Giáo dục Thủ đô với những dấu ấn nổi bật

Rate this post

Kết quả ấn tượng về thành tích học tập

Theo Phó Giám đốc Sở GD & ĐT Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn, năm học 2021-2022, quy mô giáo dục của Hà Nội tiếp tục ổn định và có bước phát triển mạnh mẽ. Hà Nội đã hoàn thành việc rà soát toàn bộ mạng lưới trường học trên địa bàn thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đến nay, thành phố có 2.835 đơn vị trường học với hơn 2,2 triệu học sinh. . Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ dạy và học trong nhà trường tiếp tục được đầu tư theo hướng hiện đại, chuẩn hóa.

Giáo dục Thủ đô với những dấu ấn nổi bật
Chất lượng dạy và học luôn được duy trì ổn định và từng bước được nâng lên rõ rệt.

Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia, trường chất lượng cao được chú trọng thực hiện, coi đây là giải pháp nâng cao chất lượng cũng như phát triển toàn diện nhà trường. Tính đến tháng 4 năm 2022, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia toàn thành phố là 64,3%, trong đó công lập là 79% (1.766 / 2.236 trường); 22 trường chất lượng cao, trong đó có 16 trường công lập. Mô hình trường học chất lượng cao đang được học sinh và phụ huynh quan tâm.

Công tác tuyển sinh tiểu học và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT được thực hiện theo đúng quy chế, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục ngày càng được nâng cao. Chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông được đổi mới. Chất lượng dạy và học luôn được duy trì ổn định và từng bước được nâng lên rõ rệt, nhất là chất lượng dạy học ngoại ngữ ở các cấp học, trình độ đào tạo. Công tác định hướng nghề nghiệp và phân luồng trong giáo dục phổ thông được đẩy mạnh.

Công tác tuyển sinh trực tuyến mầm non, lớp 1, lớp 6 được triển khai hiệu quả. Công tác cải cách hành chính trong giáo dục và đào tạo có nhiều tiến bộ rõ rệt. Công tác kiểm tra đánh giá ở các đơn vị trường học có nhiều đổi mới. Công tác kiểm tra, kiểm định chất lượng giáo dục, thanh tra, kiểm tra được thực hiện đúng quy định. Hội nhập quốc tế về giáo dục và đào tạo được mở rộng.

Học sinh Hà Nội liên tục đứng đầu cả nước tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia với 125 học sinh đạt giải, trong đó có 7 giải nhất, 37 giải nhì, 33 giải ba và 48 giải khuyến khích. Tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, học sinh Hà Nội đạt 2 giải Nhất, 2 giải Nhì. Cùng với đó, năm học 2021-2022, học sinh Thủ đô tiếp tục khẳng định tài năng trên đấu trường quốc tế. Dấu ấn nổi bật là kết quả đặc biệt xuất sắc trong các kỳ thi Olympic quốc tế với 8 huy chương Vàng, 29 huy chương Bạc, 22 huy chương Đồng và 4 giải Khuyến khích.

Đơn cử như em Cấn Gia Linh (học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Hương Ngải, huyện Thạch Thất), dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mất sớm vì bệnh ung thư, một mình mẹ nuôi ba chị em. Tôi học nhưng tôi luôn cố gắng học. 4 năm liền học sinh đều hoàn thành xuất sắc mọi nội dung học tập và rèn luyện. Học kỳ 1 lớp 5, điểm các môn của em đều là 10. Từ lớp 1 đến lớp 5, em luôn đạt giải cao trong các kỳ thi môn Tiếng Anh và Toán cấp trường, cấp huyện.

