Hiệp định RCEP giúp Châu Á Thái Bình Dương thống trị nền kinh tế kỹ thuật số

Rate this post

Trao quyền cho Châu Á Thái Bình Dương để dẫn đầu trong nền kinh tế kỹ thuật số

Đến nay, Hiệp định RCEP – khối thương mại tự do lớn nhất thế giới đã được hình thành kể từ khi có hiệu lực từ ngày 1/1 năm nay, nhằm tăng cường mối quan hệ giữa ASEAN và 5 đối tác khác ở châu Á – Thái Bình Dương. Bình Dương. Khu vực, đặc biệt là ASEAN, từ lâu đã có lịch sử thương mại xuyên biên giới chặt chẽ và thành công, phần lớn là do sự gần gũi và tương đồng của các nền văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho hậu cần và nhu cầu thị trường đối với hàng hóa.

Tuy nhiên, không giống như Liên minh châu Âu (EU), khu vực châu Á Thái Bình Dương đã đi sau một chút trong việc khắc phục những nút thắt hiện có về quy trình, luật pháp, quy định, thuế quan và năng lực. tiếp cận tài chính, đặc biệt là liên quan đến chuỗi giá trị toàn cầu.

Hiệp định RCEP giúp Châu Á Thái Bình Dương thống trị nền kinh tế kỹ thuật số

Hơn nữa, hầu hết các hiệp định thương mại có xu hướng nằm trong các thông số tiểu khu vực của các quốc gia này, tức là Châu Á hoặc Đông Nam Á. Các quốc gia công nghệ hàng đầu ở Châu Á – cụ thể là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc – đã bị cuốn vào những căng thẳng chính trị trong nhiều thập kỷ, làm chậm lại thương mại giữa các khu vực ở đó.

Điều thú vị là RCEP đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tham gia vào một hiệp định thương mại tự do. Hiện tại, hiệp định đã có hiệu lực đối với Brunei Darussalam, Campuchia, Lào, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand và Hàn Quốc. Các quốc gia ký kết khác bao gồm Malaysia, Indonesia, Myanmar và Philippines dự kiến ​​sẽ sớm phê chuẩn hiệp định có hiệu lực sau 60 ngày kể từ khi gửi văn kiện phê chuẩn, chấp nhận hoặc phê duyệt cho Tổng thư ký. ASEAN.

RCEP bao gồm sự kết hợp của các quốc gia có thu nhập thấp, trung bình và cao. Ưu điểm chính là việc loại bỏ thuế quan đối với thương mại hàng hóa xuyên biên giới. Đó là một vấn đề lớn, bởi vì thương mại giữa các nước Châu Á đã lớn hơn thương mại giữa Châu Á, Bắc Mỹ và Châu Âu cộng lại với nhau. Sau khi RCEP có hiệu lực, 65% thuế quan đã giảm xuống 0 – và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 90% trong vòng 20 năm.

Ajay Sharma, Giám đốc tài trợ thương mại toàn cầu của HSBC tại Châu Á Thái Bình Dương, chia sẻ rằng để các nhà xuất khẩu RCEP được hưởng các mức thuế này, họ cần tuân thủ khuôn khổ “các quy tắc trong ngày”. xuất xứ ”nói chung. Điều này có nghĩa là tìm nguồn cung ứng ít nhất 40% nguyên liệu đầu vào từ bên trong RCEP, để sản phẩm cuối cùng của họ được hưởng thuế quan khi xuất khẩu sang các quốc gia thành viên khác. Đa dạng hóa chuỗi cung ứng và FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) sẽ được thúc đẩy vì các công ty sẽ thấy dễ dàng hơn khi sử dụng ASEAN làm cơ sở sản xuất, do chi phí kinh doanh liên quan thấp hơn.

RCEP sẽ hợp lý hóa các FTA hiện có trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương và tăng cường liên kết thương mại nội khối. Thương mại xuyên biên giới trong ASEAN đã phát triển mạnh mẽ và sẽ tiếp tục phát triển khi hợp tác khu vực giữa khu vực tư nhân và các tổ chức chính phủ khai thác sức mạnh của công nghệ, do sự sẵn có của công nghệ còn hạn chế. phong trào đại dịch.

Theo Google, Temasek và Bain, Đông Nam Á được dự đoán sẽ đạt nền kinh tế kỹ thuật số trị giá 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Trong khi thương mại bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch trong hai năm qua, thiệt hại nặng nề phần lớn đã được ngăn chặn thông qua một số cách tiếp cận. Số hóa dưới hình thức tăng cường kết nối kỹ thuật số, tự động hóa các dịch vụ vận hành và các chính sách mạnh mẽ của chính phủ ưu tiên số hóa trong thương mại xuyên biên giới đã đóng một vai trò to lớn trong việc giảm thiểu tác động của đại dịch ở ASEAN.

