Hà Nội đã giải quyết cơ bản tình trạng rác thải tồn đọng

Rate this post

Các quận, huyện Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Trì, Gia Lâm sẽ vận chuyển toàn bộ rác thải trên địa bàn chậm nhất đến sáng ngày 21/6.

Trong 2 ngày qua, thành phố đã điều chỉnh lưu lượng vận chuyển 3.000 tấn rác về Nhà máy điện rác Sóc Sơn. Khối lượng rác vận chuyển về Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn đã tăng hơn 10.000 tấn.

Trước đây, Khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt mưa lớn kéo dài đã làm hư hỏng tuyến đường xe chở rác, dẫn đến lượng rác tồn đọng.

Như VTV News đã đưa tin, gần một tuần nay, trên địa bàn một số quận nội thành như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông … xảy ra tình trạng ùn tắc rác với số lượng lớn.

Hà Nội giải quyết cơ bản tình trạng rác thải tồn đọng - Ảnh 1.

Xe chở rác tràn ra đường khiến giao thông trên đường Lê Văn Lương (quận Cầu Giấy) gặp khó khăn (ảnh chụp sáng 17/6). Ảnh: Tuấn Đức – TTXVN

Là bãi rác lớn nhất Hà Nội, tuy nhiên những ngày qua do quá tải nên bãi rác Nam Sơn đang gây khó khăn cho các phương tiện thu gom rác trong quá trình đổ rác tại đây. Điều này dẫn đến tình trạng một số khu vực trong nội thành Hà Nội tái diễn tình trạng rác thải dồn ứ, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Đường Trần Quốc Hoàn, quận Cầu Giấy – vốn không phải là điểm tập kết rác, nay do rác dồn về nên bất đắc dĩ nơi đây trở thành nơi chứa rác tạm thời ngay dưới lòng đường. Điều này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị và thực sự trở thành chướng ngại vật đối với các phương tiện tham gia giao thông.

Tại điểm cẩu rác trên phố Hoàng Ngân, rác chất đống ngay đầu ngõ. Để giảm bớt mùi hôi và ô nhiễm, công nhân phải che tạm bằng bạt. Nhưng do nhiều ngày không được vận chuyển nên nước rỉ rác đã phân hủy chảy ra đường không có cách nào che giấu, ngăn chặn.

Hà Nội giải quyết cơ bản tình trạng rác thải tồn đọng - Ảnh 2.

Rác thải ngập vỉa hè phố Hoàng Ngân, quận Cầu Giấy (ảnh chụp sáng 17/6). Ảnh: Tuấn Đức – TTXVN

Theo ghi nhận, gần một tuần nay, trên địa bàn một số quận nội thành như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông… ùn ứ rác thải. Việc thu gom rác diễn ra muộn hơn nhiều so với ngày thường.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân là do Nhà máy đốt rác Thiên Ý chậm đi vào hoạt động. Theo kế hoạch, bắt đầu từ ngày 30/4, một lượng lớn rác thải phát sinh trên địa bàn thành phố sẽ được chuyển về nhà máy này để xử lý. Tuy nhiên, do nhà máy chậm tiến độ nên chất thải phát sinh phải chuyển đến các bãi chôn lấp. Vị trí bãi tập kết rác tương đối xa, khó đi dẫn đến hàng trăm phương tiện bị ùn ứ mỗi khi vận chuyển rác lên.

Trước tình trạng rác thải dồn ứ ở nhiều quận nội thành, cách đây 2 ngày, Ban Duy tu xây dựng Hà Nội đã có văn bản đề nghị các quận, huyện chỉ đạo đơn vị vệ sinh môi trường. Các trường học trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, thiết bị, nhân lực. Đến hết ngày 20/6 phải thu gom, vận chuyển toàn bộ số rác trên địa bàn, đồng thời yêu cầu Nhà máy điện rác Thiên Ý có phương án tiếp nhận khối rác. 3.000 tấn rác thải được phân loại từ các quận, huyện nói trên.

Vụ ùn tắc rác này một lần nữa đặt ra vấn đề nhức nhối là tìm lối thoát cho rác ở Hà Nội. Bởi nếu không được xử lý kịp thời thì vấn nạn rác tràn vào nội đô, ngập nhà dân không phải là hiểm họa nữa mà đang hiện hữu hàng ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published.