Em Phạm Thiên Minh (lớp 9H, Trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm) đoạt Huy chương Vàng Giải vô địch Toán thế giới WMTC; đạt 19,25 / 20 điểm trong Kỳ thi Học sinh giỏi Thành phố môn Toán lớp 9 cấp THCS. Em Phạm Nguyễn Quang Huy (học sinh lớp 12A2, Trường THPT Phan Huy Chú, quận Đống Đa) đạt giải Nhất cuộc thi Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật cấp Quốc gia. Tôi là đại diện của Việt Nam tham gia cuộc thi Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật Quốc tế. Và còn rất nhiều tấm gương học sinh giỏi xuất sắc khác …

Gương lan tỏa công trình vẻ đẹp

Ngoài những kết quả ấn tượng về thành tích học tập và nghiên cứu, học sinh Hà Nội còn là tấm gương đạt nhiều thành tích trong các phong trào thi đua, hoạt động ngoại khóa, công tác xã hội, công tác Đoàn, Đội. và bản thân tôi cũng có những việc làm rất đẹp, đáng học hỏi.

Điển hình như em Lê Minh Hà (học sinh lớp 12D1, Trường THPT Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh) đã không ngại khó khăn, phát thuốc cho các gia đình có F0 để điều trị tại nhà. trong những ngày diễn biến phức tạp của dịch Covid-19; Hà Công Minh Đức (học sinh lớp 6A6, Trường THCS Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) dũng cảm cứu bạn mình bị đuối nước; Em Nguyễn Minh Tâm (học sinh lớp 9A2, Trường THCS Chu Văn An, huyện Thanh Trì) nhặt được của rơi trả lại cho người bị mất.

Hay như em Đỗ Ngọc Minh (học sinh lớp 3A7, Trường Tiểu học Gia Thụy, quận Long Biên) dù phải lưu ban một năm để điều trị bệnh nhưng em vẫn học giỏi và đạt giải đặc biệt cuộc thi vẽ tranh “Vì một Việt Nam”. Nam luôn “đoạt giải” cấp quốc gia; Nguyễn Vũ Anh (học sinh lớp 12D8, Trường THPT Quang Trung, quận Hà Đông) không chỉ xuất sắc môn Văn mà còn đạt giải Ấn tượng trong cuộc thi giới thiệu sách của NXB Chính trị Quốc gia. .Thực sự, hãy tích cực giúp đỡ trẻ mồ côi …

“Có thể nói, sự chuyển biến tích cực của ngành GD-ĐT Thủ đô trong năm học vừa qua diễn ra toàn diện trên các mặt, các cấp học, trường học kể cả công lập và ngoài công lập; đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị quản lý giáo dục từ Sở đến các Phòng Giáo dục và Đào tạo và các trường học. Kết quả năm học 2021-2022 tiếp tục khẳng định sự nỗ lực, quyết tâm của ngành GD & ĐT Thủ đô; quyết tâm của hơn 2,2 triệu học sinh, sinh viên ”, ông Nguyễn Quang Tuấn khẳng định.

Phát huy những kết quả đã đạt được, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô theo tinh thần Nghị quyết số 15-NQ / TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội. Đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, thời gian tới, ngành GD & ĐT Hà Nội tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó nhiệm vụ trước mắt là tổ chức tốt công tác tuyển sinh đầu cấp, đảm bảo đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh; chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT để học sinh Hà Nội đạt kết quả cao nhất về kết quả xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng; phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động lành mạnh, bổ ích, nhất là các hoạt động phòng, chống tai nạn, thương tích sông nước cho học sinh trong dịp hè.

Sở GD & ĐT Hà Nội cũng sẽ chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã huy động có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh và các nguồn lực đầu tư để phát triển sự nghiệp GD & ĐT; đầu tư, xây dựng trường, lớp đảm bảo nguyên tắc ưu tiên theo thứ tự thiếu trường, học tạm, thiếu trường đạt chuẩn quốc gia; quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, cây xanh, tạo môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp; ưu tiên cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi quốc tế đi đôi với việc nâng cao chất lượng đại trà; thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông tổng thể; tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, nhất là đổi mới phương pháp dạy và học gắn với xây dựng trường học điện tử; chú trọng dạy ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh, tạo cơ hội bình đẳng trong tiếp cận giáo dục, nhất là đối với trẻ em nghèo, vùng sâu, vùng xa … /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.