Giảm giá sâu từ đầu năm, cổ phiếu ngân hàng có thực sự hấp dẫn?

Rate this post

Trong Báo cáo Chiến lược mới công bố, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định tình hình vĩ mô thế giới thời điểm hiện tại cho thấy một số tín hiệu tích cực ban đầu về giá dầu. Theo đó, giá dầu đã giảm hơn 10% so với mức đỉnh, đặc biệt ghi nhận mức giảm nhanh chóng sau cuộc họp OPEC + cam kết tăng sản lượng vào tháng 7 đến tháng 8. Bên cạnh đó, nền kinh tế Trung Quốc đang bước đầu có dấu hiệu khởi sắc. Có dấu hiệu phục hồi trong tháng 6 khi thông qua số liệu xuất nhập khẩu, logistics, PMI, ISM… Tuy nhiên, VDSC vẫn cho rằng vẫn còn khá sớm để có cái nhìn lạc quan về hai biến này.

Ngoài ra, nhóm phân tích cho rằng dữ liệu kinh tế Mỹ và việc tăng lãi suất được công bố tại cuộc họp tới của Fed vào tháng 7 sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến thị trường thế giới cũng như Việt Nam. Các nhà điều hành trong nước đã thực hiện các bước để hỗ trợ kiểm soát lạm phát, duy trì lãi suất điều hành và lãi suất cho vay trên thị trường 1, cũng như ổn định tỷ giá hối đoái. Do đó, nhà đầu tư cần theo dõi các biến số vĩ mô vì chúng có thể ảnh hưởng đến thị trường trong ngắn hạn.

Dòng tiền sẽ phân hóa

Dù còn nhiều biến số khó lường, nhưng VDSC cho rằng dòng tiền sẽ phân hóa sâu, cơ hội đầu tư ngắn hạn vẫn còn trong mùa báo cáo KQKD quý 2 sắp tới. Theo phân tích, KQKD của các nhóm ngành trong quý II đến quý III sẽ tập trung nhiều từ trung tính đến khả quan. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của nhiều nhóm ngành hầu hết đều phản ánh kỳ vọng tích cực từ thị trường.

Các ngành có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận tốt trong quý 2 là Hàng tiêu dùng (Thủy sản, F&B), Dịch vụ tiêu dùng (Bán lẻ), CNTT, Tiện ích (Điện, Nước), Vật liệu (Hóa chất), Công nghiệp (Logistics) tiếp tục thu hút dòng tiền và tương đối “nơi trú ẩn” an toàn trong tháng 6.

Mặc dù xu hướng tích cực về giá của các cổ phiếu thuộc các ngành trên có thể tiếp tục cho đến khi công bố số liệu KQKD quý 2, nhưng áp lực chốt lời ngắn hạn cũng đã gia tăng đáng kể. Do đó, nhà đầu tư đang nắm giữ các cổ phiếu trên cần quan sát kỹ và cân nhắc thời điểm chốt lời phù hợp đối với các cổ phiếu (1) đã có đà tăng mạnh nhưng chưa được hỗ trợ một cách chắc chắn. bởi triển vọng thu nhập cho các quý tiếp theo và (2) có mặt bằng định giá cao hơn đáng kể so với mức trung bình trong quá khứ.

Theo đó, chúng tôi khuyến nghị chốt lời / hạ tỷ trọng đối với các cổ phiếu thuộc nhóm thủy sản đã ghi nhận mức tăng giá mạnh trong thời gian gần đây, khi kỳ vọng lợi nhuận ngành có thể sẽ đạt đỉnh trong vài năm tới. Trong quý II năm nay, do lo ngại sức cầu sẽ chững lại trong thời gian tới nên mức định giá tương đối cao cũng sẽ là trở ngại để các cổ phiếu lớn như FPT và PNJ duy trì xu hướng tăng trong ngắn hạn. ”, Chuyên gia VDSC bình luận.

Nhóm ngân hàng có nhiều triển vọng tích cực

Mặt khác, nhóm phân tích kỳ vọng dòng tiền sau khi chốt lời có thể hướng đến các cổ phiếu đã có dấu hiệu tạo đáy ngắn hạn và kết hợp các yếu tố như (1) có KQKD quý 2 khả quan, dự báo khả quan. nhưng vẫn chưa được phản ánh vào giá cổ phiếu và (2) có mức định giá tương đối rẻ hơn đáng kể so với mức trung bình lịch sử. Cụ thể, cổ phiếu Ngân hàng được kỳ vọng sẽ tạo sắc xanh cho thị trường từ triển vọng kết quả kinh doanh quý II và quý III khả quan trong khi giá đã chiết khấu khá nhiều kể từ đầu năm.

Xem xét kỹ hơn về triển vọng ngành ngân hàng, VDSC kỳ vọng các ngân hàng quốc doanh sẽ đạt kết quả kinh doanh khả quan hơn mức trung bình ngành, với mức tăng trưởng lợi nhuận là 40% trên cơ sở so sánh thấp, mặc dù giảm 14% so với mức bình quân toàn ngành. với quý đầu tiên của năm 2022. Động lực chính sẽ là sự phục hồi so với cùng kỳ của chất lượng tài sản và do đó, sự cải thiện của chi phí tín dụng. Các ngân hàng quốc doanh về cơ bản đã trích lập dự phòng đầy đủ cho các khoản nợ cơ cấu theo Thông tư 03 nên áp lực tăng trích lập dự phòng cũng sẽ ít hơn.

Tuy nhiên, ở góc độ tổng thu nhập hoạt động, chuyên gia Rồng Việt cho rằng các ngân hàng quốc doanh sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi hoạt động miễn phí vốn chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong thu nhập phí thuần. Các ngân hàng quốc doanh cũng ổn định lãi suất huy động niêm yết tốt hơn ngân hàng tư nhân (trừ BID vừa tăng lãi suất).

Do đó, giá vốn sẽ ít biến động khi tăng trưởng huy động ở nhóm này khá thấp so với tăng trưởng tín dụng. NIM cũng được kỳ vọng là một điểm sáng trong bối cảnh năm 2021.

https://cafef.vn/chiet-khau-sau-ke-tu-dau-nam-co-phieu-ngan-hang-da-thuc-su-hap-dan-20220705180353318.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.