HDR là gì và TOP 9 cách chụp hình HDR cực đơn giản!

Rate this post

anh-thumb-chup-hdr
Bỏ túi ngay 4 TIP chụp hình HDR cực đơn giản.


HDR là gì, cơ chế chụp HDR là gì và cách chụp hình HDR luôn là câu hỏi nhưng mà không ít người chơi thắc mắc. Trong san sớt ngắn gọn này, Bloganh.net sẽ sẻ chia cùng người chơi những tri thức cơ phiên bản nhất trợ giúp người chơi quyết định những trường hợp chụp hình HDR sao cho mang tới hiệu quả nhất!

HDR là gì, ảnh HDR là gì?

HDR là gì? HDR là từ viết tắt của từ High Dynamic Range (dải tương phản động cao) sử dụng để chỉ sự không giống nhau giữa vùng sáng và vùng tối nhưng mà laptop có thể ghi nhận.

anh-hdr-dep-min
HDR là thuật ngữ sử dụng để chỉ sự không giống nhau giữa phần tối và phần sáng của album.

Trong thuật ngữ nhiếp ảnh, HDR là thời kì làm tăng phạm vi nhạy sáng (khoảng dải chênh lệch giữa sáng và tối) được sử dụng thử để tạo nên cảnh vật đúng đắn hơn, tạo cảm giác cho album được sắc nét hơn.

HDR hoạt động như thế nào?

Trước kia, để có thể có một album HDR, người chụp phải chụp 3 tấm ảnh sau đó ghép trên máy tính bằng ứng dụng thay đổi ảnh như Photoshop và sử dụng thử các công dụng HDR để phối hợp ảnh lại với nhau, trợ giúp làm nổi trội những phần tối ưu nhất của album.

hdr-la-gi-min
cơ chế chụp HDR hoạt động theo nguyên lý cơ phiên bản đã được tích hợp trên các laptop smartphone thông minh.

Hiện nay, các nhà sinh sản đã tích hợp HDR để laptop có thể thực hiện tất cả những công việc trên một cách tự động nhất.

chụp hình HDR là gì?

hdr-hoat-dong-the-nao-min
chụp hình HDR đơn giản chỉ với vài kín đáo cơ phiên bản.

chụp hình HDR thực chất là người chơi kích hoạt cơ chế HDR trên laptop, máy ảnh và chụp nhiều album ở nhiều cơ chế ánh sáng khác nhau, sau đó gộp chúng lại để thăng bằng ánh sáng làm cho album không quá tối khi chụp ngược sáng, tăng cụ thể của tiêu chí trong album.

chụp hình HDR trên máy ảnh và ảnh HDR trên laptop như thế nào?

Hiện nay, trên những dòng smartphone đời thế hệ, cơ chế HDR đều được sử dụng thử nhằm thăng bằng ánh sáng tại vùng có độ sáng tối khác nhau. Vậy chụp hình HDR là gì?

che-do-chup-anh-hdr
chụp hình HDR không còn là khái niệm xa lạ đối với nhiều người.

HDR hay còn có tên viết tắt là High Dynamic Range (tạm hiểu là dải tương phản động mở rộng).

     >>> Xem ngay: Đừng bỏ qua TOP 7 cách chụp mặt đẹp siêu HOT

chụp hình HDR trên máy ảnh

Đối với những người đã từng chơi ảnh và thông hiểu một tẹo về máy ảnh DSLR thì thuật ngữ này không còn gì xa lạ nữa.

hinh-anh-chup-hdr-khac-biet
chụp hình HDR trên máy ảnh và chụp hình HDR trên laptop sẽ có nhiều không giống nhau.

Nói cách khác, High Dynamic Range – HDR là khái niệm sử dụng để chỉ sự không giống nhau cao nhất giữa vùng sáng và tối nhưng mà những vũ trang chụp hình có thể ghi lại.

