Giữa hai luồng dư luận

Rate this post

Bước đầu Đại sứ quán đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đề nghị phía Tây Ban Nha bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam… Hai công dân được tại ngoại mà không cần tại ngoại. , tuy nhiên, không được rời khỏi Tây Ban Nha trong quá trình điều tra. Được biết, quá trình tố tụng và đưa ra xét xử chính thức ở Tây Ban Nha có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Từ giờ đến đó, chưa thể khẳng định hai nghệ sĩ có tội.

ĐẶC ĐIỂM KỸ THUẬT BAN ĐẦU

Một tình tiết được coi là tăng nặng là cô gái đã ở tuổi 17. Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Thành Tố (Úc) khẳng định trên báo, tuổi của cô gái Anh không còn quá quan trọng: “Vì họ bị cáo là lạm dụng tình dục, không phải là quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên. Lạm dụng tình dục không nhất thiết phải là quan hệ tình dục mà chỉ đơn giản là dùng lời nói, hành động gây tổn hại đến thân thể của người khác “.

Vụ lùm xùm của hai nghệ sĩ Việt tại Tây Ban Nha: Giữa hai luồng dư luận - Ảnh 2.

“Thiên đường” du lịch Majorka – nơi hai nghệ sĩ Việt “gặp nạn” (Ảnh: eccoholiday.com)

Do trùng hợp lưu trú tại đảo Majorca, cũng bị mất điện thoại, hộ chiếu và đến nay vẫn chưa được hồi hương nên dư luận đổ dồn về phía nam diễn viên H.Đ và nhạc sĩ HA. Các nghệ sĩ đang công tác cũng khẳng định với báo chí chưa ký cho họ đi nước ngoài và sẽ có hình thức đình chỉ công tác, kỷ luật … Đồng thời, một thông báo được cho là của VTV yêu cầu rà soát, gỡ bỏ tác phẩm. chương trình có sự góp mặt của hai nghệ sĩ này. Thậm chí, một số bình luận còn yêu cầu “phong ấn” hai nghệ sĩ theo kiểu Hoa ngữ.

Theo đạo diễn Nguyễn Mỹ Khanh, việc các nhà đài dừng, đổi chương trình có nghệ sĩ nghi phạm luật: “Đó là động thái tích cực cho thấy chúng ta không đồng tình với hành vi tiêu cực, nhưng đằng sau đó là sự đấu tranh, thậm chí là vắt kiệt sức của bộ phim. nhà sản xuất, nhà đầu tư, và liên quan đến sự chủ trì của nhà quảng cáo, nhãn hiệu, chiến lược khuyến mại, sản phẩm, công ty sản xuất sản phẩm … ”.

Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư Hà Nội) lại “gợi ý” một cách ứng xử khác cho cơ quan chủ quản: “Tại sao không phát biểu khách quan, công bằng, đúng pháp luật như: Biểu hiện, thái độ của hai ông trong gia đình, trong tổ chức, trong trước xã hội, chúng tôi tin tưởng rằng các cơ quan pháp luật của nước sở tại sẽ có những hành động pháp lý để làm rõ vụ việc. quyền được bảo tồn, bảo vệ. tôn trọng ”. Tất nhiên, các cơ quan này không có kinh nghiệm về các trường hợp cán bộ bị liên lụy ở nước ngoài nên không cần hỏi ý kiến ​​luật sư trước khi trả lời câu hỏi của báo chí.

Luật sư Lực khuyên mọi người không nên tố cáo rồi kỳ thị mà hãy đặt mình vào vị trí của những người đang gặp nguy hiểm ở nước ngoài. Khi đó: “Chúng ta trông đợi gì ở người thân, người quen, cơ quan nơi chúng ta công tác, đồng hương, đồng hương? Đó là sự tin tưởng, cảm thông, chia sẻ đầu tiên, chờ đợi những điều xấu không đến, sự chân thật, trong sạch (nếu có) được chứng minh “…

Trong khi cơ quan điều tra Tây Ban Nha cũng như Bộ Ngoại giao Việt Nam vẫn bảo vệ danh tính công dân thì các biện pháp kỷ luật và chế tài hiện hành đối với các cá nhân cụ thể của các cơ quan liên quan đang làm ngược lại. lại?!

