Gắn trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm

Rate this post

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh vấn đề này tại tọa đàm Nâng cao vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong tình hình mới do Bộ Công Thương tổ chức sáng 30/6 tại Hà Nội. Nội địa.

Nguồn cung cấp đảm bảo

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm khẳng định thương hiệu cũng như góp phần xây dựng và phát triển thị trường thực phẩm an toàn, Bộ Công Thương đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 17 / CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đã và đang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý với mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm vì lợi ích của người tiêu dùng.

Bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) chia sẻ, việc bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, bình ổn giá cả thị trường và đảm bảo lưu thông hàng hóa góp phần hỗ trợ sản xuất, nhập khẩu và xuất khẩu là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Vụ Thị trường trong nước thực hiện và thường xuyên chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện.

Đáng chú ý, những tháng gần đây, thị trường hàng hóa trong nước mặc dù chịu tác động của thị trường thế giới nhưng nguồn cung hàng hóa trong nước luôn được đảm bảo, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân. người dân và doanh nghiệp.

Song song với quá trình đảm bảo cung ứng các mặt hàng thiết yếu, công tác bảo đảm ATTP gắn với an toàn dịch bệnh cũng được Vụ Thị trường trong nước chỉ đạo, phối hợp với các địa phương và doanh nghiệp. thường xuyên, liên tục và đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Hơn nữa, Vụ Thị trường trong nước đã phối hợp với các địa phương và doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm an toàn.

Cụ thể, tăng cường kết nối cung cầu hàng hóa thực phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng vào hệ thống phân phối với các phương thức trực tiếp, trực tuyến hoặc kết hợp trực tiếp trực tiếp để thích ứng với tình hình dịch bệnh. cũng như sự phát triển của khoa học công nghệ.

Ghi nhận của Vụ Thị trường trong nước cho thấy, năm 2021, các hệ thống phân phối hiện đại như Big C & Go, Satra Food, MM Mega Market, Saigon Co.op … đã có nhiều nỗ lực trong việc tạo nguồn hàng, đảm bảo cung ứng đủ lương thực , thực phẩm, nhu yếu phẩm an toàn cho các địa điểm cách ly y tế, bệnh viện và đặc biệt là người dân vùng dịch.

Ngoài ra, hệ thống siêu thị Saigon Co.op, Central Retail … cũng cam kết không tăng giá hàng hóa. Điều này rất có ý nghĩa đối với người tiêu dùng bởi hàng chống dịch là một trong những mặt hàng có nhu cầu lớn, nhất là dịp cuối năm, lễ Tết, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. bệnh lớn.

Đáng chú ý, số lượng siêu thị, cửa hàng tiện lợi, điểm bán hàng bình ổn thị trường tăng nhanh qua các năm, đa dạng về cơ cấu sản phẩm, cập nhật theo tình hình thị trường từng năm và khai trương. lan tỏa ra mọi địa bàn, đặc biệt là vươn tới các thị trường truyền thống.

Chia sẻ về một số vấn đề mới trong yêu cầu đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật của một số quốc gia và vùng lãnh thổ về an toàn thực phẩm, ông Nguyễn Viết Tân, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) thông tin, đến nay, Việt Nam đã đã tham gia 15 hiệp định thương mại tự do, nhưng bên cạnh cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu, hàng thực phẩm của Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức từ quá trình hội nhập kinh tế. xu hướng nhập khẩu và phát triển về công nghệ, chính trị và thương mại.

Ông Nguyễn Việt Tân cho rằng, việc tham gia thương mại quốc tế là tất yếu, mang lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp và nền kinh tế. Do sự phức tạp của hệ thống biện pháp và quy định của các nước và khu vực, đôi khi việc không đáp ứng được yêu cầu của nước nhập khẩu cũng có thể xảy ra, kể cả ở các tập đoàn đa quốc gia có uy tín. .

