Gạo có nguy cơ tăng giá, đẩy châu Á vào cảnh đói kém?

Rate this post

Ukraine chỉ là một trong nhiều cuộc khủng hoảng chồng chất nỗi ám ảnh “an ninh lương thực” của các quốc gia đông dân nhất thế giới như Trung Quốc hay Ấn Độ, đẩy giá lương thực tăng cao. Thêm 11-19 triệu người rơi vào cảnh “đói kinh niên”. Trong số đó có bao nhiêu người là người Châu Á, Đông Nam Á có bị ảnh hưởng nhiều không? Lúa gạo có nguy cơ trở thành thứ xa xỉ phẩm, xa tầm tay của một bộ phận người dân?

Để trả lời những câu hỏi này, RFI Việt ngữ đã mời Sébastien Abis, giám đốc Club Demeter, tập hợp nhiều trường đại học và viện nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp chế biến thực phẩm, phụ trách hồ sơ. thực phẩm từ Viện Chiến lược và Quan hệ Quốc tế Pháp IRIS

Là khu vực tập trung 50% sản lượng toàn cầu, hơn một nửa nhân loại, châu Á cũng đang phải đối mặt với hiện tượng giá cả tăng cao. Giá nông sản, thực phẩm tăng “chóng mặt”. Vào tháng 2 năm 2022, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo rằng giá lương thực chỉ tăng 30% so với cùng kỳ năm trước đó. Giá lúa mì, một trong ba loại ngũ cốc được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, tăng 56% so với tháng 2 năm 2021. Hơn 100 triệu người cần viện trợ lương thực. Trong những tháng tới, nạn đói có nguy cơ lây lan cho hàng chục triệu người trên hành tinh.

Chiến tranh Ukraine chỉ là ‘một phần của vấn đề’

Điều trớ trêu ở đây là vào thời điểm mà một bộ phận nhân loại đang thiếu lương thực, do ảnh hưởng của chiến tranh Nga và Ukraine, hàng chục triệu tấn ngũ cốc của một trong hai vựa lúa của thế giới là Ukraine lại mắc kẹt. trong các nhà kho. , hoặc cảng của quốc gia này. Trong nhiều tuần, các cuộc đàm phán mở cửa Biển Đen vẫn bế tắc.

Nhà nghiên cứu Sébastien Abis lần đầu tiên nhấn mạnh rằng yếu tố chiến tranh Ukraine chỉ là một phần của vấn đề:

Sebastien Abis: “Tình hình hiện nay là do nhiều cuộc khủng hoảng diễn ra cùng lúc. Trước hết là khủng hoảng về phía các nhà sản xuất do biến đổi khí hậu, thiên tai và tình hình ngày càng bấp bênh. Tiếp theo là về ách tách ở các khâu vận chuyển. Thứ ba là cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 mang lại, chẳng hạn các nhà sản xuất gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng lao động. Thứ tư là yếu tố địa chính trị liên quan trực tiếp đến hai nguồn sản xuất lớn là hai nước xuất khẩu của thế giới là Nga và Ukraine.

Áp lực lớn của Châu Á

Riêng ở châu Á, Trung Quốc và Ấn Độ nuôi gần ba tỷ miệng ăn, Indonesia trên 250 triệu dân và nhiều quốc gia có dân số trên 100 triệu mỗi nước như Việt Nam, Philippines hay Nhật Bản … và chỉ số phát triển của các nước trên lục địa là rất khác nhau. Sri Lanka hay Bangladesh, Afghanistan … là những quốc gia có nền kinh tế kém phát triển nhất, nghèo nhất, dễ bị ảnh hưởng bởi nạn đói.

Sebastien Abis: “Indonesia, Malaysia hay Việt Nam bị lạm phát. Đây là những quốc gia có hơn 100 triệu dân, thậm chí 250 triệu như trường hợp của Indonesia. Người sở hữu nhu nhược Giá lương thực tăng quá nhanh. Đối với một quốc gia nhỏ như Singapore, vốn phụ thuộc nhiều vào nông sản nhập khẩu từ nước ngoài, cuộc sống cũng trở nên đắt đỏ ”.

Tuy nhiên, giám đốc Club Demeter, Sébastien Abis, phân tích thêm về tình thế tiến thoái lưỡng nan của các quốc gia châu Á, bao gồm các quốc gia có nhiều phương tiện như Trung Quốc hay Singapore:

Sebastien Abis : “Trong hoàn cảnh vốn đã khó khăn đó, các quốc gia châu Á đang phải đối mặt với một tình thế khó xử: làm thế nào để tăng sản lượng trong nước, tự chủ nông nghiệp trong khi môi trường ngày càng phức tạp, vì thời tiết thay đổi bất thường, ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn, chẳng hạn như đợt nắng nóng vừa qua ở Ấn Độ , hoặc lũ lụt làm hư hại mùa màng. Ngoài ra, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, xăng dầu đắt đỏ, phân bón khan hiếm… Vậy làm sao để đảm bảo an ninh lương thực, người nhập khẩu vẫn được đảm bảo và không bị thất thoát nguồn lực. cung cấp ?”.

Giá dầu thế giới tháng 5/2022 tăng 80% so với cùng kỳ năm trước. Giá phân bón tăng gấp 4 lần trong vòng một năm do Nga là một trong những nước cung cấp phân hóa học “hạng nặng” trên thế giới. Nếu không có phân bón của Nga, các vựa lúa mì trên thế giới từ Ấn Độ đến Trung Quốc hay Mỹ và thậm chí cả Pháp và Brazil đang rơi vào tình trạng hỗn loạn, theo nhận xét của Giám đốc nhóm các nhà nghiên cứu nông nghiệp, Club Demeter.

