Hãy cẩn thận với tính thanh khoản thấp, biến động có thể tiếp tục

Rate this post

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục diễn biến tiêu cực trong tuần qua, phù hợp với diễn biến của nhiều thị trường chứng khoán thế giới. Trong tuần qua, nhiều chỉ số chính trên thế giới từ Mỹ, châu Âu đến châu Á đều đã kiểm tra lại mức đáy tháng 5. Sang tuần giao dịch mới, các chuyên gia Bùi Văn Huy – Giám đốc Môi giới Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC)anh ta Nguyễn Thanh Lâm – Giám đốc Nghiên cứu Khối Khoa học và Công nghệ Công ty Chứng khoán MayBank KimEng (MBKE) chia sẻ quan điểm về xu hướng thị trường.

Thị trường có thể hồi phục trong tuần tới, ngưỡng kháng cự gần nhất là quanh 1.200 điểm và xa hơn là 1.250 điểm

Đầu tiên, đánh giá thị trường tuần trước, Ông Bùi Văn Huy, chuyên gia HSC Tôi cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đã test vùng đáy cũ quanh 1.155-1.160 điểm. Việc thị trường có lực cầu bắt đáy ở vùng đáy cũ và bật trở lại cũng là điều bình thường. Với sự phục hồi của nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới cuối tuần qua, tác động bên ngoài dường như sẽ nhẹ nhàng hơn một chút trong ngắn hạn. Do đó, thị trường có thể có những nỗ lực phục hồi tiếp theo. Kháng cự gần nhất là quanh 1.200 điểm và xa hơn là 1.250 điểm.

Tuy nhiên, nói về thanh khoản của thị trường, các chuyên gia cho rằng, thanh khoản vẫn là một dấu hỏi rất lớn. Giá không thể tăng bền vững với mức thanh khoản như hiện nay, lực cầu phải thực sự quay trở lại thị trường mới có nhiều cơ hội. Hiện tại, khi những thông tin tiêu cực tạm lắng xuống trong ngắn hạn, giá phục hồi chủ yếu do nguồn cung thiếu hụt.

Một số nguyên nhân khiến thanh khoản sụt giảm được chỉ ra là do tài khoản nhà đầu tư thua lỗ nặng và tỷ suất lợi nhuận giảm. Việc VN-Index giảm khoảng 20% ​​so với mức đỉnh chưa phản ánh hết tác hại của đợt giảm. Nhiều cổ phiếu giảm từ 50-80% so với đỉnh. Nếu sử dụng ký quỹ, nhiều nhà đầu tư mất 80-90% tài khoản, điều này không hiếm.

Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu bị thắt chặt, một số doanh nghiệp mua lại trái phiếu trước thời hạn. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp không tìm được nguồn cân đối. Từ thực tiễn nghề nghiệp của mình, cá nhân ông thấy nhiều cổ đông lớn của nhiều doanh nghiệp lớn đang tìm các khoản vay thế chấp cổ phiếu thay thế để bù đắp.

Ngoài ra, dòng tiền quay trở lại sản xuất kinh doanh và chuyển kênh đầu tư khi thị trường chứng khoán không thuận lợi cũng khiến dòng tiền giảm đáng kể. Đặc biệt, dù số lượng tài khoản mới vẫn lập kỷ lục, tuy nhiên, ông Huy chỉ ra dòng tiền không nhiều, chủ yếu do nhà đầu tư chuyển sang CTCK do một số nghiệp vụ mới hoặc mở rộng.

Theo ông Huy, dòng vốn mua ròng của khối ngoại trong thời gian qua đến từ các quỹ ETF. ETFs trong những năm gần đây đang là xu hướng trên toàn thế giới và không có gì ngạc nhiên khi xu hướng này rất phổ biến tại thị trường Việt Nam.

Góc nhìn chuyên gia: Thị trường sẽ xuất hiện những nỗ lực hồi phục mới quanh ngưỡng kháng cự 1.200, liệu thanh khoản thấp có tiếp tục diễn ra?  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, ETF không tạo danh mục đầu tư hoặc mua / bán dựa trên doanh nghiệp, mà chỉ mô phỏng các chỉ số và tiêu chí xác định trước. Do đó, dòng vốn ETF mang tính đầu cơ cao và khó dự đoán. Tôi tin rằng quỹ ETF sẽ vẫn hút tiền và là xu hướng trong thời gian tới, nhưng để trở thành đại diện hoàn toàn cho xu hướng của khối ngoại thì có lẽ vẫn chưa.”, chuyên gia cho biết.

