Hồ Chí Minh trao giải sáng tạo về đề tài phòng, chống dịch COVID-19

Rate this post

Chú thích ảnh
Đại diện Ban tổ chức trao giải cho các tác giả đạt giải ở lĩnh vực mỹ thuật.

Tối 4/7, tại Nhà hát TP.HCM, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM đã công bố và trao giải cho các tác giả, tác phẩm xuất sắc nhất. trong cuộc vận động sáng tác, dàn dựng, phổ biến tác phẩm văn học, nghệ thuật chủ đề phòng chống dịch COVID-19 năm 2021 với chủ đề “Chung niềm tin tất thắng”.

Theo Ban tổ chức, cuộc vận động sáng tác này được phát động đúng vào đợt cao điểm của dịch vào tháng 7/2021 nên đã thu hút được đông đảo văn nghệ sĩ chuyên nghiệp và không chuyên trên 7 lĩnh vực: văn, nhạc, nhạc tham gia. âm nhạc, sân khấu, khiêu vũ, nhiếp ảnh, nghệ thuật, điện ảnh. Nội dung các tác phẩm dự thi cũng tập trung vào công tác phòng, chống dịch COVID-19; viết về những câu chuyện người thật, việc thật, việc tốt, những hành động, nghĩa cử chia sẻ của các tập thể, tổ chức, cá nhân nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc đồng hành, tích cực tham gia phòng, chống và khắc phục hậu quả đại dịch; khắc họa những tấm gương hy sinh, quên mình, cống hiến cao cả của các lực lượng tuyến đầu chống lại nạn dịch như bác sĩ, y tá, nhân viên y tế, công an, bộ đội, thanh niên xung phong, dân phòng …; tuyên truyền, giáo dục, động viên, phát huy tinh thần đoàn kết, nhân văn, là hiện thân của truyền thống tương thân tương ái của dân tộc.

Kết thúc cuộc vận động sáng tác, Ban tổ chức đã nhận được 1.877 tác phẩm của các cá nhân, đơn vị tham gia, trong đó văn học có 617 tác phẩm, âm nhạc 946 tác phẩm, sân khấu 56 tác phẩm. Có 10 tác phẩm múa, 159 tác phẩm nghệ thuật, 82 tác phẩm nhiếp ảnh và 7 tác phẩm điện ảnh. Sau thời gian chấm giải công bằng, minh bạch, Ban tổ chức đã chọn ra 68 tác giả, tác phẩm văn học, nghệ thuật xuất sắc nhất để trao các giải Nhất, Nhì, Ba và các giải khuyến khích.

Ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho biết, sau hơn 2 năm căng mình chống dịch, đến nay TP.HCM đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh và đang trong giai đoạn đại dịch. khôi phục và ổn định mọi mặt chính trị, kinh tế, xã hội … Tuy nhiên, khi nhìn lại cuộc chiến gian khổ ấy, ai cũng vô cùng trân trọng và biết ơn sâu sắc những cống hiến, hy sinh của những người đã chiến đấu. người dân tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19, nhất là cán bộ y tế, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên … Trong đó, có một lực lượng đã đóng góp tích cực, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch và kiểm soát là đội ngũ nghệ sĩ và nhà văn.

Cụ thể, đội ngũ văn nghệ sĩ TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung đã chung tay phòng, chống dịch bằng những hành động thiết thực, thể hiện tinh thần trách nhiệm, nghĩa vụ công dân thông qua nhiều hoạt động phong phú. Tích cực kêu gọi người dân và chính quyền chấp hành các quy định về phòng chống dịch; sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật góp phần cổ vũ, động viên lực lượng tiền tuyến chống dịch; và tham gia nhiệt tình vào các hoạt động chăm sóc. chăm sóc người dân trong khu vực cách ly và phong tỏa và đóng góp cho các hoạt động từ thiện để ngăn chặn COVID-19, “ông nói.

Trong đêm trao giải, ngoài việc vinh danh các tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất còn có chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật với sự tham gia của các nghệ sĩ như NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Trọng Phúc, NSƯT Tấn Giao. , NSƯT Trung Thảo, NSƯT Ngọc Đợi, NSƯT Lam Tuyền, Điền Trung, Phương Thanh, Dương Quốc Hùng, Phan Ngọc Luân, Nguyễn Mạnh Cường, Nguyễn Lê Trung Hiếu, Nhóm kịch Đời, Võ Hạ Trâm … và các nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.