Hà Tĩnh điều tiết nước tưới cho sản xuất lúa hè thu

Rate this post

Để phục vụ bà con cắt tỉa, chăm bón thuận lợi, các đơn vị, địa phương ở Hà Tĩnh đang triển khai nhiều giải pháp cung cấp nước kịp thời, đảm bảo cho cây lúa vụ hè thu sinh trưởng, phát triển tốt. Năm nay.

Hà Tĩnh điều tiết nước tưới cho sản xuất lúa hè thu

Nhu cầu sử dụng nước trong giai đoạn tỉa cành, kết thúc đợt 1 của các diện tích tưới trên toàn tỉnh ngày càng cao.

Hà Tĩnh đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài khiến nước ruộng và công trình thủy lợi bốc hơi nhanh. Trong khi đó, nhu cầu nước trong giai đoạn làm đòng và bón phân kỳ 1 của cây lúa tăng cao nên cần điều tiết nước hợp lý để lúa hè thu sinh trưởng, đẻ nhánh tốt.

Ông Phạm Thanh Nam – cán bộ phụ trách Phòng Kỹ thuật (Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh) cho biết: “Công ty đang quản lý, vận hành, khai thác hệ thống công trình thủy lợi nằm trên địa bàn 8 huyện, thị phía Bắc, phục vụ tưới, tiêu cho hơn 60.000 ha diện tích sản xuất nông nghiệp.

Hiện công ty đã mở cống Vũ Quang lấy nước hồ Ngàn Trươi để tưới đợt 2 cho vụ hè thu từ ngày 19/6 với lưu lượng 20-25 m2.3/S. Đợt tưới này dự kiến ​​kéo dài từ 8 – 10 ngày, nước qua hệ thống kênh chính Ngàn Trươi – Linh Cảm phục vụ sản xuất nông nghiệp cho các huyện Vũ Quang, Đức Thọ và Can Lộc. Cùng với đó, hệ thống kênh mương sông Nghèn đang tạo nguồn nước ổn định cho các trạm bơm cục bộ trong vụ hè thu năm nay ”.

Hà Tĩnh điều tiết nước tưới cho sản xuất lúa hè thu

Các trạm bơm cục bộ hoạt động liên tục đảm bảo cấp nước cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong ảnh: Trạm bơm Nhà Thanh (xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc).

Cũng theo ông Nam, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh luôn ưu tiên tưới tiêu vùng sâu, vùng xa lên hàng đầu; đới thấp, cận hậu; tổ chức ép nước về các xã cuối kênh để đảm bảo sản xuất. Đồng thời, đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức dùng chung nguồn nước, thường xuyên vớt rác, bèo, khơi thông dòng chảy để bơm tối đa nước tưới cho đồng ruộng.

Đang tỉa tót cho 2 sào lúa của gia đình, bà Trần Thị Mai (xóm Mới, xã Xuân Lộc, Can Lộc) cho biết: “Hiện tại, nước từ các trạm bơm trên địa bàn xã đã chảy đến chân ruộng. nên chúng tôi tập trung xuống đồng để tỉa dặm, chuẩn bị bón phân, nguồn nước năm nay khá dồi dào nên bà con không phải “căng thẳng” như những năm trước, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. vùng cao, chúng tôi sẽ huy động máy bơm dã chiến để “cấp” đủ nước cho các vùng.

Hà Tĩnh điều tiết nước tưới cho sản xuất lúa hè thu

Trên 5.500 ha lúa hè thu trên địa bàn huyện Thạch Hà đã bước vào thời kỳ đẻ nhánh. Cần duy trì mực nước trên ruộng từ 2-3cm để cây phát triển.

Để tạo thuận lợi cho nông dân cắt tỉa, bón phân đợt 1, huyện Thạch Hà cũng đã chủ động sớm các phương án chống hạn, phối hợp với Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh điều tiết nước kịp thời phục vụ bơm tưới.

