Hẹn hò ít hơn, băn khoăn không biết tối nay ăn gì để tiết kiệm chi phí

Rate this post

Giá xăng, dầu, gas tăng cao trong thời gian qua có thể đẩy chi phí đầu vào của các ngành sản xuất, dịch vụ tăng cao, đồng thời tạo thêm áp lực chi tiêu cho người tiêu dùng, đặc biệt là người lao động. công nhân, sinh viên…

Gia đình anh Phan Văn Nam (SN 1994, quê Thái Bình; làm nhân viên văn phòng tại Hà Nội) chia sẻ, trước đây, thu nhập của anh chỉ đủ trang trải các khoản như tiền mua nhà trả góp, tiền tiêu vặt. tiền điện, nước, internet, tiền nuôi con, gas, ăn uống, sinh hoạt … Tuy nhiên, sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, kinh tế chưa hồi phục, giờ anh lại thấy áp lực. Trước tình hình giá nguyên vật liệu “leo thang” từng ngày, giá các mặt hàng thiết yếu như lương thực, rau xanh, xăng, gas… đều đồng loạt tăng không ngừng.

“Chúng tôi cưới nhau được gần 2 năm và chưa có con. Sau đám cưới, bố mẹ hai bên cho chúng tôi một số tiền, chúng tôi mua một căn hộ chung cư ở Hà Nội và phải vay ngân hàng một khoản lớn, mỗi tháng trả 7,5 triệu đồng. Như trước đây, thu nhập của hai vợ chồng khoảng 25 triệu / tháng, chỉ đủ trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, từ ngày xăng dầu tăng, giá cả hàng hóa, dịch vụ đều tăng, tôi rất lo lắng, hai vợ chồng luôn bàn nhau xem hôm sau sẽ ăn gì, làm sao để giảm chi phí tiêu dùng ”, anh Nam chia sẻ.

Giới trẻ Hà thành nổi bão: Hẹn hò ít, phân vân tối nay ăn gì để tiết kiệm - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Nam lo lắng trước tình hình giá cả “leo thang”.

Để cắt giảm chi phí, bữa sáng, hai vợ chồng ăn mì gói rồi đi làm. Ăn trưa ở công ty không dám gọi đồ ăn đắt tiền. Buổi tối vợ chồng trẻ cân nhắc rất kỹ, mua đồ ăn không mắc. hơn 80.000 đồng cho một bữa ăn.

“Rau cũng tăng từ 10.000 – 15.000 đồng, thịt lợn tăng gần 20 – 30%. Bữa trước với 80.000 đồng tôi có thể nấu được 3 món cho 2 người, nhưng giờ tôi chỉ có thể nấu được 2 món. Việc chi tiêu hàng ngày cũng phải tính toán kỹ lưỡng hơn ”, anh Nam nói.

Do hai vợ chồng đi làm hai nơi, giờ làm giống nhau nên mỗi người một xe máy, xăng tăng giá, một tháng vợ chồng anh phải tốn khoảng 700.000 đồng tiền xăng.

Sinh viên chật vật sống qua những ngày “giông bão”

Trần Thị Anh Diệu (quê Hải Hậu, Nam Định) đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Nội vụ. Gia đình làm nông không mấy khá giả nên Diệu đi làm thêm ở một quán ăn gần cổng trường để có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày. Công việc làm thêm tại nhà hàng của Diệu cho anh thu nhập khoảng 3 triệu đồng / tháng. Những ngày trước, số tiền này Diệu đủ chi tiêu trong 1 tháng. Tuy nhiên, những ngày này, giá cả các mặt hàng “mời gọi” tăng cao, các nữ sinh càng phải tính toán chi tiêu kỹ càng hơn.

Giới trẻ Hà thành thời bão bùng: Hẹn hò ít, phân vân tối nay ăn gì để tiết kiệm - Ảnh 2.

Những ngày “sóng gió”, dù đi làm thêm, thu nhập khoảng 3 triệu đồng / tháng nhưng hàng tháng nữ sinh vẫn phải xin thêm tiền gia đình để chi tiêu.

“Hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả nên từ năm thứ 2, tôi xin việc làm thêm vào mỗi buổi chiều ở một quán ăn gần trường. Nếu tôi làm đủ trong một tháng thì được trả 3 triệu đồng, nếu nghỉ thì bớt đi, số tiền đó đủ để tôi chi tiêu ở Hà Nội hàng tháng. Nhưng giờ cái gì cũng tăng nên 3 triệu đi làm thêm không đủ, phải xin bố mẹ thêm 1 triệu nữa ”, nữ sinh tâm sự.

