Giấc mơ về cánh đồng lúa nếp hữu cơ bên sông La Ngà

Rate this post

Khoảng cách hơn 10 cây số từ trung tâm xã Nam Chính đến cánh đồng lớn được rút ngắn nhờ câu chuyện khởi nghiệp từ con số không để đưa thương hiệu gạo nếp Cô Duyên trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Giám đốc HTX Nông nghiệp. Công Thành (huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận) Nguyễn Trọng Nghĩa.

Cơ duyên với cây lúa của kiến ​​trúc sư

Anh Nghĩa bắt đầu câu chuyện của mình bắt đầu từ ngày anh tốt nghiệp Đại học Kiến trúc TP.HCM năm 2006. Cũng như bao sinh viên khác, anh Nghĩa vẫn chọn ở lại TP.HCM để tìm kiếm cơ hội việc làm. Nhưng rồi số phận đã đưa chàng trai quê miền núi Đức Linh đến với hạt gạo khi lấy được người vợ gốc miền Tây là Đặng Thị Mỹ Duyên 6 năm sau đó. Về quê vợ ở tỉnh Long An, anh Nghĩa bị cuốn hút bởi cách nông dân sản xuất ra giống lúa nếp chất lượng cao từ giống 4625. Nghĩ có thể phát triển được giống lúa này trên quê hương, anh Nghĩa bàn bạc. cùng vợ bảo vệ công việc ổn định tại TP.HCM để mang giống lúa nếp 4625 từ Long An về trồng tại ruộng lúa ở Đức Linh. Năm 2014, anh Nghĩa trồng thử nghiệm giống lúa nếp mới này trên diện tích 7 ha của nông dân trong vùng. Quá trình trồng thử nghiệm cho thấy, lúa nếp 4625 thích nghi tốt với điều kiện của Đức Linh.

Sông La Ngà bắt nguồn từ cao nguyên Langbiang (tỉnh Lâm Đồng) chảy qua các huyện Đức Linh, Tánh Linh trước khi hợp lưu với sông Đồng Nai để đổ ra biển Đông. “Từ khi có đập thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi, nhờ tích cực điều tiết nước nên dòng chảy sông La Ngà không bao giờ cạn”. của Đức Linh, là phía Bắc và Nam sông La Ngà với diện tích khoảng 6.000 ha. Độ phì nhiêu của đất ở đây giúp hạt gạo trắng, tròn, to, đảm bảo chất lượng xuất khẩu ”, ông Trương Công Đến, Trưởng Phòng NN & PTNT huyện Đức Linh cho biết.

Ông Nghĩa cho rằng nhờ phù sa từ dòng La Ngà quanh năm nên những hạt nếp trồng trên cánh đồng to, tròn, trắng muốt được nhiều nước rất ưa chuộng. Một năm sau, anh Nghĩa quyết định mở rộng diện tích nuôi ba vụ của bà con lên 100 ha. Năm 2017, anh mạnh dạn thành lập HTX Nông nghiệp Công Thành với mô hình sản xuất bao tiêu, giúp chuyển đổi cây trồng, đảm bảo thu nhập ổn định cho nông dân.

Giấc mơ về cánh đồng lúa nếp hữu cơ bên sông La Ngà - Ảnh 1.

Một góc cánh đồng rộng lớn bên sông La Ngà

Giấc mơ về cánh đồng lúa nếp hữu cơ bên sông La Ngà - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Trọng Nghĩa với sản phẩm xôi Cô Duyên