Ông Lê Văn Thuận – Trưởng Phòng NN & PTNT huyện Thạch Hà cho biết: “Trên 5.500 ha lúa hè thu của huyện đã bước vào thời kỳ đẻ nhánh, cần duy trì mực nước từ 2- 3. Ruộng phát triển 3 cm nên nhu cầu cao, nước dâng cao, nguồn nước tưới chủ yếu là hệ thống kênh tưới từ hồ Kẻ Gỗ và 21 hồ đập lớn nhỏ, huyện chia thành nhiều vùng lớn để điều tiết. nguồn nước đến từng chân ruộng một cách hợp lý, thuận tiện, bà con cũng đang tập trung ra đồng lấy nước đến đâu, lấy nước đến đó, phục vụ tốt nhất cho quá trình đẻ nhánh và bón thúc lúa hè thu.

Hà Tĩnh điều tiết nước tưới cho sản xuất lúa hè thu

Nguồn nước của hồ Kẻ Gỗ năm nay khá dồi dào, có thể đáp ứng được nhu cầu nước của địa phương. Ảnh Đình Nhật

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, tình hình nước tưới tại các hồ đập trên địa bàn khá dồi dào. Nguyên nhân là do lượng mưa các tháng đầu năm phổ biến hơn trung bình nhiều năm từ 10-15%. Theo đó, để kịp thời ứng phó với tình trạng bốc hơi nhanh do nắng nóng kéo dài trong thời gian này và phục vụ kịp thời nhu cầu tưới nước cho lúa hè thu, công ty đã tăng sản lượng tưới lớn nhất trên tất cả các công trình. .

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NN & PTNT) Trần Đức Thịnh cho biết: “Hiện các hồ đập trên địa bàn đang đồng loạt mở nước với lưu lượng lớn nhất để phục vụ người dân bước vào chăm sóc đợt 1. So với nhiều năm, nguồn nước tại các hồ hồ đập năm nay khá dồi dào, hệ thống thủy lợi cơ bản cung cấp đủ nước tưới cho diện tích sản xuất lúa hè thu theo cơ cấu của UBND tỉnh (trên 45.400) ha).

Cụ thể, đến sáng 23/6, mực nước tại một số công trình lớn như hồ Kẻ Gỗ lên tới 28,10m, dung tích đạt hơn 227 triệu m3.3 (đạt 65,9% công suất thiết kế); Hồ Ngàn Trươi có mực nước 37,74m, dung tích hơn 298 triệu m.3 (đạt 39% công suất thiết kế); Mực nước hồ Sông Rác là 22,08m, dung tích hơn 107 triệu m.3 (đạt 86,3% công suất thiết kế)…

Hà Tĩnh điều tiết nước tưới cho sản xuất lúa hè thu

Các địa phương cần chủ động đảm bảo nguồn nước ổn định cho vụ hè thu năm nay.

Các hồ đập nhỏ trên địa bàn cũng có mực nước khá cao, đạt từ 80 – 100% dung tích thiết kế như: hồ Kim Sơn (96,9% thiết kế); Hồ Vực Trong (99,3% thiết kế); Hồ Đa Cát (86,3% thiết kế), hồ Khe Xoài (87,9% thiết kế)… ”.

“Tuy nhiên, trước diễn biến thất thường của thời tiết, các địa phương cần thường xuyên tu sửa, bảo dưỡng các công trình thủy lợi, hệ thống trạm bơm; ra quân làm thủy lợi nội đồng, khơi thông dòng chảy; có phương án xây dựng bờ bao để giữ nước dưới chân ruộng và tạo nguồn vào các công trình khác khi cần thiết để chống hạn; chuẩn bị các phương án lắp đặt máy bơm dã chiến khi cần thiết; tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình thủy lợi quan trọng… ”- ông Thịnh cho biết thêm.

Thái Oanh

Leave a Reply

Your email address will not be published.