EU đạt được thỏa thuận về quy định tiền điện tử, liệu CBDC có thắng thế?

Rate this post

>> Đã đến lúc khôi phục trật tự trong thế giới tiền điện tử?

Theo thông tin từ Bloomberg, Nghị viện và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận tạm thời (TFR), nhằm buộc các nhà cung cấp tiền mã hóa cung cấp thông tin nhận dạng về tất cả các giao dịch. Tài sản kỹ thuật số. Mặc dù trước đó, hơn 40 công ty tiền điện tử đã gửi thư cho các Bộ trưởng Tài chính EU vào tháng 4 để phản đối quy định này, với quan điểm rằng nó vi phạm quyền riêng tư và an toàn của người dùng. .

Nghị viện và Liên minh Châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận tạm thời (TFR), để buộc các nhà cung cấp tiền điện tử cung cấp thông tin nhận dạng về tất cả các giao dịch tài sản kỹ thuật số.

Nghị viện và Liên minh Châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận tạm thời (TFR), để buộc các nhà cung cấp tiền điện tử cung cấp thông tin nhận dạng về tất cả các giao dịch tài sản kỹ thuật số.

Quy định nhằm tăng cường các yêu cầu chống rửa tiền để đảm bảo rằng các giao dịch chuyển tiền điện tử luôn có thể được theo dõi và các giao dịch đáng ngờ bị chặn. Điều đó cũng có nghĩa là các sàn giao dịch phải lấy thông tin cá nhân và dữ liệu người dùng trên tất cả các giao dịch chuyển tiền điện tử bất kể quy mô và cung cấp thông tin đó cho các cơ quan có thẩm quyền nếu được yêu cầu. cầu.

Vào ngày 30 tháng 6, Nghị viện, Hội đồng và Ủy ban Châu Âu cũng đã tổ chức vòng đàm phán cuối cùng về Quy định thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA) của khối để loại bỏ mọi vướng mắc cuối cùng.

Ernest Urtasun, một báo cáo viên TFR, người có mặt tại cuộc tranh luận ngày 29 tháng 6, cho biết hai quy trình đan xen lẫn nhau khi EU tìm cách thực hiện các phán quyết của mình về tiền điện tử. Điều này có nghĩa là một số định nghĩa được sử dụng trong TFR sẽ không được áp dụng trong MiCA. Ông nói: “Chúng tôi sẽ chấm dứt tình trạng ẩn danh của các giao dịch tiền điện tử, đây là một lỗ hổng lớn khi nói đến cuộc chiến chống rửa tiền và tội phạm.

Các cuộc thảo luận xung quanh MiCA và TFR đã diễn ra trong vài năm, với các công ty tiền điện tử ở các khu vực pháp lý khác như Vương quốc Anh đang thúc đẩy nhiều cách tiếp cận hơn để ban hành quy tắc.

Stefan Berger, thành viên của Nghị viện Châu Âu và báo cáo viên quy định của MiCA, người được chỉ định để báo cáo về các thủ tục liên quan đến dự luật, đã tweet rằng một thỏa thuận về “sự cân bằng” đã được thực hiện, điều này đưa EU trở thành lục địa đầu tiên có quy định về tài sản tiền điện tử .

>> Điểm yếu của thị trường tiền điện tử: Stablecoin không “Ổn định”

Thắt chặt quản lý stablecoin

Đồng thời, trưởng đại diện của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) Châu Á Siddharth Tiwari nhận xét rằng sự sụp đổ gần đây về giá trị của stablecoin cho thấy chúng không phù hợp với tư cách là một dạng tiền. Các nỗ lực thu hồi giá trị từ việc phát hành tiền của các ngân hàng trung ương đã không mang lại cho họ sự ổn định như tên gọi.

Quy định của MiCA nhằm mục đích bảo vệ người dùng bằng cách yêu cầu các tổ chức phát hành stablecoin xây dựng một lượng tài sản dự trữ có tính thanh khoản cao.

Quy định của MiCA nhằm mục đích bảo vệ người dùng bằng cách yêu cầu các tổ chức phát hành stablecoin xây dựng một lượng tài sản dự trữ có tính thanh khoản cao.

“Các sự kiện gần đây đã cho thấy rằng stablecoin đã không đạt được hiệu quả đầy đủ mà chúng tôi thường mong đợi từ một loại tiền kỹ thuật số ổn định, nhưng sự đổi mới mà chúng mang lại là rất quan trọng đối với chúng tôi và có thể hữu ích cho việc thiết kế các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương,” bày tỏ trưởng đại diện.

Có thể thấy, stablecoin khác với các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum ở chỗ giá trị của chúng được gắn với một tài sản khác, thường là tiền tệ fiat hoặc hàng hóa, khiến chúng không bị biến động giá. Tuy nhiên, trong trường hợp của các stablecoin theo thuật toán như TerraUSD, liên kết đến giá trị của tài sản cơ bản gần đây đã sụp đổ đã được chứng minh là rất mong manh về giá trị.

