Festival Huế 2022 đầy mê hoặc | Văn hóa – Giải trí

Rate this post

Chung tay quảng bá thương hiệu Festival Huế

Sau những đêm tràn ngập “bữa tiệc” nghệ thuật tại các sân khấu Đại Nội và Cung An Định, chúng tôi bước ra các trục đường chính của thành phố Huế và ngay lập tức bị hòa vào không khí lễ hội sôi động.

Ở đó, hàng chục đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế dần “hớp hồn” khán giả qua những tiết mục biểu diễn tại các lễ hội đường phố. Ấn tượng nhất là các tuyến phố ở TP Huế, nơi các đoàn nghệ thuật đi qua và biểu diễn các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, tạo nên không khí náo nhiệt, khuấy động không gian rộng lớn bao quanh bởi những tràng pháo tay. sự cổ vũ của người dân và du khách.

Hấp dẫn tuần lễ Festival Huế 2022 ảnh 1

Sự tham gia nhiệt tình của đông đảo công chúng, đặc biệt là người dân Huế đã làm cho Festival Huế thực sự tràn ngập sắc màu và âm hưởng. Đây là một kỳ vọng đã được nhắc đến rất nhiều trong các kỳ liên hoan trước đây và nay được thể hiện một cách rõ ràng và sinh động.

Ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế cho biết, kéo dài trong 3 ngày liên tục từ 26/6 đến 28/6, trên các tuyến phố trung tâm thành phố Huế, lễ hội đường phố đưa người xem lạc vào “thế giới nghệ thuật”. nghệ thuật “với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật đến từ Nga, Brazil và các đoàn nghệ thuật tên tuổi trong nước. Cùng với các tiết mục ca múa nhạc, tạp kỹ đường phố, trình diễn vẻ đẹp của áo dài và diều Huế, còn có màn diễu hành xe cổ” Huế bốn mùa hoa ”; trình diễn nghệ thuật dân gian trích từ các lễ hội, hội diễn dân gian tiêu biểu của một số địa phương Thừa Thiên – Huế. Tất cả tạo nên một bức tranh đa sắc, rực rỡ, góp phần làm cho Huế đẹp và sinh động hơn trong Tuần lễ Festival Huế 2022.

Hấp dẫn Tuần lễ Festival Huế 2022 ảnh 7

Tại khu vực trường THPT Chuyên Quốc Học, hơn 20 chiếc xe cổ đủ các nhãn hiệu, lứa tuổi từ nhiều nơi đã hội tụ về Huế. Nhiều nhất đến từ các câu lạc bộ chơi xe tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Mỗi chiếc xe có một màu sắc và kiểu dáng khác nhau thu hút sự chú ý của mọi người. Đoàn xe đi qua nơi nào, người dân hai bên đường dừng lại ngắm cảnh, chụp ảnh. Không khí lễ hội đường phố vừa vui vẻ lại trở nên sôi động.

Trong khuôn khổ tuần lễ Festival Huế 2022, tại Thanh Bình Từ Đường (nhà thờ Tổ nghề tuồng Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức chương trình “Âm vọng ngàn xưa”. nhằm tôn vinh di sản tuồng Huế. Sau lễ tri ân, các nghệ nhân, nghệ nhân, diễn viên nghệ thuật hát tuồng ở Huế đã tề tựu thành đội hình và thực hiện nghi lễ rước mặt nạ tuồng. Mặc trang phục truyền thống, tay cầm các loại cờ, đèn lồng, lọng, chiêng, trống cùng với đội hình Nhã nhạc, Bát quái văn võ diễu hành, biểu diễn trên đường phố. Điểm nhấn là các diễn viên đóng vai nhân vật tuồng, mặc trang phục nhân vật, đeo mặt nạ … tạo nên vẻ ngoài bắt mắt, thu hút.

Hấp dẫn Tuần lễ Festival Huế 2022 ảnh 11
Mê hoặc Festival Huế Tuần 2022 ảnh 12
Hấp dẫn Tuần lễ Festival Huế 2022 ảnh 13
Mê hồn tuần lễ Festival Huế 2022 ảnh 14Lần đầu tiên tại cố đô Huế, đội hình tuồng xuất hiện, hóa thân vào đoàn rước biểu diễn trên đường phố và khoe vẻ đẹp của trang phục tuồng với màu sắc rực rỡ.

