Formosa Hà Tĩnh đã khắc phục xong sự cố ô nhiễm môi trường biển

Rate this post

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Formosa Hà Tĩnh đã khắc phục xong sự cố ô nhiễm môi trường biển - Ảnh 1.

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Đến nay, Formosa đã hoàn thành việc khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường biển – Ảnh: BN

Formosa có xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn

Thông tin được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết trong báo cáo kết quả giám sát quá trình khắc phục hậu quả vi phạm và thực hiện cam kết bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) .

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, từ năm 2016 đến nay, Bộ đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các cơ quan, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước giám sát, đôn đốc, yêu cầu Formosa khắc phục hậu quả theo quy định.

Thành lập Ban giám sát khắc phục hậu quả sự cố môi trường biển, thành lập Tổ giám sát liên ngành giám sát Formosa theo cơ chế đặc biệt: cử cán bộ giám sát thường xuyên, định kỳ và đột xuất. tổ chức đoàn giám sát tại khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương (Hà Tĩnh).

Đồng thời phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh theo dõi kết quả quan trắc tự động, liên tục 24 / 24h đối với nước thải, khí thải của Formosa Hà Tĩnh.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, vấn đề môi trường của Formosa đã được kiểm soát chặt chẽ, nước thải, khí thải phát sinh được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường trước khi thải ra môi trường.

Đến nay, tất cả các công trình sản xuất và bảo vệ môi trường của Formosa đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xác nhận chính thức đi vào hoạt động theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. .

Kết quả kiểm tra, theo dõi, giám sát của Đoàn giám sát liên ngành vào tháng 9/2020 cho thấy, nước thải của Formosa xả ra môi trường trong quá trình sản xuất đạt quy chuẩn Việt Nam, nhiều thông số đạt quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng nước. chất lượng nước ven biển.

Theo yêu cầu của đoàn giám sát, Formosa đã tái sử dụng nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn Việt Nam, từ đó giảm lượng nước thải ra môi trường.

Từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2020, Formosa đã tái sử dụng khoảng 110.000m3 nước thải, tái sử dụng 435.000m vào năm 20213 nước thải, quý 1 năm 2022 tái sử dụng 107.000m3 nước thải.

Về khí thải và bụi, sau khi Formosa hoàn thành hệ thống xử lý khí thải bổ sung cho phân xưởng thiêu kết, nồng độ một số chất ô nhiễm đặc trưng trong khí thải tại các ống khói của khu liên hợp gang thép luôn đạt tiêu chuẩn. và giảm đi đáng kể. Trong đó, hàm lượng dioxin / furan giảm từ 48-77%, SO2 Giảm 50-54%, NOx giảm 32-34%.

Về chất lượng môi trường xung quanh, theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, kể từ khi Formosa hoàn thành và đưa vào vận hành hệ thống hồ sinh học, nồng độ các thông số đặc trưng và chất lượng nước biển trong khu vực đã được cải thiện. . nhân từ.

Chi 1,4 tỷ USD cho hệ thống bảo vệ môi trường

Về kết quả thực hiện cam kết bảo vệ môi trường của Formosa, theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đến tháng 10/2016, Formosa đã cơ bản hoàn thành các hạng mục công trình xử lý nước thải, khí thải lò cao số đúng. tiêu chuẩn.

Tháng 7/2017, Formosa đã hoàn thành 7 hạng mục cải tạo, bổ sung công trình xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn quốc tế theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đó có hệ thống hồ sự cố kết hợp hồ sinh học quy mô lớn. Diện tích 10 ha.

Tháng 3 năm 2019, Fosmosa đưa hệ thống CDQ số 1 vào vận hành thử nghiệm, tháng 6 năm 2019 công ty bổ sung hệ thống CDQ số 2 và thêm một thiết bị xử lý khí thải cho nhà máy thiêu kết, sau đó các thiết bị xử lý khí thải còn lại cũng được đã lắp đặt và đưa vào hoạt động.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá các hạng mục cải tạo, bổ sung các công trình bảo vệ môi trường theo yêu cầu của Formosa đã được Formosa hoàn thành, Bộ đã cấp phép hoạt động chính thức.

Theo báo cáo của Formosa, tổng vốn đầu tư cho các công trình bảo vệ môi trường của dự án đến nay khoảng 1,4 tỷ USD (chiếm khoảng 10,9% tổng vốn đầu tư toàn dự án); Riêng hạng mục cải tạo, bổ sung đầu tư các công trình bảo vệ môi trường sau sự cố môi trường là hơn 350 triệu USD.

Cá chết hàng loạt ven biển 4 tỉnh miền Trung tháng 4/2016

Đầu tháng 4/2016, Formosa xả thải ra biển miền Trung, gây ra sự cố ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm cá chết hàng loạt ven biển 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. .

Ngay sau khi xảy ra vụ việc này, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân, thủ phạm gây ra vụ việc.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã vào cuộc xác định sai phạm của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh Ngày 30/6/2016, công ty này đã nhận trách nhiệm về sự cố môi trường biển gây ra tại các tỉnh miền Trung, đồng thời xin lỗi người dân và Chính phủ Việt Nam.

Đồng thời, ngày 30/8/2016, Formosa đã chuyển số tiền 500 triệu USD để bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố ô nhiễm môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, đồng thời cam kết khắc phục toàn bộ tình trạng. bộ hồ sơ vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước trước khi đưa vào hoạt động.

Mỗi năm Formosa nộp thuế hàng trăm triệu đô la

Kể từ năm 2017, khi các lò cao đi vào hoạt động đến nay, sản lượng sản phẩm cũng như doanh thu, thuế đóng góp vào ngân sách địa phương của Formosa đều tăng dần. Trong năm này, Formosa sản xuất 1,6 triệu tấn gang lỏng, tiêu thụ 1,35 triệu tấn thép thành phẩm, doanh thu 168 triệu USD, nộp ngân sách 152 triệu USD thuế.

Năm 2018, công ty sản xuất 5,16 triệu tấn gang lỏng, tiêu thụ 4,54 triệu tấn thép thành phẩm, đạt doanh thu 2,786 tỷ USD, nộp ngân sách 320 triệu USD.

Năm 2019, sản xuất 6,17 triệu tấn gang lỏng, 5,82 triệu tấn thép thành phẩm, doanh thu 3,085 tỷ USD, nộp ngân sách 340 triệu USD.

Năm 2020, sản xuất 5,85 triệu tấn gang lỏng, 5,9 triệu tấn thép thành phẩm, doanh thu 2,9 tỷ USD, nộp ngân sách tỉnh 220 triệu USD.

Năm 2021, sản xuất khoảng 6,43 triệu tấn gang lỏng, 6,29 triệu tấn thép thành phẩm, doanh thu 5,3 tỷ USD, nộp ngân sách tỉnh 350 triệu USD.

Ngoài ra, Formosa tạo việc làm cho khoảng 6.200 lao động Việt Nam, và khoảng 6.000 lao động của các nhà thầu phục vụ tại khu liên hợp gang thép.

Formosa cam kết có trách nhiệm bảo vệ môi trườngFormosa cam kết có trách nhiệm bảo vệ môi trường

TTO – Ông Đặng Ngọc Sơn – phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh – cho biết tỉnh đã giám sát và thực hiện tốt việc khắc phục 53 vi phạm của Formosa. Ông Sơn nói: ‘Formosa đã cam kết có trách nhiệm bảo vệ môi trường’.

Leave a Reply

Your email address will not be published.