Khẳng định thương hiệu xôi Cô Duyên

Từ mô hình nhỏ chỉ 6 hộ tham gia trồng khoảng 20 ha lúa nếp, đến nay HTX đã có trên 250 hộ tham gia trồng hơn 600 ha lúa nếp. Mô hình này không chỉ giúp nông dân xã Nam Chính có thu nhập ổn định mà còn phát triển, nhân rộng ra các địa phương lân cận như thị trấn Đức Tài, thị trấn Võ Xu… Chị Duyên ở HTX Nông nghiệp Công Thành đã xuất khẩu sang thị trường các nước. : Malaysia, Indonesia, Philippines … Sản xuất nếp từ diện tích 2.000 ha / 3 vụ / năm của xã viên đều được bao tiêu đầu ra. giá cao hơn thị trường. “Ngoài việc đảm bảo thu nhập từ lúa nếp cao hơn so với giống lúa thông thường mà người dân trồng lâu nay, HTX còn chú trọng nâng cao chất lượng lúa nếp, giống lúa đầu vào phải đảm bảo yêu cầu, quy trình sản xuất và đặt hàng. Đồng thời yêu cầu bà con nông dân tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trước khi thu hoạch 30 – 40 ngày, đến nay mô hình cánh đồng lúa nếp của HTX đã đạt tiêu chuẩn 3 sao, thu nhập bình quân của các thành viên đều hơn 100 triệu đồng / năm ”- ông Nguyễn Trọng Nghĩa trấn an.

Một trong những nông dân sớm tham gia mô hình HTX sản xuất lúa nếp sạch của HTX Nông nghiệp Công Thành là anh Phạm Chí Dũng. Gia đình anh Dũng có 9 ha trồng lúa trên cánh đồng lớn. Trước đây, mỗi năm anh Dũng thu khoảng 17 tấn thóc / ha thì nay cánh đồng này cho thu nhập khoảng 20 tấn thóc / ha. “Từ lần đầu nuôi thử nghiệm với HTX, tôi thấy có hiệu quả, dù diện tích bao nhiêu tôi cũng đưa vào HTX để canh tác, không những thu nhập tăng lên đáng kể mà khi tham gia HTX tôi đã hiểu và nắm chắc các điều kiện. quy trình. quy trình sản xuất gạo sạch xuất khẩu ”- ông Phạm Chí Dũng tin tưởng.

Xây dựng cánh đồng lúa hữu cơ quy mô lớn

Huyện Đức Linh và Tánh Linh nằm trong thung lũng sông La Ngà, diện tích trồng lúa khoảng 30.000 ha. Vì là cây trồng chủ lực, phù hợp với điều kiện địa hình, thời tiết nên những năm gần đây, chính quyền 2 huyện này đã quan tâm đầu tư. Tại Tánh Linh, bắt đầu từ năm 2010, huyện đã có biên bản ghi nhớ hợp tác với Viện Lúa ĐBSCL để tiếp cận, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất và đặc biệt là chuyển giao giống lúa mới. , viện giống năng suất cao để thay thế dần các giống lúa già cỗi, kém hiệu quả. Huyện Tánh Linh thực hiện quy hoạch vùng lúa chất lượng cao 3.000 ha để đầu tư, tiếp cận chuyển giao các giống lúa mới, chất lượng cao của viện lúa và hình thành vùng sản xuất lúa giống 250 ha để tham gia. trong sáng kiến. nguồn lúa giống tại chỗ phục vụ nhu cầu sản xuất, xây dựng thương hiệu “Gạo Tánh Linh” do Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận. Đến nay, trên vùng lúa chất lượng cao 3.000 ha Tánh Linh đã hình thành 1.750 ha cánh đồng lớn liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Hằng năm, trên diện tích này, huyện đã hỗ trợ giá phân hữu cơ vi sinh (bình quân 1 triệu đồng / ha) để vừa cải tạo đất, vừa giúp nông dân từng bước chuyển sang sản xuất hữu cơ. Kết quả, có trên 500 ha diện tích lúa chất lượng cao được sản xuất theo hướng hữu cơ, trong đó có 40 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP mang nhãn hiệu “Gạo Tánh Linh”, sản lượng khoảng 100 tấn / năm. được tỉnh Bình Thuận công nhận sản phẩm OCOP (ST24, OM18).

Leave a Reply

Your email address will not be published.