Gậy ông đập lưng ông

Bên cạnh yếu tố liên tục đẩy giá nông sản lên cao, cũng phải kể đến những chiêu “ích kỷ” hay đơn giản là sai lầm chiến thuật của một số quốc gia đông dân nhất thế giới. Tất nhiên, người ta nghĩ ngay đến trường hợp của Trung Quốc với gần 1,5 tỷ dân. Trung Quốc thường xuyên bị thiên tai (hạn hán, lũ lụt) làm thiệt hại mùa màng, trong khi sự ổn định xã hội phụ thuộc vào khả năng đảm bảo “cơm no áo ấm” cho gần 20% nhân loại.

Là một trong những nước sản xuất lớn nhất thế giới trong nhiều lĩnh vực, nhưng nhu cầu tiêu thụ nông sản cũng lớn không kém, nên Trung Quốc thường là “nguồn nhập khẩu quan trọng của thế giới”. Ngoài ra, Bắc Kinh có đủ tài chính và phương tiện ngoại giao để thuyết phục các nhà cung cấp phục vụ Trung Quốc trước một số nước châu Á khác. Sébastien Abis nhận thấy áp lực đối với an ninh lương thực của Bắc Kinh là rất lớn.

Sebastien Abis : “Nhu cầu của thị trường Trung Quốc liên quan trực tiếp đến thị trường nội địa rộng lớn của nước này và năng lực sản xuất còn hạn chế mặc dù Trung Quốc đang đưa công nghệ mới vào trồng trọt và chăn nuôi để tăng sản lượng. và trên hết là để không bị phụ thuộc vào phần còn lại của thế giới. Từ 15 năm trở lại đây, cán cân thương mại lương thực, thực phẩm của Trung Quốc luôn thâm hụt nghiêm trọng.

Tuy nhiên, cũng chính nỗi ám ảnh về “an ninh lương thực” là con dao hai lưỡi. Nhà nghiên cứu IRIS Sébastien Abis giải thích thêm và ông nhấn mạnh kinh nghiệm cụ thể gần đây của Ấn Độ và Indonesia:

Sebastien Abis : “Khi tình hình địa chính trị bất ổn hơn hoặc trong trường hợp đại dịch như thế này, người ta có xu hướng tích trữ lương thực. Mua vào nhiều hơn bình thường, ai cũng lo chết đói. Nhưng mọi người quên rằng, khi cung đã cao hơn cầu, thì càng tích trữ nhiều càng góp phần đẩy giá lên cao. Có nghĩa là tự mình tạo ra lạm phát. Ngoài ra, như đã thấy, Ấn Độ tuyên bố ngừng xuất khẩu lúa mì để đảm bảo nhu cầu trong nước của hơn một tỷ miệng ăn, sau đó đến lượt Indonesia, một trong những nước xuất khẩu dầu cọ thế giới, ngừng xuất khẩu dầu. Ngay lập tức, giá hai mặt hàng này tăng chóng mặt sau quyết định của New Delhi và Jakarta. Cuối cùng, cả hai nước đã phải dừng lại ”.

Gạo cũng bị đẩy vào vòng xoáy khủng hoảng?

Một nỗi lo khác đối với châu Á, là kịch bản mất dự trữ lúa mì và ngũ cốc từ Ukraine do các cuộc chiến kéo dài, châu Phi hoặc Trung Đông chuyển sang ủng hộ gạo của châu Á. Hệ quả đi kèm là giá gạo thế giới cũng tăng cao và đe dọa trực tiếp đến “nồi cơm điện” của nhiều nước châu Á. Trước khi trả lời những câu hỏi này, Sébastien Abis, Giám đốc Câu lạc bộ Demeter và là cộng tác viên của Viện Chiến lược và Quan hệ Quốc tế Pháp IRIS, lưu ý rằng nhóm VIP – bao gồm Việt Nam, Indonesia và Philippines – là ba nền kinh tế hùng mạnh. ở Đông Nam Á, với dân số 450 triệu người. Mức sống của tầng lớp trung lưu tăng nhanh trong thời gian gần đây. Nhu cầu tiêu dùng – cả về chất lượng và khối lượng do đó cũng tăng lên. Indonesia, Việt Nam hay Philippines đang mua ngày càng nhiều lúa mì (nhập khẩu của các nước này tương đương với Algeria, Morocco hay Mexico trong 5 năm qua). Vì vậy”chính những quốc gia này cũng bị kéo vào vòng xoáy của cơn sốt lúa mì và ngũ cốc“Trên thế giới. Đối với câu hỏi liệu châu Á có lo lắng về tình trạng thiếu gạo hay không, các chuyên gia Pháp cho rằng câu trả lời trước mắt là không:

Sebastien Abis : “Đúng là thị trường gạo rất quan trọng vì đây là một trong ba loại ngũ cốc phổ biến nhất trên thế giới, sau ngô và mì. Không giống như ngô, gạo chủ yếu phục vụ nhu cầu của con người. Sản lượng của thế giới là 500 triệu tấn một năm, 10% được xuất khẩu và ba nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới là Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan. Chỉ cần một trong ba nước này mất mùa là có thể ảnh hưởng đến thị trường thế giới. Bên cạnh đó chúng ta thấy gần đây, châu Phi đang tiêu thụ nhiều gạo hơn. Dòng chảy thương mại giữa châu Á và châu Phi trở nên quan trọng hơn trước, chủ yếu đến các quốc gia phía nam sa mạc Sahar. Sau đó, chính những nước này cũng bắt đầu trồng lúa để giảm sự phụ thuộc vào gạo nhập khẩu từ nước ngoài. Đây là một trong những thay đổi lớn của thị trường ngũ cốc thế giới trong 10 năm trở lại đây ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.