Gắn GPS theo dõi voi rừng ở Đắk Lắk

Rate this post

Hiện tỉnh Đắk Lắk còn khoảng 28 con voi rừng với 4 đàn tập trung từ 4 đến 7 cá thể tại các khu vực thuộc Vườn Quốc gia Yok Đôn và Công ty Cao su Phước Hòa (giáp ranh với tỉnh). Gia Lai). Việc theo dõi sự di chuyển của đàn voi gặp nhiều khó khăn và khó cảnh báo sớm để hạn chế xung đột giữa đàn voi và người dân địa phương. Vì vậy, việc đeo vòng cổ có định vị GPS để theo dõi voi rừng là điều cần thiết.

Ông Thái Truyền, chuyên gia tư vấn dự án thuộc Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Việt Nam (đơn vị hỗ trợ dự án) cho biết: Tại tỉnh Đắk Lắk, việc lắp đặt thiết bị định vị GPS đeo cổ voi rừng giúp Trung tâm Bảo tồn, Cứu hộ động vật và Kiểm lâm và Vườn quốc gia Yok Đôn theo dõi vị trí của đàn voi, dự đoán nơi chúng có thể di chuyển. Điều này cho phép lực lượng bảo tồn voi giải quyết tình hình bằng cách triển khai nhân viên đến hiện trường càng sớm càng tốt và thực hiện các hành động cần thiết để giảm xung đột giữa voi và người.

“Đây cũng là lần đầu tiên chiếc vòng cổ GPS của voi rừng được gắn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và Việt Nam nói chung. Vì vậy, sự hỗ trợ của các chuyên gia quốc tế giàu kinh nghiệm cũng như sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính từ Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Việt Nam, Animals Asia là rất cần thiết. ”, ông Thái Truyền nhấn mạnh.

Theo Tiến sĩ Cao Thị Lý, giảng viên Trường Đại học Tây Nguyên, quá trình nghiên cứu và khảo sát thực tế cho thấy, hiện nay, số lượng cá thể của đàn voi rừng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ngày càng giảm. . Vì vậy, việc gắn định vị GPS cho voi để phục vụ công tác bảo tồn và phát triển đàn voi hoang dã là hết sức cần thiết. Đây cũng là cách mà một số quốc gia có voi như Ấn Độ, Sri Lanka … đã làm để bảo tồn và phát triển quần thể voi hoang dã. Nếu dự án được phê duyệt và triển khai, Việt Nam cần học hỏi kinh nghiệm và có sự hỗ trợ của các chuyên gia bảo tồn động vật hoang dã nước ngoài, đặc biệt là voi. Trong quá trình thực hiện, cần làm tốt công tác tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm cho cán bộ Trung tâm Bảo tồn voi và Vườn quốc gia Yok Đôn để từng bước làm chủ các bước kỹ thuật quản lý dữ liệu thu thập được, tự chủ về kỹ thuật gắn GPS. định vị cho voi trong các giai đoạn tiếp theo.

Ông Lê Quốc Thiện, cán bộ dự án của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Việt Nam cho biết, voi là loài động vật có khả năng di chuyển rất rộng nên việc sử dụng các thiết bị khoa học kỹ thuật để theo dõi sự di chuyển của đàn voi là cần thiết để nắm được sự di chuyển. hành vi, hành lang và khu vực voi có thể di chuyển để phục vụ kế hoạch bảo tồn voi cũng như thiết lập hệ thống cảnh báo sớm cho cộng đồng địa phương nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực do voi hoang dã gây ra và ngược lại.

“Để hiện thực hóa ý tưởng gắn GPS cho voi hoang dã, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế tại Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn, Cứu hộ động vật và Quản lý bảo vệ rừng, Vườn. Quốc gia Yok Đôn và các sở, ngành liên quan đã có những bước đi thận trọng, từ đánh giá tiền khả thi đến xây dựng dự án và đến nay đã nhận được sự hỗ trợ của UBND tỉnh Đắk Lắk để nghiên cứu hoàn thiện dự án. sự phán xét.

Đặc biệt, đối với các vấn đề liên quan đến pháp luật hoặc ảnh hưởng đến quản lý biên giới, dự án đã đánh giá và đề xuất giải pháp tìm kiếm nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam với chức năng nhập website. thiết bị kỹ thuật cho dự án để đảm bảo công tác kiểm tra, giám sát thiết bị cũng như đảm bảo tuân thủ pháp luật Việt Nam và các cam kết quốc tế ”, ông Lê Quốc Thiện cho biết.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn, Cứu hộ động vật và Quản lý bảo vệ rừng Trần Xuân Phước cho biết, sau hội thảo, đơn vị sẽ phối hợp với các bên liên quan hoàn thiện đề án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trình duyệt. Nếu dự án được phê duyệt, dự kiến ​​đến mùa mưa năm 2022-2023, hệ thống định vị GPS sẽ được lắp đặt cho đàn voi rừng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Leave a Reply

Your email address will not be published.