Hãy là một con cò, không phải là một con chim bồ câu!

Rate this post

Định hướng một con đường sự nghiệp dường như luôn là một nhiệm vụ khó khăn. Đối với người da màu và các cộng đồng không được phục vụ khác, quá trình đó có thể còn khó khăn hơn do các yếu tố như phân biệt đối xử, thiếu nổi bật và thậm chí là kiệt sức.

Dave Liu là một doanh nhân và là cựu chiến binh 30 năm ở Phố Wall và Thung lũng Silicon, và ông đã phải đối mặt với những trở ngại này trong suốt sự nghiệp tài chính của mình.

“Tôi thấy một số người làm việc ở cấp trung gian, nhưng không có ai ở cấp điều hành. Và nó thực sự có tác động rất lớn đến tôi bởi vì tôi là người luôn muốn thành công.”Liu nói với CNBC Make It. “Tôi muốn vượt lên dẫn trước, nhưng khi tôi nhìn xung quanh, tất cả chỉ toàn một màu trắng. Và điều đó khiến tôi nhận ra rằng nếu không học cách bứt phá, tôi sẽ mãi mãi bị mắc kẹt ở vị trí quản lý cấp trung.”

Sử dụng các mẹo và thủ thuật tích lũy được trong suốt sự nghiệp của mình, Liu cho biết anh đã huy động được hơn 15 tỷ USD cho hàng trăm công ty và tự mình bắt đầu kinh doanh thành công. chẳng hạn như thương mại, giải trí và trí tuệ nhân tạo.

Vào năm 2021, Liu, người có bằng MBA của Harvard, đã mang tất cả các mẹo nghề nghiệp tích lũy được của mình vào cuốn sách của mình, “Con đường của chiến binh phố Wall: Chinh phục trò chơi doanh nghiệp bằng cách sử dụng các mẹo, thủ thuật và phím thông minh.”

(Bản dịch: “Con đường của chiến binh phố Wall: Chinh phục trò chơi doanh nghiệp bằng cách sử dụng các mẹo, thủ thuật và lối tắt thông minh”)

'Chiến binh phố Wall' lộ 'mánh khóe' trong cuộc đua kiếm tiền tỷ: Làm cò chứ đừng làm bồ câu!  - Ảnh 1.

Dave Liu và cuốn sách của anh ấy

Dưới đây là hai trong số “Smartcuts” (“lối tắt thông minh”) mà Liu cho là có giá trị nhất:

1. “Hãy là một con cò, không phải là một con chim bồ câu”

Liu là một người rất hâm mộ những phép loại suy và câu nói mà anh cho là sâu sắc nhất này được lấy cảm hứng từ tác giả người Đan Mạch Hans Christian Andersen.

Liu chia sẻ rằng trong những câu chuyện của Andersen, những con cò được biết đến là “nhặt những đứa trẻ từ hồ và giao chúng cho những người mẹ mong mỏi.” Ngược lại, chim bồ câu được biết đến với việc bay đến, “vỗ cánh xung quanh” và biến mất.

“Tôi sử dụng cò như một phép ẩn dụ để luôn mang lại giá trị. Vì vậy, bất kể đồng nghiệp, sếp, khách hàng hay nhân viên mà bạn đang tương tác, hãy nghĩ về việc ‘tôi có đang làm điều đó không?’ tăng giá trị cho người này, để khi họ nhìn lại những tương tác của chúng ta với chúng ta, họ sẽ nói, ồ, thật lãng phí thời gian ‘; thay vì khiến họ nghĩ như’ anh bạn, tôi ước gì được thời gian của mình Liu nói.

Theo Liu, nghĩ mình là một con cò chứ không phải chim bồ câu, sẽ giúp bạn xây dựng các mối quan hệ ở nơi làm việc và trở thành tài sản quý giá cho nhóm của bạn. Dành thời gian để cung cấp giải pháp cho các vấn đề, tóm tắt thông tin phức tạp cho sếp của bạn hoặc đóng góp tích cực cho một dự án có nghĩa là bạn đang tối đa hóa cái mà Liu gọi là “lợi nhuận”. Lợi nhuận bạn nhận lại được từ thời gian bạn đã bỏ ra. ”

'Chiến binh phố Wall' lộ 'mánh khóe' trong cuộc đua kiếm tiền tỷ: Làm cò chứ đừng làm bồ câu!  - Ảnh 2.

2. Bốn chìa khóa thành công

Khi còn nhỏ, Liu cho biết anh đã chứng kiến ​​cảnh mẹ mình phải vật lộn để kiếm sống. Khi vào đại học, anh biết mình cần chọn một nghề có thể giúp mẹ và trả khoản nợ 100.000 đô la.

Bất chấp thành công của mình, Liu nói rằng anh có thể có một sự nghiệp viên mãn hơn nếu anh theo một khái niệm của Nhật Bản, Ikigai.

Theo nền tảng huấn luyện nghề nghiệp BetterUp, Ikigai có nghĩa là “lý do tồn tại”. Bằng cách thử nghiệm với nghề nghiệp, sở thích và mối quan tâm, một người có thể khám phá ra ý nghĩa và niềm vui trong công việc của họ.

Khi tư vấn cho ai đó, Liu luôn nói với mọi người rằng hãy tự hỏi bản thân mình bốn câu hỏi sau:

Bạn đam mê điều gì?

Bạn giỏi trong lĩnh vực nào?

Xã hội coi trọng cái gì?

Xã hội sẽ trả giá cho cái gì?

Theo Liu, nếu bạn có thể tìm thấy điểm giao nhau giữa 4 yếu tố này, về cơ bản bạn đã tìm thấy mục đích sống của mình.

“Khi tôi ở độ tuổi 20, nếu tôi không phải thoát khỏi cảnh nghèo và trả nợ, tôi sẽ quay lại và nhắc nhở bản thân tập trung vào bốn câu hỏi đó và dành những năm tháng tuổi trẻ của mình để thử nghiệm, và cố gắng tìm ra điều gì đang tiếp tục. ý nghĩa trong những gì bạn làm. Bởi vì nếu bạn tìm thấy nó, bạn sẽ thực sự hạnh phúc. ”

Theo CNBC Make It

https://cafebiz.vn/chien-binh-pho-wall-tiet-lo-nhung-thu-thuat-trong-cuoc-dua-kiem-tien-ty-hay-la-con-co-dung-la- chim-bo-cau-20220606150828764.chn


Alexx

Leave a Reply

Your email address will not be published.