Hơn nữa, khu vực này đã nhanh chóng nhận ra và tận dụng lợi thế của fintech. Điều này phần lớn được áp dụng để thúc đẩy sự bao trùm hơn về mặt tài chính, trong khu vực có dân số lớn nhất thế giới về người tiêu dùng không qua ngân hàng và ngân hàng thiếu. Châu Á Thái Bình Dương có nhu cầu rất lớn về fintech – phản ánh sự thay đổi của bối cảnh tài chính ngân hàng, cũng như nhu cầu của người tiêu dùng, ở những khu vực này.

Theo Findexable, 5 quốc gia ASEAN – đó là Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam, cũng nằm trong số 20 quốc gia fintech hàng đầu ở châu Á. Findexable công bố bảng xếp hạng Fintech toàn cầu hàng năm.

Ví dụ, các ngân hàng trung ương của Malaysia và Thái Lan đã tung ra hệ thống thanh toán QR xuyên biên giới vào tháng 6 năm ngoái. Liên kết thanh toán bán lẻ cho phép người tiêu dùng và người bán ở cả hai quốc gia thực hiện và nhận thanh toán qua QR xuyên biên giới ngay lập tức. Cả hai quốc gia gần đây đã trải qua những thay đổi đáng kể trong việc số hóa thanh toán. Malaysia đã thúc đẩy hệ thống thanh toán bán lẻ theo thời gian thực và DuitNow, trong khi Thái Lan đã vạch ra một lộ trình thanh toán điện tử để tăng cường thanh toán điện tử bán lẻ trong nước và giữa các quốc gia.

Nhiều quốc gia ở Châu Á đã hoặc đang trong quá trình bắt tay vào các đồng tiền kỹ thuật số có chủ quyền của riêng họ, hoặc CBDC (tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương). Singapore đã đi đầu trong việc phát triển CBDC bán lẻ thông qua Thử thách CBDC toàn cầu, trong khi Malaysia vẫn đang thử nghiệm.

Tháng 9 năm ngoái, Tech Wire Asia đã báo cáo rằng các ngân hàng trung ương của Singapore, Úc, Malaysia và Nam Phi sẽ phát triển các nguyên mẫu và thử nghiệm các nền tảng dùng chung để xử lý các giao dịch tiền điện tử. số xuyên biên giới. Trung Quốc đã tiến hành thành công một số cuộc thử nghiệm đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình và Nhật Bản được cho là cũng đang bắt đầu thử nghiệm.

Ngoài việc thúc đẩy thanh toán mượt mà hơn, số hóa còn mang lại nhiều lợi ích khác cho doanh nghiệp và người tiêu dùng, đặc biệt là tại cường quốc thanh toán kỹ thuật số của Đông Nam Á. Thương mại điện tử được xác định là động lực chính thúc đẩy thương mại nội khối mạnh mẽ giữa các quốc gia và tiềm năng của nó là vô cùng lớn ở các nước đang phát triển như Philippines. Không thể đánh giá thấp vai trò của các công nghệ như AI và phân tích, đặc biệt là trong thương mại điện tử.

Năm ngoái, ông trùm thời trang Shein có trụ sở tại Trung Quốc đã vượt qua Amazon để trở thành nền tảng thương mại điện tử thời trang di động lớn nhất tại Mỹ. Shein cũng đã âm thầm đưa ra mức định giá vượt quá 15 tỷ đô la Mỹ. Ở Thái Lan, những người chơi thương mại điện tử thời trang như Pomelo đã phát triển các hệ thống để tăng cường sự hiện diện trên nền tảng của họ.

Hơn nữa, công nghệ tài chính mới nổi như BNPL cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường sự bao trùm tài chính cho không chỉ người tiêu dùng, mà còn cả các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME). Một báo cáo của Deloitte dự đoán rằng thương mại kỹ thuật số sẽ tiếp tục tăng tốc và đưa khu vực này bước vào thời kỳ hoàng kim của thương mại kỹ thuật số trong vòng ba năm tới.

Báo cáo cũng gợi ý rằng sự thay đổi quan trọng này sẽ được thúc đẩy một phần lớn bởi các hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới đang phát triển, được tăng cường hơn nữa nhờ hợp tác khu vực thông qua RCEP, lối sống kỹ thuật số nâng cao và sự phát triển không ngừng của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Leave a Reply

Your email address will not be published.