Hitler và số phận bi thảm của một họa sĩ hiện đại

Rate this post

Thành phố – Thị trấn Davos – vùng Graubünden, một trong những địa chỉ “hấp dẫn” nhất Thụy Sĩ, đây cũng là nơi ở cuối cùng của một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất thế kỷ 20.

Là quê hương của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF – 22/5) vừa qua, thị trấn Davos (Thụy Sĩ) cũng là nơi Ernst Ludwig Kirchner, nghệ sĩ đi tiên phong trong Chủ nghĩa Biểu hiện của Đức, sống ngay trước Thế chiến thứ Hai. Nơi đây đã chứng kiến ​​cuộc sống bình lặng nhưng kỳ lạ của một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất trong lịch sử hội họa hiện đại. Mặc dù sống ở Thụy Sĩ, nhưng ông đã chết vì sự tàn ác của Hitler đối với nghệ thuật hiện đại.

Thị trấn Davos – vùng Graubünden, một trong những địa chỉ “hấp dẫn” nhất Thụy Sĩ, cũng là quê hương của một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất thế kỷ 20.

Hitler và số phận bi thảm của một họa sĩ hiện đại Ảnh 1

Ông Ernst Kirchner trong studio của mình ở Berlin

Ernst Ludwig Kirchner là một nhân vật quan trọng trong lịch sử nghệ thuật – người sáng lập Die Brücke, nhóm nghệ sĩ đột phá đã khởi xướng Chủ nghĩa Biểu hiện Đức ngay trước Thế chiến thứ nhất.

Die Brücke đã định hình nghệ thuật hiện đại, và Kirchner là người có năng khiếu nhất trong số đó. Vai trò của ông trong phong trào có ảnh hưởng lớn này đã được các sử gia nghệ thuật thừa nhận, nhưng hầu hết các tài liệu ghi lại cuộc đời và sự nghiệp của ông đều dừng lại vào năm 1917, khi ông đến Davos.

Kirchner đã dành một nửa cuộc đời của mình ở Davos. Anh ấy làm nhiều tác phẩm nghệ thuật ở đây hơn bất cứ nơi nào khác. Vậy tại sao 20 năm của ông ở đây lại được rút gọn chỉ còn vài dòng ngắn ngủi trong lịch sử nghệ thuật phương Tây?

Hitler và số phận bi thảm của một họa sĩ hiện đại Ảnh 2

“Cảnh ban công”, 1935

Katharina Beisiegel, giám đốc Bảo tàng Kirchner cho biết: “Giai đoạn này trong sự nghiệp của ông Kirchner không mấy quen thuộc với công chúng. “Họ bị cuốn hút bởi phong cảnh, bởi phong cách hội họa mà anh ấy đã phát triển ở đây. Nhưng những bức tranh này quá khác so với những bức ông vẽ ở Berlin trước Chiến tranh thế giới thứ nhất. Trong khi các nghệ sĩ Đức khác trở về nhà và ghi lại những đau khổ của Tổ quốc họ, Kirchner đã đến Thụy Sĩ và vẽ một vùng đất không bị chiến tranh tàn phá.

Kirchner đến Davos vào năm 1917, ở tuổi 37, để phục hồi sức khỏe sau những suy sụp về tinh thần và thể chất do phục vụ trong Quân đội Đức trong Thế chiến thứ nhất.

May mắn thay, nghệ sĩ quen biết một bác sĩ người Đức, người rất hâm mộ tác phẩm của ông. Vị bác sĩ này đã mời Kirchner đến Davos, nơi được coi là khu nghỉ dưỡng y tế hàng đầu ở châu Âu. Là thành phố cao nhất châu Âu (1.560m), khí hậu miền núi có thể làm giảm bớt ảnh hưởng của bệnh lao. Vì vậy, nhiều phòng khám, viện dưỡng lão đã mọc lên ở đây, không chỉ để chữa bệnh lao mà còn các bệnh khác.

