Giả thuyết về nguyên nhân tử vong của người được ghép tim lợn

Rate this post

Châu mỹSuy tim, nhiễm vi rút lây truyền từ động vật sang người hoặc việc ngừng sử dụng thuốc ức chế miễn dịch có thể là nguyên nhân dẫn đến cái chết của bệnh nhân ghép tim lợn đầu tiên.

David Bennett, 57 tuổi, là người đầu tiên trên thế giới được ghép tim lợn. Ca phẫu thuật diễn ra hồi tháng 1 tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland ở Baltimore từng là niềm hy vọng của các chuyên gia và nhà khoa học. Tuy nhiên, hai tháng sau, bệnh nhân tử vong.

Cho đến nay, có rất nhiều câu hỏi khoa học chưa được giải đáp liên quan đến tỷ lệ tử vong. Các bác sĩ không thể giải thích đầy đủ nguyên nhân cái chết của ông Bennett dù bệnh nhân đang dần hồi phục.

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học New England ngày 22/6 cho rằng bệnh nhân tử vong do suy tim. Tuy nhiên, các nhà khoa học không thể xác định lý do tại sao tim lợn trong cơ thể ông Bennett lại dày lên và mất khả năng bơm máu sau 7 tuần. Muhammad M. Mohiuddin, giáo sư phẫu thuật tại Đại học Y khoa Maryland, nói rằng nó vẫn còn là một “bí ẩn”.

Theo các nhà nghiên cứu, một yếu tố khác dẫn đến cái chết là việc ông Bennett tạm thời ngừng dùng thuốc ức chế miễn dịch. Thuốc giúp ngăn ngừa đào thải sau phẫu thuật. Đây là khi hệ thống miễn dịch của người nhận cấy ghép từ chối, tấn công và phá hủy cơ quan hoặc mô được cấy ghép. Khi ông Bennett ngừng dùng thuốc, số lượng bạch cầu giảm mạnh, và tim dễ dàng bị đào thải khỏi cơ thể bởi hệ thống miễn dịch.

Một giả thuyết khác có thể xảy ra là một trái tim lợn được cấy ghép cho ông Bennett bị nhiễm vi rút động vật được gọi là porcine cytomegalovirus (CMV), được phát hiện khoảng 20 ngày trước khi phẫu thuật. Theo các chuyên gia, hiện chưa có bằng chứng cho thấy virus trong tim lây nhiễm cho bệnh nhân, nhưng sự hiện diện của nó có thể gây viêm, góp phần gây ra hàng loạt biến chứng dẫn đến tử vong.

Nghiên cứu trước đây về việc cấy ghép nội tạng lợn vào khỉ đầu chó đã chỉ ra rằng tỷ lệ sống sót của động vật nhận các cơ quan liên đặc hiệu có thể thấp hơn khi có sự hiện diện của cytomegalovirus lợn.

David Bennett chụp cùng con trai sau ca phẫu thuật ghép tim cho lợn.  Ảnh: AP

David Bennett chụp cùng con trai sau ca phẫu thuật ghép tim cho lợn. Hình ảnh: AP

Trong nhiều thập kỷ, các chuyên gia đã cố gắng hiện thực hóa ý tưởng về một loại cấy ghép nội tạng khác, được gọi là cấy ghép xenotransplant. Đặc biệt, lợn trở thành nguồn cung cấp nội tạng có triển vọng vì khả năng sinh sản dồi dào, mỗi năm đẻ nhiều lứa, kích thước tương đương người. Sau cái chết của ông Bennett, câu hỏi là có nên tiếp tục thử nghiệm hình thức cấy ghép này hay không.

Theo các nhà khoa học, cơ thể của ông Bennett không từ chối ngay quả tim. Anh ấy đã sống sót sau hai tháng sau cuộc phẫu thuật. Điều này cho thấy việc tiếp tục thử nghiệm lâm sàng là hợp lý.

“Cuộc đời ngắn ngủi của ông Bennett nên được xem là lý do để đẩy nhanh quá trình xét xử, hơn là nhìn thấy cái chết của ông ấy và chùn bước. Câu hỏi còn lại trong lĩnh vực này là liệu nội tạng lợn có thể trở thành nguồn cấy ghép hỗ trợ sự sống của con người hay không. Câu trả lời là có. “Allan Kirk, chủ nhiệm khoa phẫu thuật tại Đại học Y khoa Duke cho biết.

Những tiến bộ gần đây trong việc chỉnh sửa gen làm dấy lên hy vọng rằng lợn có thể trở thành nguồn cung cấp nội tạng dồi dào cho con người.

Trái tim cung cấp cho ông Bennett đã được chỉnh sửa gen 10 lần để tương thích với cơ thể bệnh nhân. Các nhà khoa học cũng đã kiểm tra cytomegalovirus ở lợn và các mầm bệnh khác trước khi phẫu thuật. Vào thời điểm đó, họ nghĩ rằng một tấm séc như vậy là đủ. Tuy nhiên, trong tương lai, các chuyên gia dự định sẽ sử dụng các bài kiểm tra nhạy hơn để tránh những sự cố đáng tiếc.

Người phát ngôn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho biết cơ quan này đang xem xét kết quả nghiên cứu. FDA sẽ đánh giá ứng dụng thực tế của cấy ghép xenotransplant trên cơ sở từng trường hợp cụ thể.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Maryland và Revivicor, cũng như công ty cung cấp tim lợn của Bennett, hy vọng sẽ gặp FDA vào mùa hè này để thảo luận về khả năng thử nghiệm lâm sàng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Alabama ở Birmingham cũng đang nộp đơn yêu cầu thử nghiệm các ca cấy ghép nội tạng giữa các loài tương tự. Đầu năm nay, một chuyên gia của trường đại học này đã cấy ghép thành công một cặp thận lợn vào cơ thể một người chết não.

Vào cuối tháng 6, FDA sẽ tổ chức một buổi điều trần về vấn đề cấy ghép xenotransplant. Tiến sĩ Kirk cho biết ông sẽ tham dự cuộc họp để thúc giục cơ quan cho phép thử nghiệm trên dữ liệu từ những năm gần đây, bao gồm cả trường hợp của ông Bennett.

Hiện tại, hơn 100.000 bệnh nhân Hoa Kỳ đang nằm trong danh sách chờ ghép tim, thận và các cơ quan khác, theo Mạng lưới Cấy ghép Nội tạng Quốc gia. Khoảng 6.000 người chết mỗi năm trong quá trình này.

Thục Linh (Theo WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.