Giẫm phải rạn san hô ở Hòn Yến, yêu cầu khách du lịch và nhiếp ảnh gia xử lý

Rate this post

Trước tình trạng người dân, du khách, thợ chụp ảnh giẫm đạp lên rạn san hô tại Khu di tích quốc gia danh thắng Hòn Yến, UBND tỉnh Phú Yên vừa yêu cầu khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm tra. , xử lý.

Hòn Yến là điểm đi du lịch nổi tiếng tại huyện Tuy An, cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 20km. Vào một số thời điểm trong năm, khi độ dốc nước rút đi, nơi đây sẽ lộ ra những rặng san hô tuyệt đẹp. Vài năm trở lại đây, Hòn Yến mùa san hô thu hút đông đảo du khách và các nhiếp ảnh gia đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, báo chí phản ánh việc một số người dân, du khách, nhiếp ảnh gia thiếu ý thức giẫm đạp lên rạn san hô tại Khu di tích danh thắng quốc gia đảo Hòn Tre. Yên.

Ngày 21/6, UBND tỉnh Phú Yên có văn bản chỉ đạo UBND huyện Tuy An chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra thông tin báo chí phản ánh. Nhiều người dân, du khách và nhiếp ảnh gia giẫm đạp lên rạn san hô trong khu di tích danh thắng quốc gia Hòn Yến.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu huyện Tuy An và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện hiệu quả các biện pháp bảo vệ, giữ gìn di tích danh thắng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tham mưu UBND tỉnh dự thảo văn bản của UBND tỉnh Báo cáo Thường trực Tỉnh ủy về nội dung trên, trình UBND tỉnh trước ngày 27/6.

Ảnh: UBND huyện Tuy An

Ông Huỳnh Văn Khoa – Chủ tịch UBND huyện Tuy An cho biết, đơn vị đã có đoàn kiểm tra sơ bộ và tăng cường lực lượng công an, biên phòng, dân quân phối hợp với nhóm cộng đồng của dự án “Tăng cường năng lực”. cộng đồng bảo tồn quần thể rạn san hô Hòn Yến tuyên truyền, vận động người dân và du khách nâng cao ý thức bảo vệ san hô tại danh thắng này; Đồng thời cắm biển tuyên truyền, hướng dẫn bảo vệ san hô tại đây.

“Hiện chúng tôi và các đơn vị, cơ quan liên quan đang xây dựng phương án bảo vệ san hô Hòn Yến một cách cụ thể và sớm thống nhất, đưa vào thực hiện”, ông Khoa nói. Cũng theo ông Khoa, việc có cấm hoàn toàn du khách và người dân đến Hòn Yến chụp ảnh, ngắm san hô hay không vẫn chưa được quyết định. Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên đang chủ trì xây dựng phương án bảo vệ san hô ở Hòn Yến. Trong thời gian sớm nhất, kế hoạch sẽ được khởi động và đi vào hoạt động.

Quần thể danh thắng quốc gia Hòn Yến được đánh giá có hệ thống đa dạng sinh học độc đáo, với 17 loài san hô ven biển sinh sống và phát triển tốt. Chính sự độc đáo của san hô đã thu hút rất nhiều khách du lịch và các nhiếp ảnh gia đến với nơi đây.

Linh Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published.