Gieo cấy lúa vụ mùa bằng phân đa yếu tố NPK Văn Điển

Rate this post

Bón phân chặt chẽ cho lúa vụ mùa ở miền Bắc bằng phân đa yếu tố giúp cây lúa khỏe, sinh trưởng tốt, năng suất, chất lượng tốt ngay cả trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Sạ lúa vụ mùa bằng phân đa yếu tố NPK Văn Điển khép kín cả bón lót và thúc thúc, giúp lúa khỏe, chắc, phát triển tốt, năng suất, chất lượng tốt ngay cả trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Cây trồng bắc bộ trong tiết Lập xuân ngày “thành hoàng”.

Từ xa xưa, kết quả sản xuất nông nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào sự biến động của các yếu tố thời tiết. Chẳng hạn, ngày Lập xuân năm nay mùng 4 tháng Giêng là ngày Giáp Tý nên thiên nhiên, thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Đặc biệt, ngày 21/6 vừa qua, ngày Hạ chí (Hạ chí, vũ điểm đầu tiên, thiên kim nhất thống, nghĩa là vào ngày Hạ chí 1 giọt mưa quý như vàng), quả nhiên. hôm đó trời nắng gắt. cảnh báo khắc nghiệt nhiều thiên tai.

Mặt khác, hiện tượng La Nina xảy ra năm thứ ba liên tiếp, cảnh báo bão lũ phức tạp hơn. Như vậy, để chủ động một vụ lúa mùa thắng lợi, bên cạnh việc chọn giống, thời vụ gieo sạ phù hợp thì giải pháp dinh dưỡng cho cây trồng là rất quan trọng.

Kinh nghiệm làm lúa truyền thống là: Gieo trồng là công, bón phân làm cỏ, nghĩa là khâu giống và thời vụ gieo cấy cần phải làm tốt, nhưng nếu bón phân không đúng cách thì rất dễ mất mùa. Nghiên cứu sinh lý và dinh dưỡng của cây lúa cho thấy, đời sống của cây lúa có thể chia thành 2 giai đoạn sinh trưởng: sinh dưỡng và sinh dưỡng.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển là giải pháp canh tác hiệu quả, đơn giản và tiết kiệm cho lúa mùa ở miền Bắc trong điều kiện thời tiết diễn biến không thuận lợi như hiện nay.  Ảnh: Vandienfmp.vn.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển là giải pháp canh tác hiệu quả, đơn giản và tiết kiệm cho lúa mùa ở miền Bắc trong điều kiện thời tiết diễn biến không thuận lợi như hiện nay. Hình ảnh: Vandienfmp.vn.

Giai đoạn sinh dưỡng được tính từ lúa sạ đến lúa đứng cái. Vụ mùa, thời kỳ này thường kéo dài khoảng 30 – 35 ngày tùy theo giống. Thời kỳ này rễ lúa phát triển ở tầng đất nông (khoảng 3-5cm) và theo hướng lan theo độ phủ của lá lúa, khi lá lúa phủ hàng thì rễ lúa phủ kín mặt ruộng. Nhiệm vụ chính của cây lúa giai đoạn này là đẻ nhánh, làm đòng, trỗ nên nhu cầu dinh dưỡng nhiều nhất là đạm, kali và ít lân, vi lượng.

Giai đoạn sinh trưởng tính từ khi phân hóa mầm đến khi lúa chín. Các giống lúa dài ngày có thời gian trổ cái, còn các giống lúa ngắn ngày thường không có thời gian trổ, nhưng cây lúa vẫn có thể đẻ nhánh nhưng đã phân hóa đòng.

Vì vậy, thời điểm chuyển sang giai đoạn sinh dưỡng được tính từ khi lúa mọc thẳng hơn, lá ở đỉnh bằng hoặc khi lúa bắt đầu cứng và tròn gốc. Từ đây hình thành lớp rễ thứ hai phát triển xuống lớp đất phía dưới, khi cây lúa trổ bông, thân đạt chiều cao lớn nhất, rễ cũng chui xuống giá thể cày và đạt độ sâu lớn nhất.

Cây lúa được cung cấp đủ dinh dưỡng ở giai đoạn này sẽ giúp cho quá trình làm đòng, trỗ bông thuận lợi, lá tốt, bền, bông to, nhiều hạt. Ngoài vi lượng, cây lúa cần nhiều lân và NK cân đối để phân hóa mầm hoa, giúp cứng bộ rễ, chống sâu bệnh và tích lũy đường bột.

Căn cứ vào nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa, Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đã sản xuất bộ phân bón chuyên dùng cho cây lúa gồm phân bón chuyên dùng và phân bón lót. chuyên bón phân.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên bón cho lúa với nhiều loại công thức như sau:

– Phân đa yếu tố NPK 16: 5: 17 có hàm lượng N 16%, P2O5 5%, K2O 17% Mg 5%, SiO2 7%, CaO 8%, S 2%, v.v.