Tuy nhiên, để tránh thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng lâu dài đến uy tín, các doanh nghiệp xuất khẩu cần hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ về các quy định và biện pháp hướng tới nhiều mục tiêu chính sách khác nhau về an toàn. an ninh quốc phòng, môi trường, cạnh tranh bình đẳng (TBT) và bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng, vật nuôi thông qua bảo đảm vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh (SPS) liên quan đến sản phẩm của từng thị trường thông qua hệ thống cơ quan, tổ chức hỗ trợ, tư vấn .

“Điều này sẽ giảm thiểu thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, nhất là khi sản phẩm đã xuất khẩu nhưng bị ra quyết định thu hồi, khởi kiện yêu cầu bồi thường do không đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu. ”- ông Nguyễn Viết Tân nhấn mạnh.

Kiểm soát nâng cao

Để tăng hiệu quả công tác kiểm soát an toàn thực phẩm, ông Nguyễn Văn Chính, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần iCheck cho biết, việc thực hiện truy xuất nguồn gốc sẽ mang lại những giá trị cho doanh nghiệp như minh bạch thông tin, đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất; quản lý rủi ro.

Hơn nữa, nó còn giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa chuỗi cung ứng của mình, đặc biệt là chuỗi cung ứng thực phẩm, khoanh vùng rủi ro khi gặp sự cố, tránh hàng giả, đảm bảo uy tín trên thị trường. Tuy nhiên, để chuẩn hóa hệ thống truy xuất nguồn gốc, trước hết cần hiểu đúng các tiêu chuẩn của mã truy xuất nguồn gốc.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất thực hiện truy xuất nguồn gốc nông sản, Công ty cổ phần iCheck đã nghiên cứu xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc đạt tiêu chuẩn quốc gia.

Điều này giúp doanh nghiệp quản lý toàn diện vùng trồng, nhà máy, khu vực sản xuất và truy xuất thông tin theo chuỗi cung ứng và quá trình hình thành sản phẩm như nguyên liệu, giống, vùng trồng, khu vực sản xuất,… Đội ngũ nhân viên; ghi lại dưới dạng điện tử quá trình sản xuất, vận chuyển, phân phối, … đến sản phẩm cuối cùng.

Ông Tô Duy Hải, Trưởng phòng Đối ngoại Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cho biết, nhận thấy nhu cầu của người tiêu dùng về các sản phẩm thực phẩm tốt cho sức khỏe, Acecook Việt Nam đang nghiên cứu và từng bước thay thế các sản phẩm. sản phẩm bao bì từ nhựa khó phân hủy sang giấy và một số vật liệu có khả năng phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường.

Đồng thời, Acecook Việt Nam thực hiện đúng các quy định của pháp luật; trong đó, trọng tâm là các quy định liên quan đến Luật An toàn thực phẩm của Việt Nam và nước xuất khẩu; đồng hành và góp phần truyền thông các luật, quy định mới đến các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng của Acecook Việt Nam và các doanh nghiệp cùng ngành nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm tuân thủ pháp luật.

Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) khẳng định, thời gian tới, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ tiếp tục chỉ đạo ra quân nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị số 17 / CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2022; tuyên truyền pháp luật cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh về tác hại của việc kinh doanh, sử dụng thực phẩm không an toàn, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân kinh doanh. trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, Tổng cục sẽ chỉ đạo các lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương mang lại hiệu quả cao trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; tập trung thanh, kiểm tra các cửa hàng kinh doanh thực phẩm đông lạnh đang lưu thông để ngăn chặn việc kinh doanh thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc.

Để góp phần đảm bảo cung cầu hàng hóa và bình ổn thị trường, bà Lê Việt Nga nhấn mạnh, Vụ Thị trường trong nước đã có kế hoạch tiếp tục triển khai Đề án Phát triển nội thương giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn hướng đến năm 2045, Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Đề án Đổi mới phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản; trong đó có nội dung về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc …

Mặt khác, Vụ Thị trường trong nước sẽ thực hiện truyền thông về an toàn thực phẩm, kết nối thực phẩm an toàn với hệ thống phân phối, phổ biến kiến ​​thức về an toàn thực phẩm cũng như hỗ trợ xây dựng mô hình điểm. chợ an toàn thực phẩm ở một số địa phương.

Uyên Hương

Leave a Reply

Your email address will not be published.