Hạ huyết áp tư thế rất nguy hiểm đến tính mạng, cách khắc phục thì bạn nên làm sớm

Rate this post

Hạ huyết áp tư thế nguy hiểm như thế nào?

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, tình trạng hạ huyết áp thế đứng sẽ gây ra những vấn đề khác nhau. Với hạ huyết áp thế đứng, người trẻ có thể chỉ chóng mặt tạm thời và ổn định sau vài giây, nhưng người cao tuổi rất dễ bị tổn thương não hoặc gãy xương do chóng mặt, té ngã.

Gần đây, một nghiên cứu cho thấy chỉ cần thực hiện một động tác cũng có thể ngăn ngừa hiệu quả chóng mặt do hạ huyết áp tư thế.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Calgary, Canada đã tìm thấy 22 phụ nữ từng bị hạ huyết áp tư thế và chia họ thành 3 nhóm để nghiên cứu, bao gồm: nhóm thứ nhất không thực hiện bất kỳ động tác nào (nhóm điều khiển), nhóm thứ hai thực hiện liên tục. khuỵu gối trong 30 giây trước khi đứng lên, nhóm thứ ba bắt chéo chân khi đứng lên. Sau đó, các nhà nghiên cứu theo dõi và quan sát những thay đổi về huyết áp và nhịp tim của cả ba nhóm.

Kết quả cho thấy huyết áp và nhịp tim của hai nhóm còn lại cao hơn đáng kể so với nhóm chứng. Bên cạnh đó, cảm nhận chủ quan của đối tượng nghiên cứu cũng cho thấy, thực hiện động tác khi đứng lên giúp cải thiện tình trạng hoa mắt, chóng mặt.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Heart Rhythm.

Hạ huyết áp tư thế rất nguy hiểm đến tính mạng, cách khắc phục bạn nên làm sớm - 1

Tụt huyết áp tư thế rất nguy hiểm nếu bị ngã (Ảnh minh họa)

Đề phòng tụt huyết áp tư thế, tập bài này giúp khí huyết lưu thông

Hạ huyết áp tư thế là trong vòng 3 phút sau khi chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế đứng, huyết áp tâm thu giảm hơn 20 mmHg và huyết áp tâm trương giảm hơn 10 mmHg. Từ đó có thể thấy, nguyên nhân dẫn đến hoa mắt, chóng mặt có liên quan đến huyết áp và tưới máu não.

Khi thay đổi tư thế, chẳng hạn như từ ngồi sang đứng, khoảng 500 đến 1.000cc máu sẽ chảy xuống chân, lúc này xoang động mạch cảnh và cung động mạch chủ cảm nhận được sự thay đổi vị trí cơ thể và lưu lượng máu, sau đó cho phép thần kinh tự chủ điều hòa mạch máu. sức đề kháng và nhịp tim, tăng huyết áp và lưu lượng máu tim, nhưng nếu không được kiểm soát sẽ dẫn đến hạ huyết áp thế đứng.

Hạ huyết áp tư thế rất nguy hiểm đến tính mạng, cách khắc phục bạn nên làm sớm - 2

Kê cao đầu gối trong 30 giây trước khi đứng lên giúp ngăn ngừa hạ huyết áp tư thế (Ảnh minh họa).

“Nghiên cứu cho thấy, liên tục nâng cao đầu gối trong 30 giây trước khi đứng lên giúp ngăn ngừa hạ huyết áp tư thế, bắt chéo chân sau khi đứng dậy giúp nhanh chóng loại bỏ chóng mặt, nguyên tắc là thông qua vận động, giúp co cơ hai chi dưới, thúc đẩy tuần hoàn máu. ở chi dưới ”.

Theo bác sĩ Cai Yulin, Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Taian, Đài Loan cho biết, tính đàn hồi của tĩnh mạch kém, chủ yếu dựa vào sự co bóp của cơ để máu về nên những động tác đơn giản cũng giúp máu hồi phục. đến tim và có thể ngăn ngừa hạ huyết áp thế đứng.

“Đối với những bệnh nhân sau phẫu thuật hoặc những bệnh nhân phải nằm trên giường một thời gian, trước khi xuống giường sẽ được yêu cầu thực hiện bài tập gót chân, tức là gập cổ chân lên xuống để thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, tránh bị chóng mặt, té ngã. sau khi ra khỏi giường, “bác sĩ Cai Yulin cho biết.