Hitler và số phận bi thảm của một họa sĩ hiện đại Ảnh 3

“Tòa thị chính, Davos Platz”, 1931

Sau khi điều trị, Kirchner ở lại Davos, nhưng anh không muốn sống ở trung tâm thành phố. Thay vào đó, anh thuê một túp lều bằng gỗ thô sơ trên Stafelalp, một đỉnh đồi lộng gió chỉ cách Davos hơn 300 m. Đối với một người thành thị như Kirchner, lối sống nông thôn này là một trường hợp tất cả hoặc không có gì.

Cuộc sống ngoài trời khắc khổ này có thể đã kết liễu anh ta. Nhưng nó đã khiến anh ta sống lại. Anh quyết định quay trở lại với hội họa. Nhưng giờ đây, thay vì cuộc sống về đêm tăm tối của Berlin, anh đã bắt đầu vẽ những bức tranh vui tươi về phong cảnh xung quanh mình. “Tôi muốn ở lại thế giới này,” anh tuyên bố. “Những ngọn núi cao sẽ giúp tôi.”

Sau một vài năm ở Stafelalp, nghệ sĩ Kirchner chuyển đến một trang trại tên là In den Larchen, cách đó vài trăm mét – thoải mái hơn một chút và ít bị cô lập hơn, nhưng vẫn còn khá hoang sơ. Sau một vài năm ở đây, anh ta chuyển đến một trang trại khác cách đó khoảng một dặm. Ngôi nhà trang trại có tên Wildboden này là nơi ông đã trải qua 15 năm cuối đời.

10 năm đầu tiên của Kirchner tại Wildboden, từ 1923 đến 1933, là khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời ông. Ông Kirchner sống với nàng thơ suốt đời của mình, Erna Schilling, người mà ông đã biết từ những ngày còn ở Berlin.

Tuy nhiên, mối quan tâm thực sự duy nhất của người nghệ sĩ này là công việc của mình. Tình cảm của anh dành cho bà Schilling là chân thành, nhưng anh từ chối kết hôn hoặc có con với bà.

Theo anh, anh không có khả năng yêu ai đủ để làm chồng, làm cha. Anh ấy giải thích rằng những cảm xúc sâu sắc nhất của anh ấy đã được truyền vào nghệ thuật của anh ấy. “Công việc của tôi xuất phát từ khao khát được cô độc,” anh viết. “Càng hòa nhập với mọi người, tôi càng cảm thấy cô đơn.”

Đối với một nghệ sĩ đã thành danh với cuộc sống náo nhiệt ở Berlin, đây là một sự thay đổi lớn nhưng những tác phẩm mới của Kirchner vẫn được đón nhận nồng nhiệt. Mặc dù sống biệt lập, anh vẫn giữ liên lạc với những người buôn bán tác phẩm nghệ thuật, và anh tiếp tục bán rất chạy ở Đức. Sau 10 năm ở Wildboden, tương lai của anh ấy có vẻ an toàn. Anh ấy ở độ tuổi năm mươi, với năng lực nghệ thuật đang ở thời kỳ đỉnh cao.

Nhưng sau đó, Hitler lên nắm quyền ở Đức, và cuộc đời của Kirchner bắt đầu đổ vỡ. Lúc đầu, ông phủ nhận: “Chúng tôi đã nghe những tin đồn khủng khiếp về việc tra tấn người Do Thái, nhưng chắc chắn là không đúng”. Tuy nhiên, ngay cả ở Thụy Sĩ trung lập, ngày càng có nhiều tin xấu tràn ra khỏi nước Đức.

Davos có vẻ như là một nơi tốt để ông Kirchner trốn khỏi Đệ tam Đế chế, nhưng mọi thứ không đơn giản như vậy khi đó. Mặc dù ông chỉ đến thăm Đức thỉnh thoảng, đây vẫn là thị trường chính cho tác phẩm của ông, và khi Đức Quốc xã bắt đầu tàn phá nghệ thuật hiện đại, doanh thu của ông bắt đầu giảm.