Trên máy ảnh đầy kinh nghiệm, HDR được xem là khái niệm cao hơn khi để có được tấm ảnh này, cần chụp tới nhiều hơn 3 tấm với những giá trị phơi sáng (EV) khác nhau.

Để ghép được một album HDR, có thể cần tới 5 thậm chí là 9 tấm với độ sáng khác nhau (quá thừa sáng, thừa sáng, phổ thông, thiếu sáng, quá thiếu sáng).

chụp hình HDR trên các smartphone

Cách chụp hình, cách chụp hình HDR: Trên các dòng smartphone thì khái niệm về HDR có vẻ đơn giản hơn, về cơ phiên bản thì vẫn là chụp những hình ảnh ở độ sáng khác nhau và ghép lại.

che-do-chup-hdr-min
cơ chế chụp hình HDR trên các laptop hiện nay.

mục tiêu của việc này là thăng bằng ánh sáng để album không bị tối và tăng cường cụ thể tiêu chí.

       >>> Xem thêm: Cách sửa ảnh bị cháy sáng cực đơn giản ‘hô biến’ ảnh xấu thành đẹp trong nháy mắt

2. chụp hình HDR theo cơ chế gì?

Trước kia những hình ảnh HDR thông thường được đưa tới bằng cách chụp nhiều ảnh liên tục (từ 3 tấm trở lên) giống nhau ở cơ chế Bracket (cơ chế chụp nhiều hình có thời kì phơi sáng khác nhau) trở lên.

hdr-hung-vi
Phong cảnh tự nhiên trở thành hùng vĩ hơn khi chụp hình HDR.

Tức là mỗi album sẽ được chụp với véc tơ vận tốc tức thời khác nhau hoặc độ mở ống kính khác nhau.

Đối với phong cảnh có độ tương phản lớn thì người chơi càng phải chụp nhiều tấm hình với những album tối sáng khác nhau. Sau đó phối hợp những album vừa chụp nhằm đưa tới được tác phẩm sau hết giống như cảnh người chơi thấy tận mắt thực tế.

Ở thời kì ngày nay, chụp hình HDR đơn giản hơn bao giờ hết khi các nhà sinh sản đã tích hợp công nghệ chụp hình HDR trên các dòng laptop nhằm thực hiện tất cả những công việc này một cách tự động và đơn giản nhất.

3. chụp hình HDR cần xem xét những điều gì?

Mặc dù chụp hình HDR mang tới nhiều lợi ích, trợ giúp người chơi có được album rét mướt hơn nhưng cần biết được những trường hợp nào nên chụp hình HDR và trường hợp nào không nên chụp hình HDR để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Những trường hợp nên chụp hình HDR

  • Môi trường có nhiều ánh sáng phức tạp: Đối với khuông cảnh có nhiều nguồn ánh sáng đưa tới nhiều bóng đổ với nhiều hướng khác nhau sẽ gây nên nhiễu loạn ảnh. Việc chụp hình HDR sẽ trợ giúp thăng bằng các bóng đỏ và làm nổi trội chủ thể.
chup-anh-hdr-canh-tinh
Một album chụp HDR với phong cảnh trong điều kiện ngược sáng.
  • Môi trường phong cảnh và ngược sáng: chụp hình HDR sẽ trợ giúp album sống động hơn và không bị chênh ánh sáng mạnh khi chụp ngoài số đông với ánh sáng gắt. trong lúc đó, những album phong cảnh thường phần lớn sẽ có sự tương phản về sắc thái khá tốt!
hdr-khi-chup-nguoc-sang
cơ chế HDR trong điều kiện ánh sáng quá mạnh.
  • Môi trường sự vật, hậu cảnh quá sáng: Đối với trường hợp hậu cảnh quá sáng, chụp cơ chế HDR sẽ trợ giúp làm giảm ánh sáng hậu cảnh nơi được làm tăng sáng chủ thể của bức hình.
  • Môi trường thiếu sáng: chụp hình HDR trong môi trường thiếu sáng sẽ trợ giúp album có được độ sáng ngạc nhiên, các cụ thể trên album sẽ được rõ nét nhất.

