Giải nhất cuộc thi nhiếp ảnh ghi lại những khoảnh khắc kinh hoàng trên biển

Rate this post

Giải nhất cuộc thi nhiếp ảnh ghi lại những khoảnh khắc kinh hoàng trên biển - 1

Bức ảnh đoạt giải Nhất hạng mục Sinh vật biển của nhiếp ảnh gia David Slater (Ảnh: Bigpicture).

Cuộc thi nhiếp ảnh hàng năm BigPicture: Cuộc thi Nhiếp ảnh Thế giới Tự nhiên Năm 2022 đã chính thức công bố các tác phẩm đoạt giải xuất sắc sau khi chọn ra từ tổng số 8.400 tác phẩm dự thi từ 68 quốc gia.

Đáng chú ý trong số những tác phẩm đoạt giải Nhất là tác phẩm ở hạng mục Sinh vật biển của nhiếp ảnh gia động vật hoang dã David Slater. Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc hàng chục con sao biển với nhiều màu sắc khác nhau chuẩn bị “nuốt chửng” một con sư tử biển đang nằm chết dưới đáy biển.

Trên trang Instagram cá nhân của mình, Slater nhấn mạnh rằng những khoảnh khắc đáng nhớ của thiên nhiên có thể được tìm thấy ở những nơi bất ngờ. Slater nói: “Tôi biết hình ảnh này thật đặc biệt khi lần đầu tiên nhìn thấy nó. Không từ ngữ nào có thể diễn tả được cảm giác của tôi khi giành được vị trí cao nhất trong một cuộc thi danh giá như vậy”.

Theo mô tả, tất cả những con sao biển này đều là sao dơi (Patiria miniata) – một loài ăn xác thối, có nhiều màu sắc sặc sỡ. Dù hình ảnh này có phần ám ảnh nhưng thực tế sao dơi là loài động vật đóng vai trò rất quan trọng trong việc “tái chế” xác chết dưới đáy đại dương thành năng lượng và chất dinh dưỡng. và sau đó chuyển đổi chúng trở lại lưới thức ăn đại dương.

Giải nhất cuộc thi nhiếp ảnh ghi lại những khoảnh khắc kinh hoàng trên biển - 2

Hình ảnh những ngôi sao dơi bám vào đá trên bãi biển (Ảnh: Getty).

Dù không có mắt nhưng sao dơi có thể cảm nhận được ánh sáng nhờ các ô đặc biệt nằm ở đầu “cánh tay” của chúng. Ngoài ra, các tế bào khứu giác của sao dơi cho phép chúng “nếm” các hóa chất do động vật không xương sống hoặc xác chết để lại trong nước.

Khi dơi sao tìm thấy thức ăn, chúng sẽ đẩy một trong những cái dạ dày của mình ra ngoài bằng miệng, sau đó tiết ra các enzym tiêu hóa để phá vỡ “bữa ăn” của chúng trước khi ăn, theo Monterey Bay Aquarium.

Cũng không thể không kể đến chú sư tử biển xấu số trong bức ảnh trên. Theo các nhà hải dương học, con vật rất có thể là sư tử biển California (Zalophus californianus), nhưng không thể loại trừ khả năng là sư tử biển Steller (Eumetopias tưng bừng), do phạm vi của hai loài này. khá giống nhau.

Hiện chưa rõ con sư tử biển trong ảnh đã chết như thế nào. Các chuyên gia cho biết, nó có thể chết do nguyên nhân tự nhiên, nhưng cũng có thể chết do tác động của con người như va vào thành tàu, nuốt phải nhựa hoặc vướng vào ngư cụ …

Giải nhất cuộc thi nhiếp ảnh ghi lại những khoảnh khắc kinh hoàng trên biển - 3

Nhiếp ảnh gia David Slater từng nổi tiếng với những tác phẩm độc đáo, đoạt giải trong các cuộc thi danh giá (Ảnh: Twitter).

“Mặc dù bức ảnh này toát lên vẻ u sầu, hãy yên tâm rằng sư tử biển đang đóng góp cho cộng đồng biển, bao gồm cả loài của chính nó”, người tổ chức cuộc thi cho biết. biết.

Ngoài ra, các nhà bảo tồn biển cho rằng quần thể sư tử biển ở California thực sự đang có dấu hiệu tăng mạnh về quy mô đàn. Chúng thậm chí còn được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) liệt vào danh sách “ít được quan tâm nhất” trong Danh sách Đỏ các loài bị đe dọa.

Tuy nhiên, quần thể sao dơi lại cho thấy điều ngược lại, vì nó được cho là đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu. Cụ thể, nhiệt độ đại dương tăng cao đã góp phần làm lây lan một căn bệnh mới, được gọi là hội chứng suy mòn của sao biển.

Căn bệnh này xuất hiện lần đầu ở Alaska vào năm 2013, khiến “cánh tay” của sao biển bị xoắn bất thường cùng với nhiều vết thương trên cơ thể, khiến chúng tan rã và gần như chắc chắn sẽ chết nếu mắc bệnh. bên phải.

Leave a Reply

Your email address will not be published.