Hàng nghìn nhân viên y tế bỏ việc không chỉ vì lương

Rate this post

Trước làn sóng cán bộ y tế bệnh viện công nghỉ việc để chuyển sang đầu tư cho y tế tư nhân, TS Nguyễn Huy Quang, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế – Bộ Y tế lấy ví dụ để bày tỏ quan điểm. . “Trong hôn nhân, khi có trục trặc, chồng / vợ nộp đơn ly hôn. Đơn giản vì đối tác của họ không còn hấp dẫn nữa ”. Tương tự, khi nhân viên y tế xin nghỉ việc chứng tỏ nơi đó không còn đủ sức hấp dẫn, không còn khả năng giữ chân họ (về lương, phụ cấp, điều kiện làm việc…) trước nhiều ngã rẽ khác.

Bác sĩ Nguyễn Huy Quang cho biết thêm, để biết chính xác nguyên nhân của vấn đề này, cần đánh giá tổng thể về tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc.

Theo đó, cần thống kê số lượng cán bộ y tế xuất cảnh từ Trung ương đến địa phương; đánh giá xem đợt sa thải này đến từ bệnh viện nào, bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh hay địa phương, nơi chuyển đi nhiều nhất. Chuyển viện này thuộc chuyên khoa nào, có phải là khoa “hot” như ngoại khoa, phẫu thuật thẩm mỹ, sản, răng hàm mặt hay thậm chí là mổ tử thi, đông y, phục hồi chức năng…

Nhân viên y tế một phường ở Hà Nội. Ảnh: Đình Hiếu

Ngoài ra, cần đánh giá độ tuổi của các bác sĩ, nhân viên y tế khác nghỉ việc, chuyển công tác. Nếu trong độ tuổi từ 35 đến 40 – độ tuổi chín muồi về chuyên môn mà họ chuyển công tác thì rất đáng lo ngại. Việc đánh giá thực trạng này cần có sự phân loại tổng thể nguồn nhân lực theo chức danh nghề nghiệp như bác sĩ, kỹ thuật viên hay điều dưỡng … Bên cạnh đó, cũng cần đánh giá mục đích nghỉ việc để chuyển sang khối y tế tư nhân, mở phòng khám tư nhân. hoặc vì áp lực nên nghỉ để tìm công việc khác phù hợp hơn.

“Chỉ khi có đánh giá, thống kê toàn diện, chúng ta mới thấy được thực trạng, mức độ nghiêm trọng của vấn đề này, từ đó tìm ra nguyên nhân chủ quan và khách quan để có giải pháp khắc phục”, TS Nguyễn Huy Quang nói.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm chuyên môn của mình, từ những trường hợp nhân viên y tế nghỉ việc thời gian qua, theo nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, có nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, bác sĩ nghỉ việc vì thu nhập thấp. TS Nguyễn Huy Quang cho rằng đây là điều kiện tất yếu. Bác sĩ phải có trình độ hành nghề được người bệnh công nhận, phải có ít nhất mười năm đào tạo, tập huấn, cập nhật kiến ​​thức y khoa liên tục. Lúc này, họ đã bước qua tuổi 30 – 35 và phải đối mặt với gánh nặng, trách nhiệm của con cái và gia đình. Với mức lương khoảng 5-7 triệu đồng, không thể để họ yên tâm công tác, yên tâm cống hiến. Trong khi đó, người giúp việc hiện nay có mức lương khoảng 7-10 triệu đồng, người giúp việc nhà lương hơn 300 nghìn / ngày làm việc cũng có mức thu nhập từ 9-10 triệu đồng / tháng. Điều này khiến bất cứ ai cũng phải đặt lên bàn cân để so sánh.

Thứ hai, áp lực công việc nặng nề và không đảm bảo an toàn lao động. Làm việc trong ngành y tế công lập, không chỉ phải đối mặt với áp lực công việc lớn, bệnh viện phải túc trực liên tục, người bệnh ngày càng đòi hỏi chất lượng dịch vụ cao khiến các bác sĩ, nhân viên y tế luôn cảm thấy mệt mỏi. , không có thời gian nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động. Bên cạnh đó, họ còn phải đối mặt với những lời xúc phạm, thậm chí là đe dọa đến sức khỏe, tính mạng từ mọi người và những người thân yêu của mình. Tuy nhiên, cơ chế bảo vệ chúng vẫn còn nhiều bất cập.

