Giá bán nhà ở xã hội cao nhất TP.HCM là 20tr / m2

Rate this post

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Hoàng Quân vừa có báo cáo gửi Bí thư Thành ủy TP.HCM về tình hình triển khai các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.

Theo đó, từ tháng 10/2020 đến nay, thành phố triển khai 10 dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân. Trong đó, 1 dự án nhà ở xã hội đã đưa vào sử dụng tại TP Thủ Đức với quy mô 260 căn hộ, 7 dự án nhà ở xã hội đang triển khai xây dựng (4 dự án độc lập và 3 dự án sử dụng quỹ đất 20% trong các dự án khu dân cư). nhà ở thương mại) với quy mô 4.167 căn, 2 dự án nhà ở cho công nhân thuê với quy mô 1.400 căn.

Theo Sở Xây dựng, giá bán nhà ở xã hội khoảng 14 – 20 triệu đồng / m2.

Giá bán nhà ở xã hội cao nhất TP.HCM là 20 triệu đồng / m2 - Ảnh 1.

Khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội phường Long Trường, thành phố Thủ Đức vào tháng 4/2022.

Sở Xây dựng cho biết, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại một số dự án nhà ở xã hội rất khó khăn, kéo dài, tiến độ triển khai dự án chậm, thậm chí không thực hiện được.

Đối với dự án nhà ở thương mại có quy mô sử dụng đất trên 10 ha, mặc dù đã xác định được 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội nhưng chủ đầu tư dự án chậm triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng hoặc chưa triển khai đầu tư xây dựng công trình. xây dựng hạ tầng kỹ thuật không nên đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Chưa có quy định pháp luật hướng dẫn việc hoàn trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng và chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho nhà đầu tư trong trường hợp nhà đầu tư bàn giao quỹ đất ở cho Nhà nước. 20% để xây dựng nhà ở xã hội.

Nguồn vốn dài hạn với lãi suất ưu đãi hỗ trợ chủ đầu tư vay để đầu tư các dự án nhà ở xã hội, cho các đối tượng chính sách nhà ở xã hội vay mua nhà ở không ổn định.

Theo quy định, các dự án nhà ở xã hội phải dành tối thiểu 20% số lượng căn hộ của dự án để cho thuê, sau 5 năm mới được bán. Điều này làm chậm khả năng thu hồi vốn, kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Các bước, thủ tục đầu tư các dự án nhà ở xã hội còn phức tạp nên chưa thu hút được các nhà đầu tư tham gia.

Giá bán nhà ở xã hội cao nhất TP.HCM là 20 triệu đồng / m2 - Ảnh 2.

Khu lưu trú công nhân tại Khu chế xuất Linh Trung II (TP. Thủ Đức) vừa được khởi công xây dựng giai đoạn 2.

Về giải pháp thời gian tới, Sở Xây dựng cho rằng cần cải cách thủ tục hành chính, minh bạch, rõ ràng, công khai trong giải quyết hồ sơ nhà ở xã hội; giảm thiểu thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án.

Thành phố có 33 dự án dành quỹ đất trong dự án để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội với tổng diện tích đất khoảng 112 ha, quy mô khoảng 70.000 căn hộ. Trong đó, 14 dự án đã hoàn thành công tác bồi thường và đầu tư hạ tầng kỹ thuật với diện tích đất xây dựng nhà ở xã hội khoảng 34 ha, quy mô khoảng 15.000 căn hộ.

Vì vậy, thành phố cần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư đối với các dự án nhà ở thương mại dành một phần quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội tại dự án theo hướng tăng cường phối hợp, nâng cao trách nhiệm giải trình. trách nhiệm của các sở đối với từng thủ tục đầu tư của dự án.

Ngoài ra, thành phố cần bố trí vốn ngân sách đầu tư xây dựng nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước để giải quyết cho các hộ đặc biệt khó khăn về nhà ở, không thuê được nhà ở xã hội do doanh nghiệp đầu tư xây dựng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.