Hai tác phẩm gốm sứ được xác nhận kỷ lục Guiness

Rate this post

Hà nộiHai tác phẩm gốm nghệ thuật của nghệ nhân Nguyễn Hùng được kỷ lục Guinness thế giới xác nhận, sáng 30/6.

Tại sự kiện, đại diện tổ chức kỷ lục Guinness thế giới đã trao chứng nhận “Đĩa gốm chạm khắc lớn nhất” cho tác phẩm Đầy của cải và “Tác phẩm điêu khắc linh vật thần thoại bằng gốm lớn nhất” cho Dấu của Lòng Thương Xót Chúa.

Đầy của cải là đĩa gốm nặng 400 kg, đường kính 1,37 m với màu nâu, màu ngọc bích làm chủ đạo. Đĩa được chạm nổi và chạm khắc hình cây tuyết tùng, chim công, núi non và mặt trời. Các nghệ nhân đã mất khoảng 2.500 giờ (khoảng 1,5 năm) để thực hiện và hoàn thành vào năm 2018. Theo Nguyễn Hùng, tác phẩm tượng trưng cho sự giàu sang, quyền quý và hạnh phúc trọn vẹn.

Đĩa gốm Phú Quý đầy đường.  Ảnh: Team Hương Việt

Đĩa gốm sứ “Đong đầy trời phú”. Hình ảnh: Đội Hương Việt

Dấu của Lòng Thương Xót Chúa nặng 1,5 tấn, dài 1,735 m, rộng 1,1 m, cao 0,778 m, khắc họa hình tượng con cóc ngồi trên đống tiền và thỏi vàng, miệng ngậm vàng, trên lưng có hình chòm sao Bắc Đẩu. Nghệ nhân cho biết tái hiện hình tượng cóc Thiềm Thừ hay còn gọi là cóc ba chân linh thiêng ở châu Á, biểu tượng của tiền tài, thịnh vượng. Anh mất 6 tháng rưỡi để hoàn thành tác phẩm.

Mai McMillan – đại diện tổ chức kỷ lục Guinness thế giới – cho biết, hai tác phẩm vừa xác lập kỷ lục về kích thước, kỹ xảo vừa gây ấn tượng bởi yếu tố nghệ thuật. “Hai tác phẩm được làm bằng gốm, thể hiện tính mỹ thuật và các phép đo được thực hiện bởi một chuyên gia có trình độ trước sự chứng kiến ​​của hai nhân chứng độc lập. Tôi muốn khen ngợi kỷ lục gia vì đã chấp hành mọi hướng dẫn của chúng tôi”, cô nói.

Các nghệ nhân với tác phẩm Thiềm Thừ Thiên Ấn.  Ảnh: Team Hương Việt

Nghệ nhân bên tác phẩm “Thiềm Thừ Thiên Ấn”. Hình ảnh: Đội Hương Việt

Nghệ nhân cho biết, hai tác phẩm là thành quả của nhiều năm nghiên cứu, ăn ngủ với gốm sứ. Nguyễn Hùng sử dụng một loại men mới do chính anh sáng tạo. Anh phát hiện ra rằng thân cây sen có thể thay thế trấu – nguyên liệu làm men tro truyền thống. Nghệ nhân sử dụng tro của thân sen, trộn với đất trầm tích sông Hồng và bột đất của một số khoáng chất tự nhiên để tạo thành một dòng men mới, lấy tên là Hoàng Thổ Liên Hoa.

Hai tác phẩm gốm sứ lập kỷ lục Guiness

Cận cảnh hai tác phẩm “Phú quý mãn đường” và “Thiềm thừ niêm phong”. Video: Hiểu con người

Loại men này cho màu sắc đa dạng hơn, từ nâu đến nâu đỏ, so với màu trắng ngà của men tro. Ngoài ra, sự cải tiến của nước men giúp sản phẩm có thể chịu được nhiệt độ nung cao, 1.230-1.300 độ C. “Tác phẩm gốm sử dụng men Hoàng Thọ được nung ở nhiệt độ rất cao, chỉ dùng khi nung sứ, dẫn đến tác dụng của lớp men nóng chảy và hòa quyện với lõi gốm bên trong tạo nên hiệu ứng luyện kim. Vì vậy, tác phẩm rất chắc chắn, cứng như thép, kêu như chuông ”, nghệ sĩ nói.

Các nghệ nhân cũng sử dụng kỹ thuật ghép và chạm trổ thay vì vẽ họa tiết như gốm sứ thông thường. Theo Nguyễn Hùng, điêu khắc trên gốm rất khó và đòi hỏi kỹ thuật cao vì chất liệu dễ gãy, rách, biến dạng cấu trúc. Anh đã thất bại, phải làm đi làm lại nhiều lần. “Đến bây giờ tôi vẫn không thể tin mọi chuyện là sự thật. Tôi vẫn luôn miệt mài với nghề, không ngừng thử nghiệm, tìm tòi hướng đi mới với mong muốn tiếp tục kế thừa và phát triển nghề gốm của cha ông mình. Ước mơ được góp một phần sức mình đưa gốm sứ Việt Nam ra thế giới ”, Nguyễn Hùng nói.

Nghệ sĩ Nguyễn Hùng và con trai cầm bằng chứng nhận kỷ lục Guiness thế giới.  Ảnh: Team Hương Việt

Nghệ sĩ Nguyễn Hùng và con trai cầm bằng chứng nhận kỷ lục Guiness thế giới. Hình ảnh: Đội Hương Việt

TS Hồ Nam – Chủ tịch Hội đồng Mỹ thuật, ngành Mỹ thuật Ứng dụng thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam – đánh giá hai tác phẩm tuy khổ lớn nhưng đạt độ tinh xảo, tinh xảo trong từng chi tiết. Đặc biệt, loại men mới mang lại hiệu quả tuyệt vời về mặt thẩm mỹ và màu sắc. Ông Lưu Duy Dần – Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam – nhận xét: “Ngoài kỹ thuật, tay nghề, tôi đánh giá cao sự sáng tạo, tư duy của các nghệ nhân với gốm sứ Việt Nam. Nguyễn Hùng đã chịu khó tìm tòi, học hỏi, để lại dấu ấn, tinh Tinh thần văn hóa Việt Nam ”.

Nghệ nhân Nguyễn Hùng sinh năm 1971 tại Hải Phòng sớm bén duyên với gốm. Năm 1986, anh được giao nhiệm vụ đi khảo sát nghề gốm ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Sau đó, anh quyết định gắn bó với làng gốm Bát Tràng, Hà Nội. Tại đây, anh đã mở xưởng làm gốm của riêng mình, kế thừa kỹ thuật của các thế hệ trước và ngày càng hoàn thiện hơn. Hai tác phẩm đẹp Tích lũy tài sảnMã duy nhất thành công Tác phẩm của ông hiện được lưu giữ tại Khu di tích lịch sử đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội). Nhiều tác phẩm được trưng bày tại Bảo tàng Tinh hoa Thủ công mỹ nghệ Việt Nam ở Bát Tràng, Bảo tàng tư nhân XQ ở Huế …

Hiểu con người

Leave a Reply

Your email address will not be published.