Về lý thuyết, TerraUSD (UST) được thiết kế để giữ tỷ lệ 1: 1 với USD bằng cách có thể chuyển đổi thành Luna trị giá 1 USD và ngược lại, thông qua một liên kết thuật toán với Luna coin, tuy nhiên đồng coin này cũng đang rơi tự do hàng nghìn lần giá trị và không được bảo đảm bằng bất kỳ tài sản nào trong thế giới thực. Trong khi đó, các stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản thực như Tether (USDT) và USD Coin (USDC), có giá trị được chốt 1: 1 với dự trữ đô la Mỹ không bị ảnh hưởng.

Do đó, quy định của MiCA nhằm mục đích bảo vệ người dùng bằng cách yêu cầu các tổ chức phát hành stablecoin xây dựng tài sản dự trữ đủ thanh khoản. Trong một bài đăng trên Twitter, Ernest Urtasun, một thành viên của Nghị viện Châu Âu giải thích rằng các nguồn dự trữ sẽ phải được tách biệt và tách biệt và bảo vệ một cách hợp pháp và hoạt động. đầy đủ trong trường hợp mất khả năng thanh toán. Giới hạn cho stablecoin là 200 triệu Euro trong giao dịch mỗi ngày. “MiCA cũng sẽ điều chỉnh tất cả các hình thức lạm dụng thị trường liên quan đến bất kỳ loại giao dịch hoặc dịch vụ nào, cụ thể là thao túng thị trường và giao dịch nội gián.”

Các nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử sẽ phải tuân theo các yêu cầu nghiêm ngặt để bảo vệ người dùng và cũng có thể phải chịu trách nhiệm nếu họ làm mất tài sản tiền điện tử của nhà đầu tư.

>> Các quốc gia tích cực tham gia “cuộc đua” CBDC

CBDC sẽ thắng…

Nói chuyện với SCMP, Siddharth Tiwari đã đưa ra quan điểm của mình về tình trạng của thị trường tiền điện tử, như được nêu trong báo cáo kinh tế hàng năm của BIS được công bố vào tuần trước. Báo cáo dự đoán các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ tạo thành một bản thiết kế quan trọng của hệ thống tiền tệ trong tương lai. Các sáng kiến ​​nghiên cứu khác nhau đang được tiến hành tại các ngân hàng trung ương khi họ chạy đua để phát triển các loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền của riêng mình.

Các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ tạo thành một kế hoạch quan trọng của hệ thống tiền tệ trong tương lai

Các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ tạo thành một kế hoạch quan trọng của hệ thống tiền tệ trong tương lai

Đáng chú ý, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã dẫn đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương về mức độ triển khai. Tổ chức này đã tham gia cùng với các ngân hàng trung ương của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Thái Lan và Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) trong việc phát triển một nền tảng đa quốc gia được gọi là “mBridge” (cầu tiền).

“Hiện tại Trung tâm Sáng tạo BIS đang nghiên cứu các nguyên mẫu tương tự do các ngân hàng trung ương của Singapore, Malaysia, Australia và Nam Phi xây dựng. Lý tưởng nhất là chúng tôi muốn có một nền tảng chung nơi các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể tương tác và giao dịch, nhưng chúng tôi chưa ở giai đoạn đó.

Các ngân hàng trung ương có vị trí tốt hơn để cung cấp cốt lõi của hệ thống tiền tệ trong tương lai, với vai trò cơ bản của họ trong việc đảm bảo tính cuối cùng của các khoản thanh toán, bằng cách sử dụng bảng cân đối kế toán. ông Tiwari nói.

Tiwari, người sẽ rời tổ chức tài chính đa phương vào tháng 8 sau hơn ba năm làm việc, cũng nhận xét về những thách thức mà người kế nhiệm phải đối mặt. Ông nói: “Những thách thức mà BIS phải đối mặt là làm thế nào để giúp các quốc gia thị trường mới nổi ở châu Á đối phó với tình trạng lạm phát cao trong chu kỳ tài chính mà chúng ta đang gặp phải, với nợ cao và tính dễ bị tổn thương gia tăng”.

Trong khi vẫn chưa quyết định về bước tiếp theo trong sự nghiệp của mình, ông cho biết mối quan tâm sâu sắc của mình trong việc xây dựng kiến ​​trúc tài chính sẽ vẫn là trọng tâm và sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển cơ sở hạ tầng. lớp công cộng kỹ thuật số và quản trị để sử dụng dữ liệu.

Ví dụ: HKMA đang triển khai trao đổi dữ liệu thương mại, một nền tảng cho phép các ngân hàng truy cập vào các dữ liệu kinh doanh khác nhau được cung cấp bởi các nguồn như liên kết thương mại, thiết bị đầu cuối, v.v. điểm bán hàng và các công ty điện lực để cho phép họ đưa ra quyết định tín dụng tốt hơn cho khách hàng là doanh nghiệp vay. . Đổi lại, các công ty cũng sẽ có được quyền kiểm soát nhiều hơn đối với việc sử dụng các dấu vết dữ liệu của họ.

“Chúng tôi đã xây dựng các khuôn khổ cho thương mại, dòng vốn và đầu tư, nhưng tất cả những điều này đang ngày càng bị thay thế bởi dữ liệu. Mỗi quốc gia cần có một hệ thống quản trị dữ liệu, ”ông khuyến nghị.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.