6 yếu tố làm tăng nguy cơ hạ huyết áp tư thế đứng

Nói chung, hạ huyết áp thế đứng là một triệu chứng hơn là một bệnh. Bác sĩ Chen Yanzhou, Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Đài Bắc cho biết, hạ huyết áp tư thế có thể do bệnh hoặc do thuốc, cũng có thể xảy ra ở những người khỏe mạnh:

Rối loạn hệ thần kinh tự chủ: Do huyết áp và nhịp tim được kiểm soát bởi dây thần kinh tự chủ, các bệnh làm gián đoạn dây thần kinh tự chủ hoặc dẫn truyền thần kinh có thể gây ra hạ huyết áp thế đứng. , chẳng hạn như bệnh nhân tiểu đường và bệnh Parkinson.

Bác sĩ Cai Yulin cho biết, khoa phục hồi chức năng thường gặp bệnh nhân chấn thương tủy sống, do họ bị tổn thương tủy sống phía trên cột sống ngực nên cũng dễ bị tụt huyết áp tư thế.

– Thuốc: Ví dụ như thuốc chống loạn thần hoặc thuốc hạ huyết áp, cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng lần đầu.

– Thiếu máu.

Bệnh tim: Ví dụ như rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, suy tim, viêm màng ngoài tim.

Mất nước: Xảy ra thường xuyên nhất ở những người không có vấn đề gì nghiêm trọng về sức khỏe.

– Ngồi xổm hoặc ngồi quá lâu.

Ngoài ra, bác sĩ Cai Yulin cũng cho biết, các tư thế tập tạ và chương trình tập luyện không phù hợp cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của hạ huyết áp tư thế đứng và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Trong quá trình vận động nặng như nâng tạ nặng hoặc ngồi xổm, một số người thường nín thở và gắng sức, lúc này áp lực trong khoang ngực tăng lên, lượng máu xuất và về tim giảm, hơn nữa là các cử động của cơ thể. Bài tập nặng này khiến máu tập trung nhiều ở chi dưới, khi cơ thể đứng thẳng hoặc vận động sẽ không đủ máu lên não, có thể gây chóng mặt, thâm quầng thậm chí ngất xỉu đột ngột.

Hạ huyết áp tư thế rất nguy hiểm đến tính mạng, cách khắc phục bạn nên làm sớm - 3

Những người có sự hồi lưu tĩnh mạch chi dưới kém, bao gồm phụ nữ có thai, người cao tuổi và những người nằm liệt giường trong thời gian dài cũng có nguy cơ cao bị hạ huyết áp thế đứng.

Tiến sĩ Chen Yanzhou nói: “Đôi khi hạ huyết áp thế đứng cũng là một dấu hiệu của một vấn đề thể chất, chẳng hạn như chảy máu dạ dày, mà không bị phát hiện.

4 cách khác để tránh hạ huyết áp tư thế

Hạ huyết áp tư thế chỉ là một vấn đề nhỏ về sức khỏe, nhưng nếu người cao tuổi bị hạ huyết áp tư thế đứng thì rất dễ bị ngã do chóng mặt. Các chuyên gia cho biết, có một số cách để ngăn chặn tình trạng này như từ từ thay đổi tư thế; Hoặc trước khi ra khỏi giường nên ngồi một lúc, nếu không thấy chóng mặt thì nên đứng dậy.

Ngoài ra còn có các cách khác, bao gồm:

– Những người đã từng bị tụt huyết áp tư thế do vận động nhiều có thể chọn các dụng cụ tập thể dục bất động thân trên và bất động thân dưới như ghế ép đùi hoặc dây thun để tăng cường lưu thông máu đến tứ chi. hạ thấp, giúp tránh tụt huyết áp tư thế.

– Tránh ngồi vắt chéo chân trong thời gian dài vì dễ khiến máu bị ứ đọng ở chân.

– Sử dụng tất đàn hồi: Tiến sĩ Chen Yanzhou cho biết, tương tự như nguyên lý vận động của chân, tất đàn hồi có thể giúp máu trở lại chân.

Tập thể dục thường xuyên: Theo Tiến sĩ Cai Yulin, tập thể dục có thể cải thiện khả năng kiểm soát thần kinh tự chủ, tăng tốc độ trở lại của tĩnh mạch và có lợi cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, rèn luyện sức bền chi dưới và tập thể dục nhịp điệu rất có lợi cho sức khỏe.

Lan Huong (Nguồn: Commonhealth.tw)

Leave a Reply

Your email address will not be published.