Hàng điện tử đầy bẫy công nghệ

Rate this post

Công nghệ và tính năng là tiêu chí cạnh tranh hàng đầu hiện nay. Các công ty điện tử, điện lạnh đua nhau áp dụng càng nhiều công nghệ vào sản phẩm của mình càng tốt.

Nhiều công nghệ mới và lạ

Dạo quanh thị trường, chúng tôi khá bất ngờ khi thấy nhiều loại máy giặt có tính năng “giặt bong bóng”. Nhân viên bán hàng giới thiệu công nghệ này cho phép hòa nước và không khí vào bột giặt, tạo bọt khí giúp bột giặt thẩm thấu vào quần áo nhanh hơn.

Một số máy giặt được tích hợp công nghệ giặt siêu âm, tạo ra hàng triệu bọt khí li ti để vỡ ra len lỏi vào sợi vải, góp phần giặt sạch và tiết kiệm bột giặt. Ngoài ra, còn có công nghệ giặt hơi nước giúp đánh bay các vết bẩn và mùi hôi cứng đầu trên quần áo thông qua nồi hơi có hệ thống vòi phun vào lồng giặt; công nghệ chuyển động giặt giúp giặt sạch quần áo mà vẫn tối ưu hóa năng lượng và nước; Công nghệ truyền động trực tiếp tạo lực quay lớn, giúp giảm tiếng ồn và tiết kiệm điện; Công nghệ vắt thông minh có thể điều chỉnh tốc độ vắt phù hợp cho từng loại vải…

Với tủ lạnh có công nghệ làm lạnh kép giúp duy trì độ ẩm của rau quả tốt hơn; công nghệ làm lạnh đa chiều giúp phân bổ khí lạnh đồng đều; Cảm biến phát hiện sự thay đổi thói quen của người dùng hoặc nhiệt độ phòng để tự động điều chỉnh công suất. Ngoài ra, tủ lạnh còn có công nghệ cấp đông mềm với khả năng giữ thực phẩm ở trạng thái hơi đông ở bề mặt trên, giúp chị em nội trợ có thể chế biến ngay mà không cần tốn thời gian rã đông…

Các hãng sản xuất tivi cũng tích hợp hàng loạt công nghệ vào sản phẩm như Led, Oled, Qled… với kho ứng dụng phong phú và khả năng tương thích cao với các thiết bị ngoại vi.

Hàng điện tử đầy bẫy công nghệ - Ảnh 1.

Người dùng cần chú ý điều chỉnh chế độ giặt phù hợp để hạn chế lãng phí năng lượng

Cẩn thận với chất thải

Theo kỹ sư Châu Thanh Cần, phụ trách kỹ thuật, Công ty TNHH Điện – Điện tử – Điện lạnh Gia Phát, công nghệ mang lại những tính năng vượt trội cho các sản phẩm điện lạnh. Tuy nhiên, nếu người dùng không tìm hiểu kỹ, sử dụng không hết các chức năng, thậm chí có thể gây lãng phí.

Chẳng hạn, nhiều máy giặt được nhà sản xuất cài đặt sẵn chế độ giặt nước nóng để tăng hiệu quả giặt sạch. Tuy nhiên, nhiều loại quần áo không nhất thiết phải giặt bằng nước nóng, nếu người dùng không bỏ chế độ nước nóng hoặc giảm nhiệt độ sẽ rất lãng phí điện năng. Với hàng loạt chế độ giặt khác, người tiêu dùng cũng cần quan sát kỹ bảng điện tử để có những điều chỉnh phù hợp, tránh tốn điện, nước và không cho hiệu quả như mong muốn.

Với tivi, kỹ sư Châu Thành Cần cho rằng, nhiều người tiêu dùng “bỏ quên” nhiều tính năng vượt trội, như khả năng sử dụng máy tính để làm việc cũng như kết nối với nhiều tiện ích trên các trang web, kết nối với điện thoại thông minh… Khi đó, khách hàng bỏ tiền ra để mua sản phẩm công nghệ cao nhưng không khai thác hết gây lãng phí.

Anh Quách Minh Hoàng, chủ cửa hàng Gia dụng – Điện máy Toàn Cầu, lưu ý có tình trạng người dùng cho thực phẩm vào ngăn mát tủ lạnh không thích hợp dẫn đến bảo quản không tốt hoặc nhiệt độ các ngăn quá cao. Điện lạnh gây lãng phí điện năng. “Cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho từng ngăn để vừa tiết kiệm điện vừa giúp bảo quản thực phẩm tốt nhất. Ngoài ra, cần biết rằng nhà sản xuất thiết kế tủ lạnh có nhiều ngăn, mỗi ngăn có chức năng riêng phù hợp với nhu cầu sử dụng. phù hợp với từng nhóm thực phẩm để có thể sử dụng đúng cách ”, ông Hoàng giải thích.

Một số chuyên gia trong lĩnh vực điện tử điện lạnh khuyến cáo, người tiêu dùng không có nhu cầu sử dụng quá nhiều tính năng trong sản phẩm thì không nên mua dòng tích hợp công nghệ cao vì giá cao hơn dòng thường.

(Theo Người lao động)

Leave a Reply

Your email address will not be published.