Đoàn rước di chuyển từ Thanh Bình từ đường qua Chi Lăng, Trần Hưng Đạo đến Nghinh Lương Đình, thành phố Huế. Tại đây, các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế đã biểu diễn trích đoạn tuồng Huế “Ác ma tàng hình” phục vụ công chúng. Sau đó rước mặt nạ tuồng vào cổng Hiển Nhơn và Duyệt Thị Đường (Kinh thành Huế). Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đây là lần đầu tiên tại cố đô Huế, một đội hình tuồng, hóa thân trong một đoàn rước được trình diễn trên đường phố và thể hiện nét đẹp của Huế. trang phục tuồng rực rỡ sắc màu. Qua đó, tạo không khí trang nghiêm, vui tươi tri ân nghề sân khấu, cụ thể là nghề tuồng cổ; tạo nên lễ hội đường phố vui tươi hấp dẫn du khách và người dân đồng thời giới thiệu, tôn vinh di sản tuồng cổ; tạo trải nghiệm thú vị cho du khách khi đến Huế và tham dự tuần lễ Festival Huế 2022.

Tuần lễ Festival Huế 2022 thực sự là một lễ hội mà yếu tố cộng đồng, sự chung tay của mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp là nhân tố chính giúp các hoạt động, chương trình thành công. Theo đánh giá của Ban tổ chức Festival Huế 2022, lễ hội năm nay là lễ hội mang tính cộng đồng và cởi mở nhất từ ​​trước đến nay, yếu tố xã hội hóa được thực hiện trong từng chương trình, hoạt động tạo nên không khí riêng. Festival Huế của toàn thể công chúng. Không còn chủ thể và khách thể, ai đến với lễ hội cũng là chủ thể, là người tạo nên thành công của lễ hội.

Khuyến khích sự sáng tạo

Đêm gala chia tay với chủ đề “Chào Huế!” vào tối 30/6 tại Cồn Dã Viên sẽ bế mạc tuần lễ trọng điểm Festival Huế 2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”. Tại đây, các chương trình nghệ thuật tại Festival Huế 2022 (trừ lễ hội khai mạc) được tổ chức miễn phí nhằm tạo điều kiện cho mọi người dân được thưởng thức các chương trình nghệ thuật sau một thời gian vướng dịch Covid-19. Vì vậy, Festival Huế năm nay dành hẳn một khung chương trình lớn để phục vụ khán giả trẻ, các chương trình nghệ thuật của các nhóm nhạc, nhóm múa trẻ, hay các chương trình nghệ thuật điện tử, rock … Hình thức biểu diễn mang tính tương tác cao, kể cả các sân khấu cũng tạo điều kiện cho các nghệ sĩ và công chúng cùng tham gia biểu diễn chứ không biểu diễn riêng lẻ, một chiều như những năm trước. trước.

Mê hồn tuần lễ Festival Huế 2022 ảnh 15
Mê hồn tuần lễ Festival Huế 2022 ảnh 16Các đoàn nghệ thuật quốc tế biểu diễn miễn phí tại Festival Huế 2022

Ông Huỳnh Tiến Đạt, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Festival Huế 2022, kỳ vọng Festival Huế 2022 bước sang một giai đoạn mới, kéo dài suốt 4 mùa trong năm, với các hoạt động chính là lễ hội dân gian, gắn với lễ hội truyền thống. với một số chương trình nổi bật. Lực lượng chủ yếu được triển khai là quần chúng nhân dân và đội ngũ diễn viên, nghệ sĩ, người làm nghệ thuật trên địa bàn tỉnh. Thay vì đầu tư cho các chương trình nghệ thuật hoành tráng, kinh phí cao, chỉ dùng một lần, nay chuyển sang khuyến khích sáng tạo, thử nghiệm đổi mới khai thác các giá trị văn hóa, lịch sử của Huế; khuyến khích ứng dụng công nghệ và đổi mới cách thức truyền tải các giá trị văn hóa cốt lõi theo hướng phù hợp hơn với giới trẻ và yêu cầu hội nhập. Thu nhập của người dân và doanh nghiệp sẽ khá hơn nhờ thành phố luôn có các hoạt động văn hóa, lễ hội, truyền cảm hứng cho du khách. Các nghệ sĩ, thanh niên sẽ có thêm cơ hội sống bằng nghề, phát huy năng lực bản thân thông qua việc tìm tòi, thể hiện những thử nghiệm nghệ thuật mới… Đó là điều mà Festival Huế đang làm. có thể làm được.

Chương trình Gala “Chào Huế” vào tối 30/6 tại Cồn Dã Viên. Đây là bữa tiệc âm nhạc khép lại tuần lễ trọng đại của Festival Huế 2022. Gala được dàn dựng như một lễ hội âm nhạc và nghệ thuật, với sân khấu mở và tương tác. Góp mặt trong chương trình là những gương mặt nổi tiếng trong làng âm nhạc Việt Nam và các nghệ sĩ đến từ nhiều quốc gia: Ban nhạc Da LAB, Ban nhạc Chillies, Nhóm múa Trữ tình, Đoàn nghệ thuật dân gian Việt Bắc, Đoàn múa Belogorie Nga, nhóm Nine Family, nhóm múa Unity Crew, Tây Ban Nha nhóm España te quiero…

VĂN THÀNH

Leave a Reply

Your email address will not be published.