BẠO LỰC HAY BẠO LỰC ?!

Bên cạnh những luồng công kích cá nhân, cũng không ít ý kiến ​​nghiêng về giả thuyết hai nghệ sĩ là nạn nhân của một vụ lừa đảo được dàn xếp từ trước. Cũng trong dịp này, hàng loạt bài báo đã cảnh báo người dân trong nước về sự nguy hiểm khi du lịch châu Âu, đặc biệt là đến những địa điểm nổi tiếng về tệ nạn. Ở đó bạn có thể bắt gặp những cô gái “ngoan” đi du lịch cùng gia đình nhưng thực chất lại là “miếng mồi” (có thể là gái mại dâm) sập bẫy. Khi tống tiền tại chỗ không được, chúng sẽ nói những lời hiếp dâm, xâm hại … thông báo “nạn nhân” tuổi chưa đủ 18 và trình báo cơ quan công an.

Và không chỉ những du khách nước ngoài cả tin mới bị dính đòn. Năm 2010, hai ngôi sao bóng đá Pháp là Ribery và Benzema đã phải hầu tòa vì “giao dịch” mua dâm với Zahia Dehar (17 tuổi). Ở Pháp, mại dâm là hợp pháp, ngoại trừ việc mua bán trẻ vị thành niên. Zahia đã “cứu” hai cầu thủ khi khai trước tòa rằng anh không nói cho họ biết tuổi thật của mình. Hai ngôi sao vượt ngục, trong khi Zahia trở nên nổi tiếng, có động lực chuyển sang làm diễn viên, nhà thiết kế. Từ trường hợp này có thể rút ra: sự nổi tiếng có thể mất đi sau một hành động bất cẩn nhưng cũng có thể chuyển từ người này sang người khác (!).

Vụ án của hai nghệ sĩ Việt Nam dường như có điểm tương đồng với vụ án diễn viên Cao Vân Tường (Trung Quốc) và Vương Tinh bị cáo buộc cưỡng hiếp tập thể một phụ nữ ở Australia. Nhưng trên thực tế, cả ba đều đang làm việc trong cùng một đoàn phim và có dấu hiệu đồng ý ngay từ đầu khi thực hiện hành vi “thân mật”. Nhưng cũng phải mất 2 năm tranh tụng, tòa án Australia mới phán quyết cho Cao Vân Tường trắng án. Nhưng sự nghiệp và gia đình riêng của anh đã không được cứu vãn.

Do chưa có tiền lệ ở Việt Nam nên không rõ các bên liên quan sẽ phản ứng như thế nào sau khi vụ việc của hai nghệ sĩ được giải quyết. Trước mắt, nhiều khán giả vẫn muốn xem tiếp những tập phim đang chiếu chứ chưa nói đến sự xuất hiện của H.Đ. Hàng nghìn bình luận trên các diễn đàn điện ảnh bày tỏ sự thất vọng nếu phim bị cấm chiếu hoặc ngừng chiếu. Không cần “khóa môi” hay cấm sóng, các ngôi sao một khi dính vào pháp luật thì rất dễ “gục ngã”. Như Cao Vân Tường phải bồi thường 180 tỷ đồng cho công ty quản lý cũ. Hay Ngô Diệp Phàm (ca sĩ, diễn viên Trung Quốc) đang phải đối mặt với mức án hơn 10 năm và có thể phải bồi thường số tiền lên tới 21.300 tỷ đồng.

Vì sự gắn kết giữa bản sắc của người nổi tiếng với các sản phẩm nghệ thuật tập thể: “Trong hợp đồng với nhà sản xuất luôn có điều khoản đạo diễn và diễn viên phải bảo vệ hình ảnh, không để xảy ra những vụ lùm xùm ảnh hưởng đến bộ phim kể từ ngày ký đến khi hết thời hạn phát hành phim và các sản phẩm phái sinh trong thời gian từ 2-4 năm, tùy hãng, tùy phim ”, đạo diễn Nguyễn Mỹ Khanh cho biết. Nhưng nhìn chung, khi đã chấp nhận trở thành người của công chúng, ngôi sao nên xác định giữ gìn và bảo vệ hình ảnh của mình suốt đời, dù ở bất cứ đâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.