EU bất ngờ tìm thấy “vị cứu tinh” ở Lục địa Đen

Rate this post

Nguồn cung cấp từ Nigeria

Liên minh châu Âu EU đang tìm kiếm nguồn cung cấp khí đốt bổ sung từ Nigeria khi khối này chuẩn bị cho việc cắt giảm nguồn cung của Nga, Matthew Baldwin, Phó Tổng giám đốc Bộ phận Năng lượng của Ủy ban châu Âu cho biết. Ngày 23 tháng 7.

Baldwin đưa ra thông báo này trong khi tổ chức các cuộc họp với các quan chức của nhà sản xuất dầu lớn nhất châu Phi tại Nigeria trong tuần này.

Theo ông, Nigeria đang cải thiện an ninh ở đồng bằng sông Niger và có kế hoạch mở lại đường ống Trans Niger sau tháng 8, điều này sẽ giúp xuất khẩu nhiều khí đốt hơn sang châu Âu.

EU nhập khẩu 14% tổng nguồn cung LNG từ Nigeria và có khả năng tăng hơn gấp đôi con số này, ông Baldwin nói với Reuters.

    Đưa ra quyết định quan trọng đối với khí đốt của Nga: EU bất ngờ tìm thấy vị cứu tinh ở Lục địa Đen - Ảnh 1.

Sản xuất dầu và khí đốt ở Nigeria đang bị hạn chế bởi nạn trộm cắp và phá hoại, khiến nhà sản xuất khí đốt Nigeria LNG Ltd tại Bonny Island chỉ hoạt động ở mức 60% công suất.

Ông Baldwin nói: “Nếu công suất có thể được tăng lên hơn 80%, sẽ có nhiều LNG hơn để giao ngay cho châu Âu. Họ (các quan chức Nigeria) nói với chúng tôi: ‘Hãy đến và nói chuyện lại vào cuối tháng 8 vì chúng tôi sẽ có chúng. Tôi nghĩ hai bên có thể đạt được tiến bộ thực sự về vấn đề này. “

Vào ngày 20 tháng 7, Ủy ban châu Âu đã kêu gọi các nước thành viên EU cắt giảm 15% việc sử dụng khí đốt trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 3. Mục tiêu ban đầu sẽ là tự nguyện, nhưng sẽ trở thành bắt buộc nếu Ủy ban hội đồng quản trị tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Năm ngoái, Nigeria đã xuất khẩu 23 tỷ mét khối (bcm) khí đốt sang EU, nhưng con số này liên tục giảm trong những năm qua. Ông Baldwin cho biết vào năm 2018, khối đã mua 36 bcm LNG từ Nigeria.

Đề xuất của EU về việc các nước thành viên nên cắt giảm sử dụng khí đốt 15% để chuẩn bị cho việc cắt giảm nguồn cung từ Nga đang vấp phải sự phản đối của các chính phủ, khiến họ nghi ngờ liệu họ có thể thực hiện được hay không. phê duyệt kế hoạch khẩn cấp hay không.

Tại một cuộc họp của các nhà ngoại giao EU, ít nhất 12 trong số 27 quốc gia thành viên đã nêu quan ngại về đề xuất này, 5 quan chức EU cho biết.

Điểm mấu chốt là liệu EU có đủ khả năng đưa ra các mục tiêu ràng buộc hay không. Đan Mạch, Pháp, Ireland, Ý, Malta, Hà Lan, Ba Lan và Bồ Đào Nha nằm trong số các quốc gia cho rằng Ủy ban không thể làm điều này nếu không cho phép các quốc gia bày tỏ ý kiến ​​- ngay cả khi phản đối đề xuất.

“Các quốc gia thành viên muốn có thể kích hoạt các cơ chế chống khủng hoảng của riêng họ. Đây không phải là quyền mà họ muốn trao cho Ủy ban”, ông nói. một quan chức EU cho biết.

Đề xuất vấp phải sự phản đối

Theo đề xuất, Ủy ban sẽ tham khảo ý kiến ​​của Nhóm điều phối khí đốt của EU gồm đại diện các quốc gia trước khi đưa mục tiêu trở thành bắt buộc.

Đề xuất cần sự chấp thuận của ít nhất 15 quốc gia EU để trở thành luật.

Các nước EU đang chạy đua để tích trữ khí đốt dự trữ trước mùa đông. Ủy ban EU đã cảnh báo rằng nếu không cắt giảm sâu hơn việc sử dụng khí đốt hiện nay, một số quốc gia sẽ khó có được nhiên liệu trong những tháng lạnh giá nếu Nga cắt hoàn toàn nguồn cung – một kịch bản mà Ủy ban đã cảnh báo. bạn nói là có thể.

    Đưa ra quyết định quan trọng đối với khí đốt của Nga: EU bất ngờ tìm thấy vị cứu tinh ở Lục địa Đen - Ảnh 2.

Hàng chục quốc gia EU đã bị ảnh hưởng bởi dòng khí đốt từ Nga giảm.

Tuy nhiên, cho đến nay, các nước EU mới chỉ cắt giảm nhu cầu khí tổng hợp của họ 5%, mặc dù nguồn cung của Nga đang cạn kiệt trong nhiều tháng và giá tăng cao, giám đốc chính sách năng lượng của nước này cho biết. EU Kadri Simson cho biết.

Một số quốc gia cho rằng việc áp đặt cùng một mục tiêu cho mọi quốc gia trong EU không phải là cách tiếp cận đúng đắn. Các quốc gia này bao gồm Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha – không tính Nga trong số các nhà cung cấp khí đốt chính của họ – và Hungary, nước này trong tháng này đã cấm xuất khẩu khí đốt.

Bộ trưởng Năng lượng Bồ Đào Nha Joao Galamba ngày 21/7 cho biết nước này “hoàn toàn phản đối” kế hoạch của EU.

“Đề xuất không tính đến sự khác biệt giữa các quốc gia”ông nói với Expresso, cảnh báo rằng việc cắt giảm khí đốt trong bối cảnh sản lượng thủy điện thấp ở Iberia có thể gây mất điện.

https://soha.vn/dinh-ra-quyet-dinh-quan-trong-ve-khi-dot-nga-eu-bat-ngo-tim-thay-cuu-tinh-o-luc-dia-den- 20220724130607492.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published.