Hỗ trợ cho các doanh nghiệp

Rate this post


BNEWSNgành công thương đang tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bám sát tiến độ để sớm đưa vào khai thác các công trình trọng điểm, tạo thuận lợi hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

Mặc dù sản xuất công nghiệp những tháng đầu năm tiếp tục khởi sắc ở nhiều ngành, nghề, nhưng nhận định của Bộ Công Thương cho thấy nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng vẫn tồn tại và giá nhiều loại nguyên liệu đầu vào vẫn ở mức cao. Đầu vào cho sản xuất được dự báo tiếp tục tăng. Các doanh nghiệp rất mong nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ gói hỗ trợ phục hồi kinh tế để tăng tốc trong thời gian tới.
* Phục hồi trong hầu hết các ngành công nghiệp
Theo Tổng cục Thống kê, giá trị tăng thêm toàn ngành 6 tháng đầu năm 2022 ước tăng 8,48% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là đầu tàu tăng trưởng toàn ngành, tăng 9,66%, đóng góp 2,58 điểm phần trăm vào mức tăng tổng giá trị gia tăng của toàn nền kinh tế. .
Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm trước của một số ngành công nghiệp trọng yếu tăng mạnh. Cụ thể, sản xuất hàng may mặc tăng 23,3%; sản xuất thiết bị điện tăng 22,2%; sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu tăng 17,5%; sản xuất da và các sản phẩm liên quan tăng 13,1%; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị) tăng 11,4%; Khai thác quặng kim loại, sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học đều tăng 11,2%.
Đánh giá của Vụ Kế hoạch – Bộ Công Thương cho thấy, sản xuất công nghiệp những tháng đầu năm 2022 tiếp tục được phục hồi ở hầu hết các ngành, nhu cầu và sản lượng sản xuất đều tăng, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đã hoạt động trở lại, nối lại các chuỗi cung ứng cơ bản thông suốt. . Tuy nhiên, do giá cao, nguyên liệu khan hiếm nên một số ngành sản xuất gặp khó khăn.
Theo thông tin từ Tập đoàn Hòa Phát, 5 tháng đầu năm, tập đoàn này sản xuất 780.000 tấn thép thô, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng doanh thu bán phôi thép, thép xây dựng và thép cuộn cán nóng đạt 660.000 tấn, tăng 10% so với tháng 5 năm 2021. Riêng thép xây dựng đạt 393.000 tấn, tăng 32% so với tháng trước và 21% so với cùng kỳ năm 2021.
Tuy nhiên, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát cho rằng, hoạt động ngành thép năm 2022 sẽ gặp nhiều khó khăn. Lợi nhuận năm 2022 dự kiến ​​đạt từ 25.000 – 30.000 tỷ đồng, thấp hơn mức lợi nhuận 34.521. tỷ năm ngoái. Nguyên nhân được ông Long đưa ra là do giá nguyên liệu trên thế giới tăng mạnh, mâu thuẫn Nga – Ukraine diễn biến phức tạp khiến giá than cốc tăng 100 – 200 USD / tấn. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc áp dụng chính sách Zero COVID đã khiến nhu cầu thép và sản lượng thép giảm.
Ông Đào Phan Long, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam (VAMI) cho biết, chính sách này của Trung Quốc đang là mối lo ngại lớn nhất của các doanh nghiệp vì sẽ gây ra sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng.
Ngoài ra, với chi phí sản xuất cao, giá nguyên vật liệu đầu vào, giá xăng dầu tăng đã khiến sản xuất của các doanh nghiệp chưa thể thực sự tăng sau thời gian phục hồi sản xuất. Trong khi đó, giá bán của sản phẩm không thể tăng lên do các đơn hàng đã được ký kết từ trước với đối tác. Sản xuất của doanh nghiệp vẫn phải duy trì, nhưng giá đầu vào tăng quá cao, tính toán không kỹ thì doanh nghiệp càng lỗ, ông Long nói.
Theo ông Nguyễn Văn Kết, Giám đốc Công ty Cơ khí chính xác SKD Việt Nam, thời gian qua, chi phí vận chuyển, kho bãi, giá nguyên vật liệu đầu vào, xăng dầu đều tăng đã đẩy giá thành sản xuất của công ty tăng theo. Sự gia tăng của các doanh nghiệp đã làm giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.
* Hỗ trợ doanh nghiệp sớm
Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đánh giá của Bộ Công Thương cho thấy, sản xuất công nghiệp và hoạt động xuất khẩu được dự báo sẽ tiếp tục khởi sắc trong thời gian tới.
Đại diện Bộ Công Thương cho biết, sự phục hồi của kinh tế thế giới và việc thực hiện các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam được thực hiện đầy đủ với mức thuế ưu đãi hơn cùng với các cam kết khác. thỏa thuận về tạo thuận lợi và giảm bớt các rào cản; Cùng với đó, làn sóng chuyển hướng đầu tư tái cấu trúc chuỗi cung ứng của các tập đoàn nước ngoài với quy mô sản xuất lớn, mạng lưới khách hàng rộng khắp sẽ là động lực mới cho hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu.
Các gói phục hồi kinh tế với các chính sách hỗ trợ bao gồm thuế và phí sẽ giúp cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công cũng sẽ tác động tích cực đến sự phục hồi và tăng trưởng của một số ngành như thép, vật liệu xây dựng, cơ khí chế tạo …, đại diện Bộ Công Thương cho biết.

Theo ông Đào Phan Long, Chính phủ đã có các chương trình hỗ trợ hàng trăm nghìn tỷ đồng, trong đó có các chương trình hỗ trợ lãi suất để doanh nghiệp phục hồi. Nhưng ngoài việc giảm tiền điện được ngành điện làm rất tốt, thực tế hầu hết các gói hỗ trợ khác đến tay doanh nghiệp đều chậm, thậm chí gặp nhiều rào cản.

“Quan trọng nhất là các giải pháp, chương trình hỗ trợ lãi suất cần được triển khai nhanh chóng hơn. Bởi thực tế hiện nay, sau những khó khăn do COVID-19 gây ra, cộng đồng doanh nghiệp đang rất “chật vật” để tồn tại khi nguồn cung hàng hóa thiếu hụt, chi phí đầu vào tăng cao trong khi không thể tiếp tục kinh doanh. tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để vực dậy hoạt động ”, ông Long nói.
Để hỗ trợ doanh nghiệp, đại diện Bộ Công Thương cho biết, những tháng cuối năm, ngành công thương tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bám sát tiến độ để sớm đưa các dự án vào hoạt động. . có vai trò chủ đạo, có vai trò quan trọng trong các lĩnh vực điện, dầu khí, công nghiệp chế biến, chế tạo … tạo giá trị gia tăng trong sản xuất công nghiệp.
Trong những năm qua, Bộ Công Thương đã phát huy hiệu quả hoạt động của 2 Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp miền Bắc và miền Nam nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp cơ khí và công nghiệp về đào tạo hệ thống quản lý. hệ thống quản lý sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.
Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ sẽ tiếp tục phát triển mạnh công nghiệp hạ nguồn; trong đó có một số ngành như công nghiệp năng lượng, công nghiệp cơ khí chính xác cũng như một số ngành cơ khí chế tạo đảm bảo phát triển công nghiệp hỗ trợ. Điều này sẽ thu hút các tập đoàn đa quốc gia đầu tư vào các dự án quy mô lớn tại Việt Nam … /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.