Festival Huế 2022 mang nghệ thuật tuồng cổ xuống phố

Rate this post

Nằm trong khuôn khổ tuần lễ Festival Huế 2022, sáng 28/6, tại đường Chi Lăng đã diễn ra chương trình “Âm vọng ngàn xưa” nhằm tôn vinh nghệ thuật tuồng Huế. Sự kiện nghệ thuật này tạo nên một lễ hội đường phố vui tươi, mang đến trải nghiệm thú vị về tuồng cổ cho du khách đến với Festival Huế.

Chương trình do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức. Với sự kết hợp giữa các yếu tố phần lễ, phần công (biểu diễn trong không gian rộng, đường phố) với biểu diễn sân khấu. Chương trình tạo điểm mới trong hoạt động biểu diễn đường phố tại Festival Huế 2022, góp phần tạo nên không gian đường phố sinh động, thu hút người dân và du khách.

Bố cục chương trình gồm các phần: Lễ tế tổ tiên Thanh Bình từ đường, nơi thờ các vị thần được suy tôn là Thánh, Tiên sư, Tổ sư và những người có công với nghệ thuật tuồng Huế. và khu vực miền Trung; đoàn rước mặt nạ Thanh Bình từ đường dọc đường Chi Lăng – Trần Hưng Đạo – Lê Duẩn đến Nghinh Lương Đình; Biểu diễn tuồng tại Nghinh Lương Đình và lễ rước mặt nạ tuồng từ Nghinh Lương Đình về Duyệt Thị Đường thực hiện nghi lễ tiến dâng tổ tiên, thể hiện lòng thành kính, ngưỡng mộ đối với người xưa …

Ông Nguyễn Phước Hải Trung – Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thông tin, tại Thanh Bình từ đường, lễ tri ân tổ nghề sân khấu được thực hiện theo đúng lịch trình nghi lễ do Đình làng, Dân trí quy định. người phục vụ điều hành và tự điều phối. Phần lễ có bài văn tế với nội dung nói về sự tích Thanh Bình từ đường và vinh quy bái tổ.

Sau lễ tri ân, gần 200 nghệ nhân, diễn viên sẽ tề tựu thành đội hình và thực hiện nghi lễ rước mặt nạ và trình diễn quần chúng. Đoàn rước vừa diễu hành vừa thực hiện các động tác dọc tuyến đường lên Nghinh Lương Đình. Tại đây, các nghệ sĩ đã biểu diễn các tiết mục với các trích đoạn tuồng Huế như: Trống hội Tuồng, trích đoạn “Ác ma ẩn cư”, “Mộc Quế Anh dâng cây giáng hương rồng”, “Mạnh Lương trộm ngựa” và múa bông. lịch trình.

Kết thúc phần trình diễn, đoàn rước sẽ tập trung lại và diễu hành, biểu diễn tại đường Lê Duẩn – cửa Quảng Đức – đường 23 tháng 8 – cửa Hiển Nhơn đến Duyệt Thị Đường. Đoàn rước hơn 200 diễn viên, nhạc công, nghệ sĩ, tập hợp thành 3 đội. Trong trang phục truyền thống khác nhau, các đội sẽ cầm khẩu, cờ, đèn lồng, kiệu, chiêng, trống cùng với các đội múa Đại Nhạc, Tiểu Nhạc, Bát Đạt Văn Võ và các nhân vật diễu hành. đi dạo trên đường phô.

Điểm nhấn của đội hình là các nghệ sĩ, diễn viên đóng vai 100 nhân vật tuồng với trang phục và mặt nạ khác nhau thể hiện, tạo nên sự sống động đầy màu sắc và gợi tả một loại hình nghệ thuật phổ biến trong quá khứ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.