Hiệu quả thiết thực từ các sáng kiến ​​trên địa bàn Quân khu 7

Rate this post

Từ năm 2009 đến nay, Quân khu 7 đã 13 lần tổ chức hội thi sáng tạo kỹ thuật ngành kỹ thuật quân khu; Toàn quân khu có 3 công trình, 112 sáng kiến ​​cải tiến kỹ thuật, trong đó 16 công nhận cấp quân khu.

Bộ đèn huấn luyện bắn súng bộ binh điều khiển từ xa đặt vào ban đêm

Từ những khó khăn, hạn chế trong quá trình huấn luyện ban đêm, sản phẩm đèn tập của Thượng úy Nguyễn Văn Khôn, Đại đội phó Đại đội 7, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 4, Sư đoàn 5 đã mang lại hiệu quả rất cao. kết quả khả quan, giúp chiến sĩ xác định rõ mục tiêu khi tham gia huấn luyện đêm.

Bộ đèn huấn luyện bộ binh bắn súng ban đêm có cấu tạo gồm: Hộp điều khiển dùng để điều khiển từ xa hộp đèn với khoảng cách điều khiển khoảng 500m, sử dụng pin sạc dung lượng 6.000 mAh có thể duy trì hoạt động. chuyển động trong 10 giờ. Hộp đèn dùng để nhận tín hiệu điều khiển từ hộp điều khiển, gồm 4 hộp đèn (2 hộp đèn nháy và 2 hộp đèn) dùng cho 2 chế độ phân đoạn và tổng hợp. Chế độ đào tạo phân đoạn để thực hành nhìn ban đêm; Chế độ luyện tập tổng hợp được sử dụng để luyện tập chặt chẽ các điều kiện của mỗi lần bắn.

Các bài tập áp dụng gồm: Bài 2 ban đêm với súng tiểu liên AK, súng trung liên, súng M79, súng đại liên. Trong quá trình huấn luyện cho bộ phân đoạn, đèn nhấp nháy và đèn chiếu sáng được lắp đặt trên các mục tiêu mục tiêu, người điều khiển chỉ cần sử dụng công tắc điều khiển các hộp đèn để bật tắt các đèn kết nối tương ứng. tương ứng với các hộp đèn. Đối với chế độ luyện tập chung, tùy theo bài bắn để bố trí các ô đèn tương ứng với mục tiêu bắn, từ đơn giản đến phức tạp.

Theo tác giả, quá trình hình thành ý tưởng để hoàn thành một sản phẩm mất từ ​​3 đến 6 tháng, qua nhiều lần thử nghiệm, thiết bị có thể ứng dụng trong huấn luyện chiến đấu bộ binh, cũng có thể dùng trong nội công. Sử dụng chiến thuật thể hiện mục tiêu, bố trí gần với điều kiện bắn, lắp ráp nhanh, dễ sử dụng và giúp người chỉ huy điều khiển theo ý đồ. Giá thành rẻ và vật liệu, mạch, linh kiện dễ kiếm trên thị trường. Sáng kiến ​​tổ hợp đèn tập bắn bộ binh ban đêm điều khiển từ xa của Thượng úy Nguyễn Văn Khon đã đoạt giải 3 toàn quân năm 2022, hiện đã được áp dụng trong huấn luyện ban đêm toàn Sư đoàn 5 và các đơn vị. các đơn vị trong LLVT Quân khu 7.

Phao cứu sinh điều khiển từ xa PDK 01

Để nâng cao hiệu quả công tác huấn luyện bơi lội, bảo đảm an toàn cho cán bộ, chiến sĩ khi tham gia cứu hộ, cứu nạn, phòng, chống lụt bão, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn, Thiếu tá Bùi Phạm Hoàng Anh, Trợ lý Quân báo, Cục Hải quan TP. Huyện Đức Trọng, Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng đã nghiên cứu chế tạo thành công “Phao cứu sinh điều khiển từ xa PĐK 01”.

Sáng kiến ​​gồm: Bộ điều khiển DumBo có tác dụng truyền tín hiệu tăng tốc, dẫn đường, điều khiển đèn tín hiệu ở cự ly 500m; Bộ chỉnh RX dùng để nhận tín hiệu điều khiển; Bộ điều chỉnh 480a điều chỉnh tốc độ, đảo chiều động cơ và 2 động cơ không chổi than 12v 500W tạo momen xoắn cho cánh quạt đẩy phao di chuyển; Các ống thông nhau bằng PVC chứa các thành phần và tạo ra lực nổi Acsimeter; 2 chân vịt 3 cánh đường kính 15cm dùng để tạo phao chuyển động; Đèn tín hiệu LED chống nước 12v, giúp nạn nhân chú ý và giúp tài xế định hướng trong điều kiện trời tối, khó nhìn. Thiết bị được lắp 2 pin 12v, cung cấp điện áp cho phao hoạt động.

Thiết bị áp dụng nguyên lý sử dụng một ống nhựa PVC kín để làm phao, điều chỉnh tốc độ và điều hướng phao thông qua bộ điều khiển sóng RF. Ưu điểm của phao cứu sinh PDK 01 (nặng khoảng 15kg) có thể vận chuyển đến các địa điểm như: hồ, đập, sông, suối, địa hình đồi núi, hiểm trở mà tàu, thuyền, ca nô không thể vận chuyển hoặc cơ động được. Sản phẩm có thể di chuyển trong dòng nước lớn, chảy xiết (nếu sử dụng phao thường sẽ khó đến đúng vị trí nạn nhân, hoặc người cứu hộ bơi ra ngoài, tốc độ chậm dẫn đến mất cơ hội, khả năng đến độ mất an toàn rất cao). Đặc biệt, khi sử dụng phao cứu sinh PDK 01 đảm bảo an toàn cho đội cứu hộ do không phải trực tiếp bơi ra ngoài, đồng thời có thể tìm kiếm cứu nạn, vận chuyển lương thực, thuốc men ở các địa điểm khác nhau. Một nơi mà ca nô và thuyền không thể tới được.

Giá thành sản xuất của sản phẩm khoảng 5.000.000 đồng, phù hợp với điều kiện kinh tế của đơn vị (so với phao cứu sinh thông minh của nước ngoài, ví dụ của Ocean AlphaDolphin (Mỹ) là 4.000 USD; của Qing Dao ReLong Technology Quảng Đông, Trung Quốc, được rao bán trên thị trường với giá từ 1.000 – 4.000 USD với nhiều phiên bản). Thiết kế tương đối đơn giản, vật liệu và linh kiện luôn sẵn có trên thị trường, dễ dàng sửa chữa, thay thế khi hư hỏng.

Sáng kiến ​​của Thiếu tá Bùi Phạm Hoàng Anh đã đạt giải Nhì tuổi trẻ sáng tạo toàn quân năm 2022.

THẾ ANH

Leave a Reply

Your email address will not be published.