Hãy chọn một người bạn cùng phòng có cách tiêu tiền giống bạn

Rate this post

Việc lựa chọn một căn nhà cho thuê phù hợp với nhu cầu cá nhân và tài chính của bạn là một điều khó khăn. Tìm “chiến hữu” ở cùng để tránh xích mích cũng khó không kém. Căn nhà bao nhiêu tiền thì phù hợp, phân chia hóa đơn như thế nào là một trong những vấn đề cần quan tâm khi đi thuê nhà với các bạn.

Để hiểu hơn về câu chuyện này, hãy cùng gặp gỡ Phạm Ngọc Quỳnh, 24 tuổi, hiện đang sinh sống tại Biên Hòa. Cô bạn là thực tập sinh Quản lý tại một công ty may mặc, nghề tay trái của cô là TikToker. Thu nhập hàng tháng của Ngọc Quỳnh khoảng 30 triệu đồng và đang sống trong căn hộ 52m2 cùng 1 người bạn khác.

Hãy nghe cô gái 24 tuổi này nói về quan điểm của mình trong việc thuê nhà cũng như chia sẻ với bạn bè.

Thế hệ Z thuê nhà cùng bạn bè, chi 12 triệu đồng sắm nội thất: Chọn bạn cùng phòng với cách tiêu tiền tương tự - Ảnh 1.

Xin chào Ngọc Quỳnh,

Ngọc Quỳnh cho thuê nhà trống hoặc có đủ nội thất, tại sao bạn lại chọn như vậy?

Căn hộ tôi đang cho thuê có diện tích 52m2. Cũng may căn nhà này tôi thuê lại của một người quen trong công ty nên giá thuê cũng khá rẻ, tổng cộng là 5 triệu, đã bao gồm điện nước, phí quản lý chung cư. Tôi ở với một người bạn khác nên mỗi tháng chỉ tốn khoảng 2,5 triệu đồng.

Căn nhà khi tôi thuê đã hết sạch. Sau đó, tôi sắm thêm đồ đạc, giá khoảng 12 triệu đồng. Tôi quyết định điều này vì nếu tôi thuê một ngôi nhà có nội thất, tiền thuê hàng tháng sẽ tăng lên. Tức là hàng tháng phải thanh toán 1 khoản cho đồ đạc có sẵn, đôi khi nếu đồ đạc có vấn đề thì người thuê cũng mất nhiều hơn được. Nếu thuê nhà trống, tôi có thể mua đồ thanh lý trên các hội nhóm, giá rẻ mà vẫn chất lượng. Sau này, nếu bạn muốn chuyển nhà, bạn cũng có thể thanh lý cho người khác.

Thế hệ Z thuê nhà cùng bạn bè, chi 12 triệu đồng sắm nội thất: Chọn bạn cùng phòng có cách tiêu tiền giống bạn - Ảnh 2.
Thế hệ Z thuê nhà cùng bạn bè, chi 12 triệu đồng sắm nội thất: Chọn bạn cùng phòng có cách tiêu tiền giống bạn - Ảnh 3.
Gen Z thuê nhà cùng bạn bè, chi 12 triệu đồng sắm nội thất: Chọn bạn cùng phòng có cách tiêu tiền giống bạn - Ảnh 4.
Gen Z thuê nhà cùng bạn bè, chi 12 triệu đồng sắm nội thất: Chọn bạn cùng phòng có cách tiêu tiền giống bạn - Ảnh 5.

Góc phòng khách đơn giản nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi

Bạn có những tiêu chí gì khi chọn nhà để thuê?

Là con gái, tiêu chí đầu tiên tôi chọn thuê nhà là phải có an ninh tốt. Tiếp theo là thuận tiện trong việc di chuyển, có các dịch vụ tiện ích như siêu thị hay chợ mua đồ ăn, chi phí thuê nhà hàng tháng, nhà bạn thuê phải sạch sẽ.

Đối với bạn, những thuận lợi và khó khăn đặc biệt về tài chính khi thuê nhà ở cùng bạn bè là gì?

Ưu điểm lớn nhất là có 1 người đi cùng. Con người không ai tránh khỏi bệnh tật, có một người bạn có thể chăm sóc bạn sẽ tốt hơn, và ngược lại, tôi cũng có thể giúp bạn.

Đặc biệt là về tiền bạc, ở với bạn có thể giảm bớt các chi phí như tiền thuê nhà hay tiền điện nước sẽ được chia đôi. Nhưng đó cũng là một mặt trái của nó, vì nếu tôi quyết định mua một món đồ mà cả hai cùng dùng chung mà một người không đồng ý thì tôi sẽ không mua nữa, hoặc tôi sẽ phải tự trả toàn bộ. . Nói chung, khi bạn muốn mua một thứ gì đó để cả hai cùng sử dụng, bạn sẽ cần sự đồng ý của cả hai.

