EU thông qua hai luật quan trọng để kiềm chế Apple, Google

Rate this post

Ngoài Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA), các nhà lập pháp cũng đã phê duyệt Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số (DSA), trong đó yêu cầu các nền tảng trực tuyến phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn nội dung bất hợp pháp. trên mạng.

EU đã thông qua hai luật quan trọng để kiềm chế Apple và Google - Ảnh 1.

Các nhà lập pháp EU đã bỏ phiếu thông qua hai dự luật công nghệ lớn. (Ảnh: MacRumors)

Các công ty phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 10% doanh thu hàng năm nếu vi phạm DMA và 6% nếu vi phạm DSA. Hai luật kiểm tra công nghệ lớn được xây dựng dựa trên kinh nghiệm điều tra doanh nghiệp của Margrethe Vestager, người đứng đầu chống độc quyền của EU. Cô đã thành lập một đội DMA chuyên dụng với khoảng 80 quan chức có thể tham dự.

Nhà lập pháp Andreas Schwab kêu gọi lực lượng lớn hơn để chống lại ngân sách khổng lồ của Big Tech. Tổ chức Người tiêu dùng Châu Âu (BEUC) cũng đồng tình khi cho rằng nếu EU không thể thuê các chuyên gia cần thiết để giám sát hành vi của Big Tech trên thị trường, thì luật có thể bị cản trở bởi việc thực thi. không hiệu quả.

DMA có thể buộc các công ty thay đổi phương thức kinh doanh, yêu cầu họ làm cho các ứng dụng nhắn tin được kết nối với nhau và cho phép người dùng doanh nghiệp truy cập dữ liệu. Các công ty không được ưu tiên dịch vụ của mình hơn dịch vụ của đối thủ cạnh tranh hoặc cấm người dùng gỡ bỏ phần mềm hoặc ứng dụng được cài đặt sẵn. Hai quy định này sẽ ảnh hưởng lớn đến Apple và Google.

Trong khi đó, DSA cấm các quảng cáo nhắm mục tiêu đến trẻ em hoặc dựa trên dữ liệu nhạy cảm như giới tính, chủng tộc hoặc quan điểm chính trị. Các hành vi đen tối nhằm đánh lừa người dùng để cung cấp dữ liệu cá nhân trực tuyến cũng bị nghiêm cấm.

Cho đến nay, Apple đã mạnh mẽ chống lại các nỗ lực của chính phủ toàn cầu nhằm buộc hãng thay đổi hệ điều hành và dịch vụ. Ví dụ, Apple đã chọn nộp phạt 5,5 triệu USD mỗi tuần trong nhiều tháng ở Hà Lan thay vì tuân thủ lệnh của Cục Cạnh tranh và Thị trường. Ngoài EU, hệ sinh thái của Apple cũng được giám sát chặt chẽ tại các thị trường khác như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc … Cuộc chiến giữa Apple và các cơ quan chức năng thế giới được dự báo sẽ vô cùng khốc liệt.

Theo Reuters, MacRumors

Leave a Reply

Your email address will not be published.