Thứ ba, thuốc, vật tư y tế, đặc biệt là vật tư tiêu hao, trang thiết bị y tế chưa được đáp ứng đầy đủ. Để nâng cao chất lượng khám, chẩn đoán và điều trị, cần có đầy đủ thuốc, vật tư y tế và trang thiết bị y tế. Chỉ có như vậy, bác sĩ mới có thể cống hiến kinh nghiệm của mình để phục vụ bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện nay, các bệnh viện công còn thiếu quá nhiều thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị y tế, trong khi bệnh viện tư nhân đã sẵn sàng đáp ứng đủ thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị y tế.

Thứ tư, môi trường làm việc chưa thực sự hài lòng. Các bác sĩ, nhân viên y tế làm việc trong môi trường nhiều áp lực nhưng lại không được người bệnh, từ xã hội cho đến cả các cấp quản lý động viên và đánh giá đúng mức. Điều đó dẫn đến tâm lý cho rằng công việc của anh ta không được đánh giá một cách công bằng và khách quan. Khi làm việc tại các bệnh viện tư nhân, họ cảm thấy thoải mái và yên tâm cống hiến do được đánh giá đúng năng lực.

Thứ năm, điều kiện học tập, trau dồi kỹ năng hành nghề của bác sĩ, nhân viên y tế khu vực công cũng khác khu vực tư. Khi làm ở khu vực công, các bác sĩ, điều dưỡng muốn đi học phải chờ đến lượt, phải đáp ứng yêu cầu của bệnh viện … Trong khi đó, ở khu vực y tế tư nhân, nếu muốn đi học, các bác sĩ. , nhân viên,… Nhân viên y tế sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để được đào tạo, nâng cao tay nghề.

Thứ sáu, khả năng thăng tiến cũng khác nhau. Tại bệnh viện công lập, muốn làm trưởng, phó phòng phải đi học trung cấp lý luận chính trị, học ngoại ngữ, nằm trong diện quy hoạch lãnh đạo được duyệt. Trong khi đó, tại các bệnh viện tư nhân, chỉ cần bác sĩ có tay nghề giỏi, kỹ năng hành nghề, uy tín, đông bệnh nhân… là có thể chỉ định khám.

Thứ bảy, quản lý bệnh viện công khác với bệnh viện tư. Việc quản lý bệnh viện công từ trước đến nay vẫn theo thói quen nên ít thay đổi, trong khi ở khu vực y tế tư nhân, vấn đề này được đặc biệt quan tâm, thay đổi thường xuyên, được tiếp cận với các dịch vụ y tế. Thực tiễn quản lý bệnh viện trên thế giới. Đây cũng là lý do thu hút các bác sĩ và nhân viên y tế chuyển sang khu vực y tế tư nhân.

“Không chỉ thu nhập, có nhiều nguyên nhân như đã phân tích ở trên dẫn đến việc các bác sĩ, nhân viên y tế tại các bệnh viện công phải nghỉ việc. Đặc biệt, sau đại dịch Covid-19 vừa qua, ở nhiều nơi, nhân viên y tế phải gánh vác công việc nặng nhọc, vất vả. ngày đêm nhưng đến nay vẫn chưa trả được phụ cấp khiến họ không còn động lực để tiếp tục làm việc và cống hiến, đó cũng có thể là giọt nước làm tràn ly ”, TS Nguyễn Huy Quang nói.

Theo các chuyên gia, nếu không có giải pháp, ngành y tế sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Các cơ sở y tế công lập sẽ phải mất nhiều năm nữa mới có thể đào tạo và huấn luyện một đội ngũ cán bộ giỏi chuyên môn. Trong khi đó, cá nhân nhân viên y tế cũng thiệt thòi vì mất cơ hội học hỏi, phát triển ở bệnh viện công và phải thích nghi với nơi làm việc.

Khi thiếu bác sĩ, nhân viên y tế có tay nghề cao thì chắc chắn chất lượng chăm sóc bệnh nhân sẽ không được đảm bảo. Điều này cho thấy bệnh nhân sẽ là người bị ảnh hưởng và thiệt thòi nhiều nhất.

Theo TS Quang, để giải quyết tình trạng này phải có giải pháp trước mắt và lâu dài. “Nhưng dù giải pháp nào thì cũng phải tập trung nâng cao sức hấp dẫn của bệnh viện công để giữ chân bác sĩ, nhân viên y tế làm việc trong lĩnh vực này”, bác sĩ Quang nói. .

Ngọc Trang

Hàng loạt nhân viên y tế nghỉ việc: Không thể làm việc khi bụng đói“Tôi cũng chạnh lòng, khi bạn bè đi làm ở nơi khác không quá áp lực với mức lương 10, 20 triệu. Bạn muốn mua một chiếc váy, mua quà cho bố mẹ không quá khó. Lương của tôi không đủ ăn thì biết đưa cho ai? ”, Lê Hoài nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.