HIMARS tạo ra bước ngoặt về vũ khí ở Ukraine?

Rate this post

HIMARS tạo ra bước ngoặt về vũ khí ở Ukraine?  - Ảnh 1.

Nguồn: Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Lockheed Martin, The Guardian – Việt hóa: DUY LINH – Đồ họa: TÂN ĐẠT

Mùa hè sẽ rất nóng đối với người Nga và có thể là mùa hè cuối cùng đối với một số người trong số họ.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đưa ra cảnh báo Nga sau khi “rước” HIMARS.

Không lâu sau, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ tặng thêm 4 hệ thống HIMARS và các loại vũ khí khác trị giá 450 triệu USD cho Ukraine. Kiev rất mong nhận được HIMARS, nhưng liệu nó có thay đổi cục diện chiến trường hay không lại là một câu chuyện khác.

Vũ khí mang tính biểu tượng

Ukraine đã dành nhiều tháng để vận động Mỹ gửi xe HIMARS tới nước này, với cam kết không sử dụng nó để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga. Người Mỹ có thể đã bị lung lay trước bước tiến của Nga ở Donbass trong hai tháng qua, nhưng việc chỉ gửi một lượng nhỏ HIMARS cho thấy Washington vẫn thận trọng trong việc xác minh các cam kết của Kiev.

Nếu tính theo lô 4 xe HIMARS công bố ngày 1/6, Ukraine sẽ nhận được tổng cộng 8 loại vũ khí này với đạn dẫn đường chính xác có tầm bắn khoảng 70-80km. Từ góc độ chính trị, việc gửi HIMARS tới Ukraine phản ánh thiện chí mới của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong việc gửi các hệ thống vũ khí phức tạp và tiên tiến hơn có khả năng tấn công tầm xa tới Ukraine.

Các quan chức Mỹ đã nói rằng quân đội Ukraine có thể nhận được thêm HIMARS nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định. Mỗi xe HIMARS có thể mang theo 6 quả đạn dẫn đường 277mm nạp sẵn, trong khi M270 có thể mang gấp đôi. Trong trường hợp cần thiết, phương tiện này cũng có thể phóng tên lửa chiến thuật ATACMS tầm bắn khoảng 300 km, nhưng với tình hình hiện tại, chắc chắn Mỹ sẽ không gửi loại này cho Ukraine.

Với khả năng cơ động cao nhờ hệ thống bánh lốp và vận hành gọn gàng (không cần người điều khiển, có thể nạp một khẩu pháo mới trong vòng vài phút và khai hỏa trở lại), HIMARS đảm bảo khả năng sống sót và khả năng tấn công bất kỳ kẻ thù nào. cao hơn pháo bánh xích hoặc pháo kéo. Điều này cộng với tầm bắn xa được kỳ vọng sẽ giúp Ukraine bảo toàn lực lượng khi có thể thực hiện các cuộc tấn công từ những khu vực ngoài tầm bắn của pháo binh Nga.

Ngoại hình có thay đổi không?

Anh và Đức trước đó đã gửi hệ thống M270 cho Ukraine. Mặc dù M270 không cơ động như HIMARS nhưng không có sự khác biệt về tầm bắn và độ chính xác, thậm chí M270 còn tốt hơn vì có thể mang nhiều đạn cùng lúc.

Với việc cuộc chiến ở Ukraine biến thành các cuộc đọ súng và quân đội Ukraine bị pháo Nga áp đảo, các phương tiện hIMARS được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện chiến trường. Phần lớn sự lạc quan này dựa trên các thông số kỹ thuật chiến thuật mà quên hoặc cố tình bỏ qua hai yếu tố quan trọng khác quyết định tính hiệu quả của một loại vũ khí như HIMARS.

Đầu tiên là số lượng. Dựa trên các thông tin được công bố, Ukraine sẽ nhận được tổng cộng 14 phương tiện pháo phản lực phóng loạt chính xác cao (MLRS) từ Mỹ, Anh và Đức. Đó không phải là một con số lớn để có thể tạo ra sự thay đổi đáng kể ở một mặt trận lớn như Donbass. Thứ hai, đó là yếu tố con người hay cụ thể hơn là việc đào tạo con người sử dụng các hệ thống này một cách hợp lý. Mỹ được cho là đã dành 3 tuần để huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng HIMARS tại một trại bí mật bên ngoài Ukraine.

Trong bối cảnh Nga đang tập trung sức mạnh và tiến quân thần tốc ở Ukraine, một số lo ngại vũ khí phương Tây đến không kịp để thay đổi tình hình. Tính đến ngày 24/6, Nga đã kiểm soát gần như toàn bộ thành phố Severodonetsk và đang đóng cửa Lysychansk – thành phố cuối cùng của Lugansk Oblast. Nếu thành phố này cũng rơi vào tay Nga, Ukraine coi như mất một nửa vùng Donbass.

Nga đang theo dõi liệu Ukraine có sử dụng vũ khí của Mỹ như đã hứa để không tấn công lãnh thổ Nga hay không. “Nếu những vũ khí này được đưa ra tiền tuyến mà không bị quân đội chúng tôi phá hủy, chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ cách chúng được sử dụng”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov phản ứng trước thông tin HIMARS đến Ukraine.

EU cấp tư cách ứng viên Ukraine

288851173_711420610114380_555785322234042111_n 4 (Chỉ đọc)

Hình minh họa quốc kỳ của 2 quốc gia trên nền cờ EU

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tối 23/6 xác nhận, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý trao cho Ukraine và Moldova tư cách ứng viên gia nhập EU. Quyết định này đã nhận được 529 phiếu thuận, 45 phiếu chống và 15 phiếu trắng tại cuộc bỏ phiếu của Nghị viện châu Âu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hoan nghênh quyết định của EU, gọi đây là “thời khắc lịch sử và có một không hai” trong quan hệ giữa Kiev và liên minh 27 thành viên. “Tương lai của Ukraine nằm trong EU,” Zelensky nói trong một tweet.

Ukraine thừa nhận mất thị trấn chiến lượcUkraine thừa nhận mất thị trấn chiến lược

TTO – Nhà chức trách Ukraine thừa nhận Nga đã kiểm soát “hoàn toàn” một thị trấn gần thành phố chiến lược Lysychansk thuộc tỉnh Lugansk vào ngày 24-6. Việc mất thị trấn này khiến Lysychansk có nguy cơ bị tấn công từ nhiều hướng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.