học tiếng Anh và đạt 6.5 IELTS, tìm hiểu về trường, chuẩn bị hồ sơ du học, tham gia các hoạt động ngoại khóa, tìm hiểu các thủ tục pháp lý, xin visa”.

Kết quả, Vũ Hiếu trúng tuyển Đại học Quốc tế Tokyo với 2 suất học bổng, đủ cho nam sinh trang trải học phí và sinh hoạt.

Tuy nhiên, do dịch Covid 19, nam sinh học trực tuyến gần một năm nay. Khi dịch bệnh được kiểm soát, Hiếu lập tức xoay sở để làm nhiều công việc khác nhau tại Nhật Bản, từ làm việc bán thời gian ở cửa hàng tiện lợi, dạy tiếng Anh cho đến làm việc tại một số công ty khởi nghiệp ở Tokyo.

Vũ Hiếu dạy tại trường cấp 3 Nhật Bản

Dù mọi thứ dần được cải thiện nhưng chỉ sau 6 tháng làm việc, Vũ Hiếu quyết định dừng lại.

“Khi sang Nhật làm việc, tôi nhận ra rằng môi trường ở đây đã quá cũ và đây không phải là lúc để có một cuộc sống yên bình và thú vị, mà thay vào đó tôi nên lao vào học hỏi thêm nhiều điều mới và thúc đẩy bản thân. môi trường thử thách nhiều hơn ”- Hiếu nói.

Tuy nhiên, trải nghiệm làm việc tại Nhật Bản khiến nam sinh nhận ra bản thân rất thích khởi nghiệp. Lúc này, qua một người bạn, Hiếu biết đến Tây Ban Nha.

“Tôi nhận thấy rằng có hơn 20 quốc gia mà tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính, vì vậy nếu bạn hiểu ngôn ngữ này, nền kinh tế của Tây Ban Nha cũng có nhiều lợi thế trên thị trường lao động”.

Con đường đến trường kinh doanh hàng đầu thế giới

Sau một thời gian tìm hiểu, Hiếu đặt mục tiêu theo học ngành Quản trị Kinh doanh tại IE Business School – 1 trong 2 trường đại học ở Tây Ban Nha lọt vào top 10 trường đào tạo MBA tốt nhất thế giới theo QS Rankings. Điều thu hút Hiếu là trường có hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh và mạng lưới rộng khắp. Hơn nữa, nhịp sống sôi động ở Madrid cũng khiến Hiếu tò mò.

Hiếu chụp ảnh kỷ niệm cùng CEO của một công ty khởi nghiệp tại Tokyo

Khi hay tin con trai muốn đi Tây Ban Nha, bố mẹ Hiếu phản ứng gay gắt.

“Bố mẹ sợ em mới sang Nhật đã đứng núi này trông núi nọ nên phản đối việc em sang Tây Ban Nha du học lại từ năm nhất” – Hiếu nhớ lại.

Tuy nhiên, Hiếu cho rằng muốn có được thứ thì phải đánh đổi thứ khác, nên không ngại bắt đầu lại từ con số không. Khi đó, nam sinh chỉ có khoảng 3 tuần ngắn ngủi để chuẩn bị hồ sơ. Ứng dụng học bỏng.

IE Business School yêu cầu ứng viên chuẩn bị 2 bài luận, 1 về bản thân và 1 về lý do tại sao họ xứng đáng nhận học bổng. Trong bài luận đầu tiên của mình, Hiếu đã bày tỏ suy nghĩ của mình từ những câu chuyện về sự “phân biệt giới tính” xảy ra xung quanh mình.

“Mọi người luôn có cái nhìn khá bất công với những người thuộc cộng đồng LGBT. Tôi đề cập đến điều đó để viết về định kiến ​​giới. Cách mình nhìn nhận theo hướng tích cực, sống đẹp và tạo ra giá trị từ những dự án cộng đồng ”- Hiếu nói.

Nguyễn Vũ Hiếu

Trong bài văn thứ hai, Vũ Hiếu kể câu chuyện về hoàn cảnh của chính gia đình mình.

“Bố tôi là bộ đội trên đảo, từ nhỏ đến lớn đã nhiều lần phải chuyển nhà, chuyển trường. Đó là lý do tôi viết về quá trình tự mình kiếm sống cho gia đình: dạy thêm, làm bồi bàn để kiếm thêm thu nhập, đồng thời trau dồi vốn tiếng Anh của mình. Tôi thực sự hiểu tầm quan trọng của lời nói mang lại cho tôi ”.

Nguyễn Vũ Hiếu

Điều khiến Hiếu bất ngờ là hội đồng tuyển sinh của IE đã gọi điện cho giáo viên của mình để xác nhận thông tin. Theo Hiếu, nhà trường nhận xét rất thích cách suy nghĩ và quan điểm của Hiếu về bình đẳng giới và phát triển, cách cậu vượt qua những rào cản và khó khăn trên hành trình tìm kiếm sự kết nối của bản thân với giáo dục. Dự án mở câu lạc bộ nói tiếng Anh trực tuyến mà Hiếu tham gia cũng được nhà trường đánh giá cao về tính nhân văn vì sự phát triển cộng đồng.

Kết quả là Vũ Hiếu nhận được email thông báo về học bổng 80% dành cho các cá nhân xuất sắc của IE University, top 12% sinh viên đạt học bổng xuất sắc toàn trường bước vào chương trình IE Foundation Fellows.

Hiếu chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt các nghiên cứu sinh của Quỹ IE

Hiện tại, Vũ Hiếu đang làm quản lý sự kiện cho câu lạc bộ khởi nghiệp của trường và tích cực hỗ trợ tổ chức các sự kiện cho chương trình sinh viên của IE và IE Foundation. Trở về Việt Nam nghỉ hè vào cuối tháng 6, Hiếu cho biết anh đã có một năm tuyệt vời tại Tây Ban Nha và đang ấp ủ ước mơ khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục.

“IE nằm trong top những trường kinh doanh tốt nhất thế giới và luôn giúp sinh viên có mạng lưới chuyên môn vững chắc với các công ty, tổ chức và tập đoàn. Tôi đặc biệt thích cách học trải nghiệm của trường. Ngay từ năm nhất, chúng tôi đã có cơ hội tham gia rất nhiều hoạt động và dự án. Tôi cảm thấy mình đã trưởng thành rất nhiều. “

Vũ Hiếu chụp ảnh lưu niệm cùng nhóm IE Foundation

Với thế mạnh của trường, Hiếu cho biết mình dễ dàng tìm được cơ hội thực tập cho một công ty của Mỹ có chi nhánh tại Tây Ban Nha. Nhà trường cũng tạo điều kiện để em phát triển niềm yêu thích nghệ thuật bằng những bữa tiệc âm nhạc và những chuyến đi thực tế nhiều thành phố.

Trong thời gian tới, Hiếu mong muốn sẽ có nhiều học sinh Việt Nam nhận được học bổng của trường và theo học tại đây.

Đoan Hùng

Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published.