– Phân đa yếu tố NPK12: 5: 10 với hàm lượng N12%, P2O5 5%, K2O 10%, Mg2%, SiO2 4%, CaO 5%… Hiện nay, nhiều nơi sử dụng công thức NPK. 13: 3: 10.16: 8: 8.

– Phân chuyên dùng bón lót cho lúa gồm nhiều loại như: NPK đa yếu tố 6: 11: 3 hoặc NPK đa yếu tố 5: 12: 3, 10: 10: 5, 10: 7: 3, 8: 8: 4 hoặc phân đa lượng Lúa 1 chuyên bón thúc đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng NPK và các chất vi lượng cần thiết cho cây lúa giai đoạn sinh trưởng và trỗ bông.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển cung cấp đầy đủ, cân đối, đa lượng, vi lượng giúp cây lúa khỏe, năng suất cao.  Ảnh: Vandienfmp.vn.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển cung cấp đầy đủ, cân đối, đa lượng, vi lượng giúp cây lúa khỏe, năng suất cao. Hình ảnh: Vandienfmp.vn.

Hướng dẫn kỹ thuật bón phân cho lúa mùa ở miền Bắc bằng phân đa yếu tố NPK Văn Điển

Phân chuồng: Tùy theo chân ruộng, giống lúa và lượng phân hữu cơ bón mà cân đối lượng phân trong vụ; Trung bình mỗi sào bón khoảng 15-20kg phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên bón cho lúa. Chân ruộng cao, cấy ít lúa, bón ít, ruộng trũng, chua phèn thì cấy nhiều lúa.

Để phân bón lót (phân chuồng ủ hoai và phân NPK đa yếu tố bón lót cho lúa) được trộn đều và gửi xuống các lớp đất bên dưới, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của lúa giai đoạn sinh trưởng và trỗ bông. Nên rải đều phân chuồng trên mặt ruộng trước khi bừa, cấy hoặc trước lần cuối cùng. Nếu lo mất nước hoặc mất phân, bạn có thể rải phân ngay sau khi bừa, khi nước còn đục và bùn còn lỏng.

Không nên bón phân sau khi nước trong, bùn đã lắng, vì khi lắng bùn, các chất dinh dưỡng đã bám vào các hạt đất và chìm xuống, trong nước lúc này chỉ còn các chất gây phèn, tác nhân gây bệnh còn lại. ngộ độc rễ lúa.

Vì vậy, để lắng cặn nên ngâm trong nước 1-2 ngày, gạn lấy phần nước trong rồi mới đem gieo. Với các loại phân tan nhanh khác, khi bón sớm dễ bị rửa trôi hoặc bị giữ lại sắt, nhôm thành chất khó tiêu.

Tuy nhiên, phân Văn Điển khi vùi sâu sẽ được “lưu lại” ở tầng đất phía dưới, vừa kích thích bộ rễ đâm sâu, vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng trong giai đoạn ươm nuôi, nuôi hạt, tạo điều kiện thuận lợi. tạo điều kiện cho cây lúa khỏe, bộ rễ và thân phát triển cân đối, giúp cây khỏe, ít sâu bệnh, không đổ ngã, tạo hoa to, hạt nhỏ …

Cách ăn mặc: Căn cứ vào chân ruộng, lượng phân đa yếu tố NPK Văn Điển đã bón lót và tình hình sinh trưởng của từng giống lúa mà chuẩn bị bón cho lúa mùa như sau:

– Ruộng cấy dày, cấy lớn, ruộng trũng… bón khoảng 8 – 10 kg / sào. Những ruộng bị vàng lá, trồi cao, hay mất nước, những giống lúa cao sản cần bón khoảng 10-12kg / sào.

Những ruộng sình lầy, ruộng trồng lúa chửa, lúa nếp cao, hay lúa dễ đổ … giảm lượng phân bón (thậm chí có thể bỏ phân) và chỉ nên bón phân khi cấy. 7-10 ngày.

– Riêng chân ruộng cao, trỗ nhanh, giống lúa cứng than, đẻ ít có thể bón 2 lần: Bón thúc đẻ nhánh cần bón ngay khi lúa trổ lá non hoặc trỗ trắng. Vì vậy, 5 – 7 ngày sau khi cấy phải bón thúc đợt 1, lượng bón 60 – 70%. Khi lúa chuẩn bị trổ thì bón hết số phân còn lại ..

Để giảm thất thoát phân bón do bốc hơi, rửa trôi, không nên bón phân khi trời nắng nóng và khi ruộng đầy nước. Nên bón phân khi trời râm mát và mặt ruộng khô ráo.

Để đảm bảo lúa mùa an toàn với năng suất phấn đấu, tốt nhất nên sử dụng phân bón chuyên dùng cho lúa Văn Điển (chuyên bón lót và bón thúc). Không bón thêm phân đơn, không bón muộn, không bón rải vụ nhiều lần.

Sạ lúa khép kín bằng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển vừa chuyên bón lót vừa bón thúc giúp cây lúa khỏe, cứng cáp, sinh trưởng tốt, năng suất, chất lượng ngay cả trong điều kiện thời tiết bất lợi. .

Leave a Reply

Your email address will not be published.