Những trường hợp không nên chụp hình  HDR

  • Môi trường có nhiều vật thể vận chuyển: chụp hình HDR được xem là phương pháp chồng các ảnh khác nhau thành một ảnh, do đó, càng giữ nguyên vị trí máy và giữ nguyên bối cảnh chụp càng trợ giúp tăng sáng độ nét của ảnh và trái lại.
  • Môi trường có quá nhiều sắc thái rực rỡ: chụp hình HDR trong môi trường có quá nhiều sắc thái rực rỡ sẽ làm chuyển đổi sắc thái cơ phiên bản thuở đầu, thường sẽ khiến album có xu hướng màu trở thành gắt và gây rối mắt.
mau-sac-tuoi-sang-khi-chup-anh-bang-che-do-hdr
chụp hình HDR trong môi trường quá nhiều sắc thái khiến album mất đi sắc thái thuở đầu.
  • Môi trường có đèn Flash: chụp hình HDR trong môi trường có đèn Flash sẽ khiến ảnh bị dư sáng, cháy sáng.
  • Cảnh có độ tương phản cao: Đối với những cảnh có độ tương phản cao, người chơi không nên sử dụng thử cơ chế HDR vì sẽ làm giảm đi độ tương phản, khiến hiệu ứng không còn rõ rệt như thuở đầu.

HDR+ là gì?

 HDR+ được xem là phiên phiên bản cải tiến của HDR. đó là kết quả do Googe nghiên cứu, trợ giúp làm tăng dải tần ánh sáng và làm giảm độ noise cũng như chuyển đổi sắc thái của album.

HDR+ là kết quả của quá tình chụp nhanh một loạt album trước khi thống nhất những cụ thể tối ưu nhất của chúng để tạo thành album sau hết.

hdr-moi-min
HDR+ được xem là sản phẩm thế hệ của Googe.

đó là tài năng thuộc về ứng dụng chứ không phải phần cứng nên người chơi có thể sử dụng thử cơ chế HDR+ trên laptop bằng cách tải về ứng dụng Google Camera.

Cách xem ảnh chụp HDR trên laptop Iphone

Dòng laptop của Apple tạo album cho hầy hết các cơ chế chụp hình khác nhau (chụp hình chân dung, ảnh tự sướng, ảnh panorama, ảnh màn hình, video…) tuy nhiên không tạo riêng album cho loạt ảnh HDR.

chup-anh-hdr-giu-sac-net-hon
Một album chụp cơ chế HDR sẽ sắc nét và tuyệt hảo hơn.

Do đó, để có thể xem được ảnh HDR trên dòng laptop Iphone người chơi cần truy cập vào cuộn camera.

Nếu như kích hoạt setup Keep Normal Photo, người chơi có thể đơn giản tìm thấy ảnh HDR.

Thông thường những ảnh chụp HDR sẽ bị trùng lặp, có chữ HDR bên trái để nhận diện.

cơ chế tự động của HDR hoạt động thế nào?

Công nghệ ngày càng phát triển và hồ hết các nhà sinh sản đều setup cơ chế HDR vào hệ thông của họ.

Kỹ thuật đưa tới hình ảnh chụp HDR vẫn giống nhau và chỉ khác nhau là mọi thứ được thực hiện trong máy ảnh của người chơi.

hinh-anh-sac-net-khi-chup-anh-hdr
Hình ảnh chụp HDR phong cảnh trên máy ảnh đầy kinh nghiệm.

cơ chế hoạt động của cơ chế tự động HDR khá đơn giản. Theo đó, máy ảnh sẽ chụp một chuỗi phơi sáng và sau đó tự động phối hợp chúng thành hình ảnh HDR.

