Góc nhìn chuyên gia: Cơ hội sống xanh trong nội đô Hà Nội là gì?

Rate this post

(Xây dựng) – GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục có những chia sẻ về vấn đề “Sống xanh – xu thế thời đại”.Hãy xem có chuyên gia nào cho bài hát màu xanh oo nói vì nó không
PGS.TS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

PV: Vậy tại khu vực nội đô hiện nay, điều kiện phát triển công trình xanh rất ít nhưng nhiều dự án có mật độ xây dựng lên đến gần 100% nhưng giá bán vẫn cao, thưa ông?

GS. Đặng Hùng Võ: Giá cao ở đây cho thấy chúng ta đang thiếu nhà, rồi chỉ nghĩ đến cuộc sống miễn sao có chỗ ngủ, chỗ ăn là được rồi. Đó là suy nghĩ của chúng ta trước đây chỉ cần một ngôi nhà, nhưng chúng ta chưa nghĩ đến câu chuyện ngày nay rằng chúng ta cần một nơi ở. Nhà ở bao gồm cả chỗ ở là một phần rất nhỏ, nhưng nơi ở hay không gian sống của con người lại chiếm một tỷ lệ cao. Tính ra một cuộc sống đầy đủ ở Châu Âu, một ngày người ta chỉ nằm trên giường 6 tiếng, còn lại tìm đến các không gian khác của thành phố và các khu sinh hoạt để sinh sống.

Vì vậy, chúng ta phải sớm thay đổi tư duy chật chội của các khu phố cũ để chuyển sang quan niệm ở, nghĩa là phải có đầy đủ tiện nghi cuộc sống, cả trong và ngoài nhà, trẻ em phải có không gian tiếp xúc với thiên nhiên, cảnh quan để phát triển tư duy và thể chất, nâng cao khả năng tập trung và kỷ luật; Người cao tuổi phải có không gian tập thể dục, thư giãn để tái tạo năng lượng, tăng cường sức khỏe và tuổi thọ.

Trên bình diện quốc tế, có một thuật ngữ gọi là nâng cấp đô thị, bao gồm cả việc nâng cấp thuộc sở hữu nhà nước (loại này hiếm). Loại còn lại do nhu cầu sinh sống khiến người dân bỏ tiền ra nâng cấp theo tiêu chí không gian công cộng xanh hơn, sử dụng điện cũng được cải thiện, yếu tố môi trường được quan tâm hơn, công ăn việc làm được cải thiện. Không khí sạch cũng cần được xử lý… Đây là xu hướng chung mà các nước Châu Âu và Bắc Mỹ đã làm từ lâu. Ngân hàng Thế giới cũng đã có ít nhất 4-5 dự án nâng cấp đô thị theo hướng xanh, thành phố thông minh… Tất cả đều được các tổ chức phát triển quốc tế quan tâm và có nhiều khuyến nghị. đặc biệt là về phát triển đô thị ở Việt Nam bằng cách nâng cấp theo hướng tiện nghi trong tương lai.

PV: Dưới góc nhìn của một chuyên gia, theo ông, đâu là nguyên nhân của tình trạng thiếu nhà ở hiện nay?

GS. Đặng Hùng Võ: Theo tôi, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khan hiếm nhà trên thị trường là quỹ đất khan hiếm và dân số tăng nhanh. Chúng ta phải tiến một bước dài nữa để có được vị thế phát triển đô thị xanh.

Thứ nhất, việc nâng cấp đô thị từ việc cải tạo các chung cư cũ vốn đã khó vì nhiều khu đã xuống cấp qua nhiều năm nhưng vẫn còn sử dụng được.

Thứ hai, quỹ đất công ở Hà Nội có nhưng có thể để hoang, chưa giao cho ai hoặc do tư nhân nào đó cất giữ, không rõ chủ sở hữu. Chúng ta đã có các quy định về xử lý “chủ vô gia cư”, nhưng chưa thực sự thống nhất, bao gồm cả quy định của pháp luật và thực thi của địa phương. Nhiều năm qua, những khu đất công trống chuyển nhượng cho tư nhân theo thẩm quyền giao đất cũng biến dạng khiến nhiều lãnh đạo địa phương rơi vào vòng lao lý …

Thứ ba, Bộ Xây dựng đã nhiều lần ban hành quy chuẩn kỹ thuật quy hoạch đô thị, trong đó quy định khá chi tiết về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hạ tầng môi trường nhưng chưa được thực hiện hiệu quả. trái cây. Việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh dự án không đúng đã phá vỡ nhiều tiêu chí “xanh” đặt ra trong Quy chuẩn kỹ thuật đã ban hành.Hãy xem có chuyên gia nào cho bài hát màu xanh oo nói vì nó không
Sống xanh là xu hướng chung mà các nước Châu Âu và Bắc Mỹ đã thực hiện từ lâu.

