GAET. Tổng công ty kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng

Rate this post

Trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, GAET không ngừng đổi mới, từng bước khẳng định thương hiệu, uy tín, đáp ứng tốt nhiệm vụ quân sự – quốc phòng, góp phần xây dựng nền công nghiệp quốc phòng hiện đại. , lưỡng dụng trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia.


Những năm tháng hào hùng

Quá trình hình thành và phát triển của đơn vị luôn gắn liền với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Đầu những năm 60 của thế kỷ 20, để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, công tác quản lý, cung ứng vật tư kỹ thuật, sản xuất quốc phòng phục vụ các đơn vị quân đội. Chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu là nhiệm vụ cấp bách. Trước yêu cầu, nhiệm vụ đó, ngày 27/6/1962, Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký quyết định số 17 / QĐ thành lập Cục Vật tư – Nhiên liệu, trực thuộc Tổng cục Hậu cần. tiền thân của Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Quốc phòng (GAET) ngày nay. Đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển mới về tổ chức – lần đầu tiên trong quân đội có một cơ quan chuyên trách làm nhiệm vụ tiếp nhận và quản lý việc cung ứng vật tư, trang bị, xăng dầu của quân đội. phục vụ các đơn vị trong toàn quân.

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và bảo vệ biên giới phía Bắc, cán bộ, chiến sĩ Cục Vật tư đã không quản nguy hiểm, ngày đêm miệt mài bám tàu, bến cảng để tiếp nhận hàng viện trợ. từ các nước xã hội chủ nghĩa vào nước ta bảo toàn, chi viện kịp thời cho tiền tuyến, chi viện cho chiến trường miền Nam; tiếp nhận, vận chuyển các phương tiện thiết bị phục vụ tuyến đường Trường Sơn; thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả giúp quân đội nhân dân hai nước Lào – Campuchia tổ chức, quản lý kho vật tư …


Tiên phong trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ và xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp quốc phòng

Tiếp nối truyền thống của thế hệ cha anh đi trước, bước vào thời kỳ đổi mới đất nước với khát vọng xây dựng GAET trở thành thương hiệu quốc phòng – an ninh vững mạnh của ngành công nghiệp quốc phòng, GAET sẵn sàng cho những phong trào mới ngày càng vươn xa, vươn lên dẫn đầu. doanh nghiệp kinh doanh thương mại và xuất nhập khẩu.

Trong dòng chảy của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế sâu rộng, GAET đã có những bước chuyển mình mang tính đột phá cả về tư duy và hành động; chủ động tham mưu có hiệu quả trong việc lựa chọn đối tác nước ngoài, nguồn hàng có uy tín, chất lượng bảo đảm cho việc mua sắm, cải tiến, nâng cấp quân nhu, trang bị, vũ khí trong toàn quân.

Một trong những thế mạnh nổi bật của GAET là chuyển giao công nghệ. Trong nhiều năm qua, Tổng công ty GAET là cầu nối duy nhất trong Tổng cục Quốc phòng thực hiện chuyển giao công nghệ, kỹ thuật hiện đại trên thế giới, góp phần đẩy nhanh hiện đại hóa dây chuyền sản xuất quốc phòng của Việt Nam. với các dự án tiêu biểu như: Chuyển giao công nghệ chế tạo súng bộ binh Galil Ace cho Nhà máy Z111, dây chuyền sản xuất thuốc nổ TNT, nhồi đạn pháo cho Z113, dây chuyền sản xuất Hexogen cho Z195, dây chuyền sản xuất thuốc nổ nhũ tương cho Z121…

Là đơn vị tiên phong trong việc đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp quốc phòng do Việt Nam sản xuất, trong những năm qua, GAET đã tích cực đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tìm kiếm cơ hội xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng ra thị trường khu vực và quốc tế. Thương hiệu GAET đã ghi dấu ấn đặc biệt với bạn bè quốc tế qua các cuộc triển lãm quốc phòng trong nước và quốc tế.