Đối với dòng vốn từ Hàn Quốc: Quỹ Kim mới ra mắt ETF, cá nhân ông cho rằng sẽ không quá đột ngột bởi thị trường Hàn Quốc hiện là một trong những thị trường tồi tệ nhất ở châu Á, do Hàn Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên thắt chặt tiền tệ. Dòng vốn từ Hàn Quốc vào Việt Nam trên thị trường chứng khoán không mạnh như giai đoạn 2017-2020. Trong rổ ETF mới này, tỷ trọng cổ phiếu Ngân hàng chiếm phần lớn, tuy nhiên cần quan sát thêm về lượng tiền huy động để biết được tác động đến nhóm này. Đơn giản vì hầu hết các cổ phiếu ngân hàng đều có tính thanh khoản khá cao.

Góc nhìn chuyên gia: Thị trường sẽ xuất hiện những nỗ lực hồi phục mới quanh ngưỡng kháng cự 1.200, liệu thanh khoản thấp có tiếp tục diễn ra?  - Ảnh 2.

Về sự luân chuyển của các nhóm ngành, ông Huy cho rằng nhóm cổ phiếu phòng thủ, ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát và suy thoái kinh tế sẽ có khả năng hoạt động tốt hơn thị trường chung. Ở đây ông nhấn mạnh đến “hiệu suất tốt hơn”, không nhất thiết là lợi nhuận. Nhiều thời điểm thị trường bán cả cổ phiếu phòng thủ. Vì vậy, khi tham gia vào cổ phiếu phòng thủ, nhà đầu tư cũng cần quan sát các yếu tố tác động đến thị trường và thời điểm thị trường tham gia phù hợp.

Đáng chú ý, các chuyên gia cho rằng, những ngày cuối tháng 6 (cuối quý 2), mùa KQKD đang đến gần cũng là yếu tố đáng được quan tâm.

Góc nhìn chuyên gia: Thị trường sẽ xuất hiện những nỗ lực hồi phục mới quanh ngưỡng kháng cự 1.200, liệu thanh khoản thấp có tiếp tục diễn ra?  - Ảnh 3.

Theo ông Huy, kết quả kinh doanh quý II năm nay của hầu hết các nhóm ngành vẫn tốt, nhưng khó có đột biến cao vì nền so sánh quý II / 2021 vẫn ở mức cao. Do đó, KQKD quý II / 2022 được dự báo sẽ không quá nổi bật. Chỉ có quý 3 và quý 4 năm 2021 sẽ bị ảnh hưởng bởi khoảng cách.

Cá nhân tôi thấy một số cổ phiếu được hưởng lợi từ thị trường hàng hóa và chiến tranh Nga – Ukraine như Thủy sản, Hóa chất, Dầu khí, Phân bón,… có khả năng xảy ra đột biến, tương tự như quý I của Năm 2022. Mùa kết quả là cơ hội để thị trường phân hóa và có những câu chuyện riêng. Tuy nhiên, chúng ta không được quên thị trường suy yếu như thế nào khi tình hình tồi tệ như kết quả kinh doanh quý đầu tiên.”, anh Huy cho biết.

Nhà đầu tư cần có chiến lược giao dịch thận trọng và linh hoạt, việc lựa chọn cổ phiếu phòng thủ là phù hợp

Theo quan điểm của Ông Nguyễn Thanh Lâm – Giám đốc Nghiên cứu Khối Khoa học và Công nghệ Công ty Chứng khoán MayBank KimEng (MBKE), VN-Index tuần trước đã có một khởi đầu khó khăn nhưng phản ứng tăng tương đối ở vùng đáy trước đó (quanh 1.160 điểm) là phản ứng cần lưu ý. Tuy nhiên, đà tăng nhưng kèm theo khối lượng thấp cho thấy sự phục hồi này chủ yếu do bên bán không muốn tác động nhiều ở vùng giá thấp. Trong tương lai, nhiều cuộc thử nghiệm vẫn sẽ được yêu cầu. “thực ra“hơn nữa khi chỉ số hồi phục thêm về vùng giá cao hơn để đánh giá xem bên mua đã bắt đầu lấy lại lợi thế hay chưa. Ông Lâm cũng cho rằng, diễn biến tuần trước vẫn là một bước cải thiện nhỏ đối với chỉ số, tâm lý thị trường có khá hơn một chút.

Trong bối cảnh rủi ro, nhất là trên phạm vi thế giới vẫn ở mức khó lường và nhà đầu tư cá nhân đã phải trải qua nhiều cú sốc tâm lý lớn sau khi sụt giảm mạnh từ đầu tháng 4, chắc chắn mức độ tham gia thị trường của một bộ phận nhà đầu tư, đặc biệt là nhóm khách hàng cá nhân, sẽ có sự sụt giảm đáng kể trong thời điểm hiện tại. Sự hoài nghi và thận trọng về tương lai ngắn hạn của thị trường vẫn còn rất lớn. Do đó, hiện tượng thanh khoản thấp có thể sẽ tiếp diễn trong thời gian tới cho đến khi có những dấu hiệu cải thiện rõ ràng hơn.