Thứ tư, kể từ năm 2018, thị trường phát triển nhà ở vốn đang hoạt động khá tốt bị dừng lại, số lượng các dự án được phê duyệt tại Hà Nội và TP.HCM đã giảm 10 lần do xung đột luật và quy định. vô hiệu pháp lý. Đến năm 2020, nhiều luật đã được sửa đổi như Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Đầu tư sửa đổi … nhưng Luật Đất đai vẫn nằm im …

Mặt khác, công tác phòng chống tham nhũng đi vào nề nếp khiến hầu hết các dự án phát triển nhà ở đã hoàn thành nhưng không được phê duyệt. Đến nay, Luật Đất đai vẫn chưa được sửa đổi khiến nguồn cung nhà ở thiếu hụt trầm trọng.

PV: Ông có lời khuyên nào dành cho những người mua nhà hiện nay?

GS. Đặng Hùng Võ: Theo tôi, nếu đã tìm được nơi có điều kiện thích hợp cho tương lai xa thì nên tranh thủ quyết định sớm nếu không sẽ bỏ lỡ cơ hội, nhất là khu vực nội thành. Bởi với bối cảnh nguồn cung rất thấp như hiện nay, tiềm năng nguồn cung cũng thấp, trong khi nhu cầu rất cao và ngày càng gia tăng thì việc tìm nhà ở rất khó, nhất là ở những khu “xanh”.Hãy xem có chuyên gia nào cho bài hát màu xanh oo nói vì nó không
Hiện nay, xu hướng người dân chuyển sang sống xanh khá phổ biến.

Một mặt, sau Covid-19, người ta phải đầu tư vào bất động sản để kiếm lời, rồi người không có nơi ở, gia đình sinh sôi dần, người từ nơi khác đến thủ đô ngày càng nhiều, các dự án nhà ở. Đang tăng lên. Nhà ở không được duyệt do thiếu tính pháp lý khiến cung ngày càng thấp, cầu ngày càng cao. Những ngôi nhà gần với tiêu chí xanh vốn đã hiếm lại càng hiếm.

Việc các dự án đắt đỏ hơn đáp ứng tiêu chí xanh cũng là điều tất yếu và cũng là mục tiêu quan trọng cần tính đến cho tương lai chất lượng sống toàn cầu.

PV: Hiện nay, xu hướng người dân chuyển sang sống xanh khá phổ biến. Theo bạn, họ là ai?

GS. Đặng Hùng Võ: Tôi nghĩ có hai yếu tố quan trọng quyết định đó là ai.

Thứ nhất, đó là người có tiềm lực kinh tế: Có thể là tiềm lực hiện tại hoặc một phần dựa vào năng lực tín dụng, tức là có thể vay vốn ngân hàng.

Điều thứ hai và quan trọng hơn là tư duy. Phải có tư duy phát triển xanh thì chúng ta mới cảm kích, đồng ý rằng hiện tại mình tiêu nhiều hơn một chút nhưng có một tương lai xanh tốt hơn gấp nhiều lần cuộc sống tạm bợ như hiện nay.

Nếu trước đây họ chỉ quan tâm đến đủ ăn, đủ mặc, nay được ăn ngon, mặc đẹp thì tương lai họ cần điều kiện sống ngoài cái ăn cái mặc là không gian sống gắn bó hơn với thiên nhiên. dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em và người già.

Với tiêu chí “xanh” của tương lai, điều kiện tạm thời hiện tại sẽ trở nên vô nghĩa. Vì vậy, tôi nghĩ tư duy về cuộc sống xanh vẫn chiếm ưu thế trong cách chúng ta quyết định tương lai của mình ngày hôm nay nếu chúng ta có đủ khả năng.

PV: Vâng, xin chân thành cảm ơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published.