Những “chiến sĩ trên mặt trận kinh tế” chinh phục những đỉnh cao mới

Là đơn vị duy nhất của quân đội và là một trong hai đơn vị duy nhất của cả nước được Nhà nước cho phép kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp, những năm qua, GAET đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo cung cấp cho các công trình giao thông, thủy lợi, thủy điện trong thời kỳ. của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đồng thời xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc cho các công trình biển, đảo, dự trữ quốc phòng, dự trữ quốc gia như: Đường giao thông. Hồ Chí Minh; Hầm đường bộ Hải Vân, thủy điện Đồng Nai 3, thủy điện Đồng Nai 4, hầm đường bộ qua đèo Cả, đèo Cù Mông…; tập trung nâng cao năng lực phục vụ cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các dịch vụ nổ mìn trọn gói. Trong những năm qua, Tổng công ty cũng tích cực phát triển thị trường, mở rộng hợp tác, liên doanh, liên kết, xuất khẩu vật liệu nổ công nghiệp sang Lào. Với thị phần gần 30% thị trường vật liệu nổ cả nước, kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp là một thế mạnh đặc thù, góp phần duy trì và bảo toàn năng lực sản xuất của ngành công nghiệp quốc phòng.

“Hồi sinh những vùng đất chết sau chiến tranh”, GAET đã và đang tích cực xung phong trên “mặt trận mới”, thực hiện những “nhiệm vụ đặc biệt”: rà phá bom mìn, vật liệu nổ nhằm giải phóng vùng đất, khôi phục sản xuất, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. . Trong những năm qua, GAET đã chú trọng đầu tư máy móc thiết bị chuyên dụng đồng bộ, hiện đại cùng với đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp, lành nghề, đơn vị đã thi công hàng trăm công trình lớn nhỏ. trong cả nước, trả lại bình yên cho hàng nghìn ha đất, xử lý hàng tấn bom mìn, vật liệu nổ thu hồi, bảo đảm hiệu quả, an toàn tuyệt đối.

Ngoài ra, các hoạt động kinh doanh khác như: Xuất nhập khẩu các sản phẩm kinh tế, sản xuất công nghiệp, vận tải, dạy nghề – xuất nhập khẩu lao động … được duy trì và phát triển ổn định, tạo dựng được uy tín và vị thế trên thị trường trong nước và quốc tế.


Danh hiệu cao quý

GAET là điểm sáng của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng trong lĩnh vực thương mại quân sự, phát triển kinh tế và xuất khẩu. Hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty có bước phát triển vượt bậc, năm sau cao hơn năm trước với tốc độ tăng trưởng các chỉ tiêu bình quân hàng năm đạt trên 7% / năm, doanh thu đạt 6 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 70 tỷ đồng / năm. , thu nhập bình quân đạt 11 triệu đồng / người / tháng và đóng góp tích cực vào ngân sách Nhà nước. Những thành quả đó không chỉ bắt đầu từ chiến lược kinh doanh nhạy bén, sáng tạo mà còn là kết quả của một tập thể đoàn kết, thống nhất.

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của GAET trong suốt chặng đường 60 năm phát triển, đơn vị đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Danh hiệu Anh hùng Lao động, Huân chương Bằng khen hạng Nhì, Huân chương Lao động Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất; Huân chương Lao động hạng Nhì … Đặc biệt nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống, tổng công ty tiếp tục được tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Nhì vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc.

Tự hào là Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, thương hiệu GAET ngày càng lớn mạnh trên hành trình vươn lên tầm cao mới, trở thành niềm tự hào của quân đội. , của ngành công nghiệp quốc phòng. Hành trình đó được tạo nên từ một thế hệ những con người năng động, nhiệt huyết, đoàn kết để tạo ra những giá trị mới. Hành trình của GAET được xây dựng từ mục tiêu chung “Đặt chữ tín lên hàng đầu, lấy tầm nhìn làm chiến lược, nắm bắt cơ hội để phát triển” để tiếp tục vươn lên, giành nhiều đỉnh cao mới, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng. và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trên con đường phát triển và hội nhập.


Thượng tá PHAN TIẾN THIỆN (Tổng Giám đốc Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Quốc phòng)

Leave a Reply

Your email address will not be published.