Gen Z thuê nhà cùng bạn bè, chi 12 triệu đồng sắm nội thất: Chọn bạn cùng phòng có cách tiêu tiền giống bạn - Ảnh 6.
Gen Z thuê nhà cùng bạn bè, chi 12 triệu đồng sắm nội thất: Chọn bạn cùng phòng có cách tiêu tiền giống bạn - Ảnh 7.

Góc học tập và làm việc khá “nghệ”

Nhiều người cho rằng không nên thuê nhà chung với bạn thân vì có thể mất bạn do xích mích. Bạn nghĩ sao về vấn đề này?

May mắn thay, chúng tôi chưa gặp vấn đề gì về tiền bạc (trộm cắp). Một phần là do chúng tôi có tính cách giống nhau và tin tưởng lẫn nhau. Ví dụ mua đồ thì cứ thanh toán cho nhau, cuối tuần lại ngồi cùng nhau tính xem mỗi đứa đã tiêu hết bao nhiêu, cộng lại rồi chia đôi. Hầu như một tuần chúng tôi tiêu dưới 1 triệu / người nên số tiền không quá nhiều để phân ra rạch ròi.

Cả hai chúng tôi đều đang làm cùng một vị trí trong cùng một công ty, cũng có một kênh TikTok chung và kiếm tiền thông qua đó như một công việc phụ. Vì vậy, thu nhập của chúng tôi cũng khá nên mức sống cũng thoải mái hơn, chi tiêu cũng phóng khoáng hơn. Tôi nghĩ rằng hoàn toàn tin tưởng nhau là chìa khóa.

Nếu có đủ tiền mua nhà, Ngọc Quỳnh có chọn tiếp tục đi thuê không?

Vì mới 24 tuổi, chưa có gia đình nên dù có đủ tiền mua nhà chắc tôi cũng sẽ chia đôi tiền mua đất để đầu tư. Và khi có gia đình, có con cái, chắc chắn tôi sẽ mua nhà.

Mặt khác, những người trẻ chúng ta thích đi lại, chuyển công tác, sống thành phố thì việc thuê nhà sẽ thuận tiện hơn cho nhu cầu cá nhân. Tất nhiên, việc thuê nhà cũng sẽ có những nhược điểm như mất tiền thuê nhà và các hóa đơn, đặc biệt nếu bạn sống cùng bố mẹ thì bạn sẽ không phải trả khoản này cả.

Thế hệ Z thuê nhà cùng bạn bè, chi 12 triệu đồng sắm nội thất: Chọn bạn cùng phòng với cách tiêu tiền tương tự - Ảnh 8.
Thế hệ Z thuê nhà cùng bạn bè, chi 12 triệu đồng sắm nội thất: Chọn bạn cùng phòng có cách tiêu tiền giống bạn - Ảnh 9.

Phòng ngủ cơ bản và gọn gàng, góc bếp

Bạn có lời khuyên nào cho những người đi thuê nhà như tôi không?

An ninh là yếu tố đầu tiên để bạn quyết định thuê nhà hay không. Và chọn một người bạn cùng nhà có cách tiêu tiền giống bạn sẽ giúp cuộc sống chung dễ dàng hơn. Nếu giá thuê quá cao, bạn nên cân nhắc đối chiếu với thu nhập của mình để chuyển đi nơi khác nếu có thể. Theo kinh nghiệm của mình, tiền thuê nhà chỉ nên chiếm 25% là tối đa, vì nếu nhiều hơn thì cuối tháng đó, số tiền tích lũy sẽ không nhiều.

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ thuê nhà tháng 10 – 15 triệu, tôi nghĩ nếu thu nhập rơi vào khoảng 50 triệu / tháng thì vẫn ổn. Nếu thu nhập thấp hơn, 1 năm bạn bỏ ra khoảng 120 – 300 triệu đồng cho việc thuê nhà, theo tôi là không đáng. Mình có thể bớt số tiền thuê nhà, dành một phần để đầu tư sẽ tốt hơn.

Cảm ơn Ngọc Quỳnh về những chia sẻ!

Ảnh: NVCC

https://kenh14.vn/gen-z-thue-nha-cung-ban-manh-tay-chi-12-trieu-dong-lam-noi-that-hay-chon-nguoi-o-ghep-co- cach-tieu-tien-giong-minh-20220625164431588.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.