Đối với những người sử dụng thử máy ảnh đầy kinh nghiệm, để có thể thay đổi rét mướt hơn sau khi chụp, thông thường họ sẽ lưu định dạng RAW và thay đổi bằng ứng dụng sau khi chụp.

xem xét khi chụp hình HDR

Một trong những xem xét khi chụp hình HDR chính là việc ần quan tâm tới những vật dụng không thể thiếu khi bắt tay vào việc chụp một album HDR.

su-khac-nhau-khi-co-hdr-min
cơ chế chụp hình HDR sẽ cho ra những album tuyệt hảo nhất!

Máy ảnh 

– Vật dụng trước tiên phải kể tới chính là máy ảnh có công dụng Auto Exposure Bracketing (AEB) (tự động chụp nhiều hình với thời kì phơi sáng khác nhau)

Tripod

Tripod (chân máy) là vật dụng không thể thiếu nếu người chơi muốn chụp hình HDR. sử dụng thử chân máy sẽ trợ giúp căn chỉnh những album HDR không vận dụng cho các vật chuyển động.

ứng dụng

– Chọn ứng dụng HDR

phong-canh-hdr
Phần mền HDR trợ giúp album của người chơi trở thành tuyệt hảo hơn.

Có khá nhiều ứng dụng HDR nhưng phải kể tới nhị ứng dụng tiến công trải nghiệm là Luminance HDR và Photomatix.

Luminance HDR được xem là một ứng dụng miễn phí với nhiều tính năng chỉnh HDR linh hoạt. Ứng dụng này trợ giúp cung ứng 6 thuật toán trộn ảnh khác nhau trợ giúp giải quyết nhiều vấn đề.

Ứng dụng Photomatix được xem là một trong những quyết định tốt khi nhanh chóng và cung ứng tổng hợp tính năng nhưng điểm hạn chế là những tính năng này sẽ đi kèm phí nhưng mà người chơi phải trả.

HDR trong nhiếp ảnh và HDR trên TV khác nhau thế nào?

phần lớn nhiều người sẽ có sự nhầm lẫn khi nói tới HDR đều nghĩ tới đó là cơ chế HDR trên camera của laptop.

Mặc dù chung cái tên nhưng HDR trong nhiếp ảnh và HDR trên TV hay máy chiếu lại khác nhau hoàn toàn.

che-do-chup-hdr-dep-min
Thuật ngữ HDR trong nhiếp ảnh và HDR trên TV mang hàm ý hoàn toàn khác nhau.

trong lúc cơ chế chụp hình HDR trong nhiếp ảnh là phương pháp đưa tới một album bằng việc chụp nhiều tấm hình liên tục với các mức phơi sáng khác nhau, sau đó chúng được ghép lại vói một dải sáng rộng hơn.

Thì HDR trên màn hình TV lại là tiêu chuẩn hiển thị thế hệ mang tới nhiều dải nhạy sáng trong việc trình diễn phần nổi và phần bóng đổ của ảnh.

HDR trên TV tạo thời cơ cụ thể ảnh được rõ ràng hơn qua đó chuyển đổi chất lượng hiển thị của ảnh và dựng lại ảnh gần hơn với khuông ảnh gốc.

Cùng xem hình ảnh khác nhau khi được chụp chụp bằng HDR và một album thường, người chơi sẽ có những cảm nhận khác quan để set up cơ chế chụp HDR tuỳ vào từng hoàn cảnh cụ thể.

hinh-anh-hdr-min
album được chụp bằng cơ chế HDR mang tới sắc thái sáng và rõ nét hơn.

 

su-khac-nhau-khi-chup-hdr-min
cơ chế chụp HDR là sự quyết định của không ít người.

Với những thông tin trên đây, Bloganh.net hy vọng đã mang tới cái nhìn sơ lược nhất về ảnh HDR, cách chụp hình HDR cũng như trợ giúp người chơi hiểu hơn và có thể tạo cho mình album đẹp với cơ chế chụp hình thú vị này!

Leave a Reply

Your email address will not be published.