Hiện Diệu đang ở ký túc xá của trường nên không nấu ăn được. Trước đây, mỗi suất ăn của Diệu là 25.000 đồng, nay bữa ăn đã tăng lên 30.000 đồng / bữa.

“Chỉ riêng một tháng, tiền ăn của tôi đã lên khoảng 300.000, các khoản khác cũng tăng theo. Để tiết giảm chi tiêu, tôi cắt bớt bữa sáng ”, Anh Diệu chia sẻ.

Chị Diệu cho biết thêm, trước đây mỗi tháng chị mua 2-3 bộ quần áo mới nhưng mấy tháng gần đây chị không dám mua nữa.

“Trước đây, với số tiền có thể đi làm, tôi sẽ sắm cho mình vài chiếc áo hoặc quần khoảng 300.000-500.000, nhưng biết tháng này không đủ tiêu nên tôi không dám mua. quần áo mới ”, Diệu nói. .

Khá hơn một chút là trường hợp của chị Tráng Thị Nhật (Lai Châu), nhờ đi làm cùng lúc 2 công việc để tăng thu nhập nên Nhật kiếm được 5 – 6 triệu đồng nhưng không phải xin tiền gia đình. Trước đây, cô thậm chí tiết kiệm được khoảng 2 triệu đồng mỗi tháng.

Tuy nhiên, với tình hình giá cả leo thang như hiện nay thì số tiền 6 triệu chỉ đủ cho việc đi lại, ăn uống của cô.

Nhất cho biết, bình thường cô chỉ cần đổ 90.000 tiền xăng là có thể chạy xe máy cả tuần đi làm, đi học, đi chơi với người yêu, bạn bè; Tuy nhiên, giờ đây, một mình cô phải tốn thêm gần gấp đôi tiền xăng dù đã giảm bớt việc đi lại.

“Xăng dầu tăng giá, chi phí đi lại tăng cao, những chuyến đi chơi của tôi với người yêu cũng hạn chế, hẹn nhau đi ăn cũng phải tiết kiệm hơn, chọn những quán ăn mới ít tiền hơn”. , Nhất kể.

Chị Nhật cho biết thêm, mấy tháng nay chị không về quê vì giá xe về quê cũng tăng gần trăm nghìn một chuyến.

“Thường về quê đi xe khách giường nằm mất khoảng 250 nghìn, nhưng nay đã tăng lên 320 nghìn, mỗi chuyến về quê rồi lên Hà Nội tôi cũng tốn hơn nửa triệu nên tôi hạn chế về quê hơn. càng nhiều càng tốt ”, Nhất nói. nói chuyện.

Thu Hương, sinh viên năm 3 một trường đại học ở Hà Nội chia sẻ, cô lo lắng rất nhiều về chi phí hàng tháng. Với tiền trợ cấp của bố mẹ và tiền lương đi làm thêm, Hương có khoảng 6 triệu đồng / tháng để chi tiêu.

Giới trẻ Hà thành thời bão bùng: Hẹn hò ít, phân vân tối nay ăn gì để tiết kiệm - Ảnh 3.

Trước đây, với sự tính toán kỹ lưỡng và chi tiêu hợp lý, Hương vẫn có thể tiết kiệm được hơn 1 triệu đồng thì nay, giữa “cơn bão” giá cả, Hương phải chật vật tính toán đủ chi tiêu.

“Thắt chặt chi tiêu để thích nghi với” bão “, trước đây ở nhà mình cũng trang điểm được nhưng giờ ra ngoài chỉ trang điểm thôi, đó cũng là cách để mình giảm bớt chi phí. ”, Hương tâm sự. .

Theo dự định của Hương, với số tiền làm thêm cộng với tiền gia đình, cuối năm nay cô sẽ mua được một chiếc xe máy, nhưng giờ ước mơ đó ngày càng xa vời. “Giá cả leo thang không chỉ ảnh hưởng đến kế hoạch của tôi mà còn khiến tinh thần của tôi đi xuống. Thấy số tiền tiết kiệm cứ vơi dần, em vừa lo vừa bất lực ”, nữ sinh ngậm ngùi tâm sự.

Leave a Reply

Your email address will not be published.