Giảm áp lực cho các khu vực lõi đô thị

Rate this post

Vì vậy, vấn đề được dư luận quan tâm là vị trí đất sau khi các nhà máy chuyển đi sẽ được sử dụng như thế nào? Liệu tại những khu đất vàng đó sẽ có thêm nhiều cao ốc, chung cư, khiến hạ tầng đô thị vốn đã chật chội, quá tải lại càng thêm gánh nặng?

Không chỉ ở Hà Nội mà ở nhiều thành phố lớn trên cả nước, tình trạng quá tải về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đã là căn bệnh trầm kha từ nhiều năm nay. Ùn tắc giao thông, bệnh viện không đủ chỗ cho bệnh nhân, trường học quá đông học sinh, sinh viên … là những hệ quả dễ thấy từ sự dồn nén của dân cư vào các trung tâm đô thị.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đến từ việc các dự án nhà ở mọc lên ồ ạt, phá vỡ quy hoạch, quy mô dân số tăng vượt quá khả năng của hạ tầng. Đặc biệt, nhiều khu đất trước đây là nhà máy, cơ sở sản xuất đã được chuyển đổi mục đích sử dụng thành chung cư, cao ốc văn phòng.

Với điều kiện và nguồn lực của nước ta hiện nay, việc mở rộng đường hay xây dựng thêm các công trình hạ tầng thiết yếu trong đô thị khó có thể thực hiện trong một sớm một chiều, vì mất nhiều thời gian và công sức. công sức, lãng phí tiền của. Vì vậy, cần nghiên cứu kỹ lưỡng, triệt để, sử dụng hợp lý quỹ đất hiện có, đặc biệt chú trọng hài hòa với hạ tầng hiện có.

Chủ trương di dời các nhà máy, xí nghiệp sản xuất, trường đại học, bệnh viện từ nội thành ra ngoại thành đã được thực hiện từ nhiều năm nay tại Hà Nội, TP.HCM và một số thành phố lớn. Mục tiêu chính của việc di dời nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và ùn tắc giao thông trong khu vực nội thành.

Cùng với việc di dời các cơ sở nói trên, người dân luôn mong muốn quỹ đất đó sẽ được ưu tiên xây dựng các công trình công cộng tạo không gian cho Thủ đô, như: vườn hoa, công viên, hồ nước hoặc mở rộng, cải thiện hệ thống giao thông. Bên cạnh đó, cũng cần xem xét quỹ đất dành cho mục đích xây dựng trường học, nhất là các trường mầm non, tiểu học đang rất thiếu ở các đô thị.

Điều này không chỉ giúp giãn mật độ xây dựng mà còn bổ sung cơ sở hạ tầng thiết yếu đáp ứng nhu cầu sống của người dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Để giải quyết vấn đề quá tải hạ tầng của các đô thị lớn hiện nay, giải pháp căn cơ về lâu dài là cần phát triển hệ thống đô thị vệ tinh bao quanh vùng đô thị lõi. Quy hoạch xây dựng Thủ đô Hà Nội đã định hướng hình thành các đô thị vệ tinh, tuy nhiên, cần nhiều động lực hơn nữa để đẩy nhanh quá trình này. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất là mạng lưới giao thông kết nối với trục xương sống là đường vành đai và trục hướng tâm.

Hà Nội và TP.HCM đang tập trung nguồn lực xây dựng các tuyến đường vành đai, đường nối các đô thị vệ tinh. Đây sẽ là điều kiện để phân bố lại dân cư hợp lý, phát triển không gian đô thị cân đối, hài hòa, tạo cho đô thị một diện mạo khang trang, hiện đại.

ĐỖ MẠNH HÙNG

Leave a Reply

Your email address will not be published.