Trong tình trạng thanh khoản thấp vẫn tiếp diễn, các nhà đầu tư sẽ cần phải có một chiến lược giao dịch thận trọng và linh hoạt. Sự thận trọng thể hiện ở chỗ khi tham gia giao dịch, nhà đầu tư chỉ nên thực hiện với tỷ trọng nhỏ và linh hoạt tùy theo dòng tiền để chuyển đổi nhanh giữa các dòng cổ phiếu. Nhìn chung, đây vẫn sẽ là giai đoạn không dễ tạo ra lợi nhuận tốt cho các hoạt động kinh doanh ngắn hạn”, ông Lâm nói.

Mặt khác, về sự ra đời của quỹ ETF mới của KIM, cá nhân ông cho rằng việc có thêm nhiều quỹ ETF sẽ là một điều tốt cho thị trường. Từ đó, cung cấp thêm nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư. Nhìn chung, trong hai năm qua, nhóm ETF cũng là nhóm thành công nhất trong việc huy động thêm tiền.

Với mô phỏng của VNFINSELECT, chỉ số mới này được tạo thành từ phần lớn là cổ phiếu ngân hàng (hơn 90%) và sau đó là chứng khoán (hơn 8%). Cá nhân ông đánh giá tác động của quỹ mới này trong giai đoạn đầu sẽ ở mức khiêm tốn. Nguyên nhân được chỉ ra là do quy mô vốn hóa của nhóm cổ phiếu ngân hàng lớn nhất thị trường, và tác động đến biến động giá của nhóm này sẽ không lớn.

Bên cạnh đó, trong thời kỳ rủi ro khó lường như hiện nay, ông cho rằng cổ phiếu phòng thủ cũng là một lựa chọn hợp lý. “Cổ phiếu phòng thủ theo tôi là cổ phiếu của những doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh còn tương đối ổn định và ít bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của môi trường kinh tế trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, cổ phiếu phòng thủ còn có thể hiểu là cổ phiếu có biến động giá ổn định, ít có mối tương quan với chỉ số thị trường.”, Ông Lâm nêu quan điểm.

Trước mắt trong những tháng tới, việc lựa chọn cổ phiếu phòng thủ vẫn sẽ là một trong những ưu tiên của nhà đầu tư khi tìm kiếm cổ phiếu. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần quan tâm hơn đến yếu tố định giá để hạn chế mua những cổ phiếu bắt đầu có định giá bất hợp lý.

Xây dựng câu chuyện đầu tư cho giai đoạn tới, ông Lâm đánh giá cao bức tranh triển vọng của các nhóm ngành sau:

Nhóm ngân hàng: Đây là nhóm cổ phiếu có vốn hóa cao nhất thị trường, trong giai đoạn thị trường giảm mạnh vừa qua, định giá của nhóm ngành này đã rẻ hơn đáng kể. Kết hợp với dự báo tình hình kinh doanh khả quan của nhóm này trong các quý tới, ông Lâm đánh giá cổ phiếu ngân hàng có thể là lựa chọn an toàn với rủi ro giảm giá sẽ không lớn. tiềm năng cao.

Nhóm khu công nghiệp: Quý III sẽ là thời kỳ phục hồi của ngành này. Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư các tuyến đường cao tốc lớn sẽ là thông tin hỗ trợ tốt cho ngành. Thông thường, điểm rơi lợi nhuận của các khu công nghiệp sẽ rơi vào quý III và quý IV trong khi hai quý gần đây chưa được nhà đầu tư quan tâm và cũng có mức giảm giá đáng kể.

Nhóm bán lẻ và tiêu dùng: Trong quý 3 năm ngoái, nhóm này có kết quả yếu kém nhất do ảnh hưởng của đợt phong tỏa vì dịch bệnh. Mặc dù có một số lo ngại về lạm phát sẽ ảnh hưởng nhất định đến sức mua, nhưng cá nhân ông cho rằng KQKD quý III năm nay của nhóm bán lẻ vẫn sẽ rất ấn tượng, đặc biệt là khi so sánh với kết quả thấp của thị trường Mỹ. quý 3 năm ngoái.

https://cafef.vn/goc-nhin-chuyen-gia-than-trong-voi-dien-bien-thanh-khoan-thap-nhung-nhip-rung-lac-co-the-tiep-dien-20220625142714012. chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.