Và nó không chỉ là về tiền bạc. Kirchner là một người yêu nước, và những gì đang xảy ra ở Đức đã khiến anh ấy tổn thương sâu sắc. “Tôi là một họa sĩ người Đức,” anh nói. “Tôi sinh ra ở Đức, nổi tiếng và bán công việc của mình ở Đức. Bây giờ tôi cảm ơn đất nước bằng cách tiếp tục là người Đức ”. Ông Kirchner chưa bao giờ nộp đơn xin nhập quốc tịch Thụy Sĩ, mặc dù điều đó sẽ giúp cuộc sống của ông dễ dàng hơn rất nhiều.

Mọi thứ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn. Năm 1937, Kirchner bị Đức Quốc xã tố cáo là một nghệ sĩ “thoái hóa” và tác phẩm của ông bị cấm bán hoặc trưng bày ở Đức.

Hàng trăm bức tranh của ông đã bị xóa khỏi các phòng trưng bày. Thay vào đó, những tác phẩm nghệ thuật bị tịch thu này lại xuất hiện trong “triển lãm nghệ thuật thoái hóa” khét tiếng của Đức Quốc xã, một cách trình bày thô thiển được tạo ra để chế giễu và sỉ nhục các nghệ sĩ. người theo chủ nghĩa hiện đại như Kirchner.

Nhiều tác phẩm sau đó đã được lưu lại và bán ra nước ngoài. Một số đã bị phá hủy. Như cô Schilling, người phụ nữ sống gần anh nhất, xác nhận, điều này khiến Kirchner “vô cùng đau khổ về tinh thần”. Là một người yêu nước, ông vẫn coi nước Đức là quê hương của mình.

Năm 1938, lực lượng của Hitler tiến vào Áo. Davos chỉ cách biên giới Áo 24 km. Đệ Tam Đế chế chỉ còn vài giờ nữa là đến cuộc hành quân. Bây giờ chúng ta biết rằng Hitler không xâm lược Thụy Sĩ. Nhưng không ai vào thời điểm đó, kể cả ông Kirchner, có thể chắc chắn về điều đó. “Những người đánh giá cao tranh của tôi là người Do Thái — những người buôn bán tốt nhất và tử tế nhất của tôi là người Do Thái,” ông viết, vào mùa xuân năm 1938. “Họ chấp nhận tranh của tôi”.

Vài tháng sau, anh ta tự bắn mình ở cánh đồng bên ngoài ngôi nhà. Bà Schilling nói: “Anh ấy đã chọn một ngày đẹp trời để kết thúc cuộc đời mình.

Họa sĩ Kirchner được chôn cất tại nghĩa trang địa phương, trong một khu rừng rậm tuyệt đẹp cách Wildboden chưa đầy 100 m. Bà Schilling sống một mình ở Wildboden cho đến khi qua đời vào năm 1945. Mộ của bà nằm gần ông. Mặc dù họ chưa bao giờ kết hôn, tên của cô trên bia mộ của cô là Erna Kirchner. Cảm giác đó giống như một sự tri ân phù hợp đối với người phụ nữ đã hy sinh rất nhiều để ủng hộ nghệ thuật của anh.

Ba ngôi nhà nơi nghệ sĩ Kirchner sống vẫn còn sừng sững. Tất cả chúng đều giống nhau, và cảnh quan xung quanh chúng cũng vậy. Đứng ngoài chúng, bạn có thể nhận ra những khung cảnh mà anh ấy đã vẽ. Ngay cả khi không có ngôi nhà nào được mở cửa cho công chúng, điều đó không quan trọng bằng quang cảnh xung quanh chúng. Đi dạo quanh chúng là một cách tuyệt vời để đi sâu vào tâm trí của họa sĩ người Đức, người đã sống và chết ở vùng núi Thụy Sĩ.

[ Hoài Vy ]

Theo Independent.co.uk, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Leave a Reply

Your email address will not be published.